Thứ sáu, 21/4/2017, 15h01

Bắt giữ hơn 1.600 sản phẩm ngà voi

Hơn 1.600 sản phẩm đồ trang sức, mỹ nghệ nghi được chế từ tác từ ngà voi trái quy định pháp luật như: vòng tròn đeo tay, mặt dây chuyền, nhẫn, tràng hạt… vừa bị cơ quan chức năng bắt giữ và mở rộng điều tra.

Bắt giữ hơn 1.600 sản phẩm ngà voi
Nguyễn Bá Tùng và tang vật bị lực lượng chức năng bắt giữ

Ngày 21/4, Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT) cho biết, sau khi nhận được thông tin tố giác của người dân, Cục đã tổ chức phối hợp trinh sát, thu thập thông tin và nhận thấy có căn cứ xác định nguồn thông tin tố giác trên là có cơ sở.

Khoảng 21 giờ 30 phút, ngày 19/4, tại địa chỉ số 97 Lê Lợi, thành phố Pleiku (Gia Lai), Đội Kiểm lâm đặc nhiệm (thuộc Cục Kiểm lâm) đã phối hợp cùng phòng 3, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74), Bộ Công an và Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46), Công an tỉnh Gia Lai mật phục phát hiện đối tượng Nguyễn Bá Tùng (SN 1994, trú xã Ia Kla, huyện Đức Cơ, Gia Lai) đi xe máy BKS 81B2-001.84, mang theo một túi xách màu xanh.

Qua kiểm tra túi xách, các lực lượng chức năng phát hiện có 1.633 sản phẩm đồ trang sức, mỹ nghệ có màu trắng ngà và có đặc điểm nghi được chế tác từ ngà voi gồm: vòng tròn đeo tay, mặt dây chuyền, tượng phật, nhẫn, tràng hạt và các sản phẩm có hình thù khác, màu trắng ngà, được chế tác rất kỳ công, tinh xảo.

Tại cơ quan chức năng, Tùng không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số hàng nói trên và khai nhận toàn bộ số hàng trong túi này là các sản phẩm trang sức, đồ mỹ nghệ được chế tác từ ngà voi do Tùng mua lại với giá khoảng một trăm triệu đồng để bán kiếm lời.

Nhận thấy Tùng có dấu hiệu buôn bán, vận chuyển hàng hóa (sản phẩm chế tác từ động vật nguy cấp, quý hiếm) trái quy định của pháp luật, lực lượng chức năng đã quyết định tạm giữ toàn bộ tang vật để mở rộng điều tra, làm rõ và xử lý theo pháp luật.

Phạm Anh (TPO)