Thứ năm, 20/4/2017, 09h13

Vượt qua nỗi lo đăng ký trường có số lượng nguyện vọng “khủng”

Tính đến ngày 19/4, top 15 trường đại học có số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển nhiều nhất đều đạt trên 30.000 nguyện vọng. Hệ quả của tỉ lệ “chọi” cao khiến không ít thí sinh phải băn khoăn, lo lắng.

Dẫn đầu cả nước, ĐH Cần Thơ là trường có số lượng đăng ký nguyện vọng cao nhất hiện nay với hơn 93.000 nguyện vọng cho 9.000 chỉ tiêu tuyển sinh. Hay với ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) – trường đứng đầu các trường đại học ngoài công lập và cũng là trường đại học ngoài công lập duy nhất lọt vào top 15 trường có số lượng đăng ký cao nhất cả nước, với chỉ tiêu tuyển sinh 4.900 nhưng hiện đã có hơn 34.000 nguyện vọng được đăng ký, trong đó có hơn 63% số lượng đăng ký NV1, NV2, NV3.

HUTECH đã có hơn 34.000 nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH chính quy

Trên fanpage chính thức của HUTECH, bạn Hồng Vĩnh lo lắng: “Vậy là cơ hội vào trường sẽ khó hơn, chắc điểm chuẩn sẽ tăng và cạnh tranh quyết liệt hơn”. Cùng nỗi lo với Hồng Vĩnh, bạn Mỹ Hiền cho rằng: “Nhiều người đăng ký thì điểm chuẩn cũng sẽ tăng, cơ hội vào càng khó rồi”. Nỗi lo khi chọn đăng ký xét tuyển vào những trường có tỷ lệ “chọi” cao này là có thật, vậy thí sinh phải làm sao?

Kết quả thi THPT quốc gia - “vũ khí” quan trọng nhất

Đối với hình thức đăng ký xét tuyển nguyện vọng bằng kết quả thi THPT quốc gia thì điểm thi chính là “vũ khí” duy nhất mà thí sinh có được trong cuộc “chạy đua” vào các trường Đại học. Điểm thi càng cao, các bạn càng có được nhiều lợi thế hơn khi xét tuyển. Vì vậy, ngay sau khi hoàn tất hồ sơ đăng ký, thí sinh cần tập trung ôn tập để đạt kết quả thi như mong muốn.

Để hoàn thành tốt chặng ôn tập quan trọng này, việc lên kế hoạch ôn tập cụ thể, lựa chọn phương pháp ôn tập, phân bổ thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý,... là những điều mà các bạn nên quan tâm. Thí sinh cần phải thật tỉnh táo để tránh bị “nhiễu” thông tin, đoán đề, học tủ,... - những sai lầm “kinh điển” nhưng luôn luôn có bạn mắc phải trước các kỳ thi quan trọng.

Thí sinh cần lên kế hoạch ôn tập cụ thể để có kết quả thi THPT tốt nhất

Ngoài ra, theo quy chế tuyển sinh, thí sinh vẫn còn một khoảng thời gian để suy nghĩ và điều chỉnh thứ tự nguyện vọng ưu tiên sau khi kết thúc kỳ thi THPT: từ ngày 15-21/7 đối với điều chỉnh online và từ ngày 15-23/7 đối với điều chỉnh trực tiếp trên giấy. Đây sẽ là cơ hội cho các bạn thay đổi thứ tự nguyện vọng phù hợp với điểm thi của mình. Vì vậy, thí sinh không cần quá căng thẳng về số lượng đăng ký “khủng” để tránh tạo thêm áp lực cho bản thân. Thay vào đó, đừng quên rằng trường đại học nào càng có nhiều thí sinh đăng ký càng chứng tỏ uy tín, chất lượng đào tạo và tất nhiên là càng xứng đáng để mình cố gắng.

Tăng cơ hội trúng tuyển với phương thức xét tuyển riêng của các trường

Năm 2017, cùng với phương thức xét tuyển được tất cả các trường áp dụng là xét tuyển bằng kết quả thi THPT, một số trường còn đưa ra các phương thức xét tuyển riêng như xét tuyển bằng kết quả học tập năm lớp 12, xét tuyển bằng kết quả học tập 3 năm THPT,... Chính vì vậy, thí sinh nên tìm hiểu thêm về các phương thức này để tăng khả năng trúng tuyển, nhất là những bạn đang mong muốn theo học tại top 15 trường đại học đang có tỷ lệ “chọi” cao nhất hiện nay.

Chẳng hạn, trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có áp dụng phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT (05 học kỳ trừ học kỳ 2 lớp 12) đối với các ngành hệ Chất lượng cao. Điểm xét tuyển của thí sinh tính bằng tổng điểm trung bình học bạ theo tổ hợp môn đăng ký xét tuyển, với điều kiện điểm trung bình học bạ mỗi môn học theo tổ hợp đăng ký xét tuyển phải đạt từ 7.0 trở lên.

Hay tại HUTECH, bên cạnh xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia, năm 2017 trường đồng thời xét tuyển bằng kết quả học tập năm lớp 12 với tất cả các ngành đào tạo. Điều kiện xét tuyển của phương thức này là: Tốt nghiệp THPT và có tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên (riêng ngành Dược từ 20 điểm trở lên).

Thí sinh tìm hiểu và nộp hồ sơ xét tuyển học bạ vào HUTECH

TS. Nguyễn Quốc Anh – Phó Hiệu trưởng HUTECH cho biết: “Xét tuyển nguyện vọng và xét tuyển kết quả học tập năm lớp 12 là hai phương thức độc lập nên thí sinh dù đăng ký NV vào trường hay không thì vẫn có thể tham gia xét tuyển bằng kết quả học tập lớp 12. Phương thức này cũng cho phép thí sinh có thể lựa chọn tổ hợp môn xét tuyển rất đa dạng, thí sinh thi THPT theo bài thi Khoa học xã hội vẫn có thể nộp hồ sơ xét tuyển bằng các tổ hợp Toán - Lý - Hóa, Toán - Hóa – Sinh, Toán - Lý - Anh,... nếu đủ điều kiện xét tuyển”. Được biết, với phương thức này, HUTECH chia thành nhiều đợt xét tuyển, bắt đầu nhận hồ sơ Đợt 1 từ ngày 2/5 - 30/6, Đợt 2: 01/7 - 10/7, Đợt 3: 11/7 - 20/07, Đợt 4: 21/7 - 31/7.

TT