Thứ bảy, 29/7/2017, 20h09

Vì sao du học Úc tăng mạnh?

Hin nay xu hưng du hc Úc đang đưc nhiu hc sinh và ph huynh la chn. T l h sơ xin hc quc gia này đang tăng cao.

Sinh viên quc tế đang hc ti ĐH Wollongong (Úc) 

S chuyn hưng t... M sang Úc

Trước đây, hầu hết các công ty du học đều xem việc “học sinh rớt visa du học Mỹ đến lần thứ 3 mới đậu, hoặc có trường hợp kiên trì theo đuổi đến lần thứ 8 mới thành công” là chuyện bình thường đối với thị trường Mỹ vốn “khó tính”. Thế nhưng, chỉ trong vòng chưa đến 6 tháng sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, số lượng hồ sơ đăng ký du học nước này tại hầu hết các công ty du học vốn rất mạnh ở thị trường này đều tụt giảm bất ngờ. Theo các chuyên gia nghiên cứu chính sách và quản lý giáo dục tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump có những quyết định can thiệp chính sách tuyển dụng nhân sự người nước ngoài của các công ty và sẽ tiến hành xây dựng mới những tiêu chuẩn đánh giá năng lực và trí tuệ đối với những người có nguyện vọng xin cấp visa lao động tại Mỹ.

Trước những bất ổn này, nhiều phụ huynh mang tâm trạng bất an khi nghĩ đến việc “thả con” du học tại quốc gia không ít “sóng gió” này kèm theo khoản đầu tư hàng trăm ngàn đô la nhưng đổi lại chẳng có gì gọi là chắc chắn. Một số gia đình Việt Nam có người thân mang quốc tịch Mỹ cũng không tránh khỏi lo ngại việc cho con du học vì xác suất rớt phỏng vấn visa hầu như khá cao và cũng ảnh hưởng đến lịch sử hồ sơ nếu chuyển hướng du học sang quốc gia khác. Chị Huỳnh Đào Th. (ngụ Q.5, TP.HCM) cho biết, con gái chị vừa trượt visa du học Mỹ vì... trả lời phỏng vấn có bà con hiện đang sống tại bang Texas, nơi có trường ĐH cháu sắp theo học. Nhiều người quen của chị Th. cũng từng rơi vào trường hợp tương tự nên chị cũng đoán trước được kết quả, chỉ tội cô con gái vẫn còn buồn và hụt hẫng tâm lý. “Để xem thời gian tới thế nào, nếu không thì gia đình phải tìm hướng khác”, chị Th. nói.

Úc: Quc gia luôn gi hình nh đp và thân thin

S liu du hc sinh ti Úc năm 2017 (ngun: internationaleducation.gov.au)

Theo kết quả khảo sát mới nhất vào tháng 5-2017 được thực hiện bởi Bộ GD-ĐT Úc, số lượng học sinh Việt Nam chọn nước này làm điểm đến học tập tại thời điểm nghiên cứu có sự nhích lên nhẹ so với cùng kỳ tháng 5-2016. Đồng thời, trong top 5 quốc gia có số lượng du học sinh đến Úc nhiều nhất, Việt Nam chiếm 4% và xếp thứ 3 đồng hạng với các nước Malaysia và Nepal.

Bên cạnh các ưu điểm không có gì bàn cãi về khí hậu, văn hóa và chất lượng giáo dục, Chính phủ Úc còn tiên phong xây dựng chính sách bảo vệ quyền lợi sinh viên quốc tế vô cùng chặt chẽ. Khi một sinh viên quốc tế chi trả học phí cho trường học tại Úc, trường hợp vì lý do bất khả kháng không thể tiếp tục đào tạo hoặc đóng cửa thì sinh viên sẽ được chuyển ngay sang một trường khác có ngành học tương tự mà không phải đóng thêm bất kỳ một khoản phí nào khác. Nơi quê nhà, phụ huynh sẽ cảm thấy yên tâm vì sự an toàn và quyền lợi học tập, cũng như sức khỏe của các du học sinh đã có Chính phú Úc bảo vệ.

Một yếu tố khác đủ sức hấp dẫn bất kỳ ai, dù những lợi điểm trên không tồn tại nhưng sẽ vẫn tha thiết chọn du học Úc. Đó là, Bộ Di trú Úc cho phép sinh viên quốc tế được gia hạn visa ở lại làm việc ít nhất 2 năm, sau khi tốt nghiệp một khóa học có thời gian đào tạo tối thiểu 2 năm tại đất nước này. Đây là bước tiến đầu tiên trong lộ trình trở thành thường trú nhân Úc. Điều này tuy không dễ nhưng sẽ không khó nếu sinh viên có sự chuẩn bị chắc tay về kỹ năng tiếng Anh giao tiếp, kỹ năng mềm và tự quản cuộc sống ngay khi còn ở Việt Nam, cộng hưởng cùng kiến thức chuyên môn và nhất là kinh nghiệm làm thêm càng nhiều càng tốt khi sang Úc sẽ giúp sinh viên thuận lợi trong quá trình tìm việc phù hợp chuyên ngành.

Theo đánh giá chung, Úc có rất nhiều điều kiện nội tại lẫn sự tác động của các yếu tố bên ngoài giúp cho nước này trở thành thiên đường du học mới thay thế cho du học Mỹ vốn đã thống trị trong thời gian dài. Theo tiên đoán, số lượng du học sinh đăng ký bậc học cử nhân và thạc sĩ tại Úc sẽ còn tiếp tục tăng trưởng trong nhiều năm tới.

Diu Minh