Thứ ba, 5/6/2018, 20h10

Chuyện của những chú mèo Đi Hia

Bt ngun t câu chuyn ca chú mèo Đi Hia trong b phim hot hình cùng tên trưng thành và mnh m t nhng va chm, CLB Mèo Đi Hia (Trưng THPT Nguyn Hu Huân, TP.HCM) đã ra đi, vi mong mun trang b cho hc sinh nhng k năng đ t tin bưc ra ngoài xã hi.

Nhiu thành viên trong CLB Mèo Đi Hia (Trưng THPT Nguyn Hu Huân, TP.HCM) giúp đ các c sng  mái m Thiên Ân làm công vic thưng ngày

Mèo là cái tên thân mật mà học sinh trong trường dành cho CLB Mèo Đi Hia. Bằng những hoạt động bổ ích, thiết thực như cách quản lý thời gian, tạo mục tiêu sống, giao tiếp với người nước ngoài, tổ chức các hoạt động thiện nguyện cộng đồng, suốt 4 năm qua kể từ khi thành lập, Mèo là CLB không chỉ học sinh trường Nguyễn Hữu Huân mà còn học sinh các trường bạn tin tưởng tìm đến.

Ngưi tr cn nht là mc tiêu sng

“Một số bạn trẻ hiện nay không định hướng được mục tiêu sống cho bản thân, quá sa đà vào mạng xã hội và làm những việc không có mục đích. Do vậy, chỉ cần có được mục tiêu sống, các bạn sẽ biết mình nên làm gì, phải làm những gì…”, Nguyễn Duy Vũ (học lớp 11A3, chủ nhiệm CLB) chia sẻ.

Với suy nghĩ như thế, trong vai trò là chủ nhiệm CLB, Vũ đã tổ chức nhiều lớp dạy kỹ năng sống nhằm giúp các bạn trong trường trang bị mục tiêu sống, học được cách quản lý thời gian. Để có kiến thức truyền đạt lại cho các bạn, ngoài việc mày mò tìm hiểu những nguồn tài liệu trên mạng internet, đọc sách báo, Vũ không ngần ngại bỏ tiền túi của mình (dành dụm từ tiền ăn sáng) đăng ký học các khóa về giáo dục kỹ năng sống, quản lý thời gian. “Nếu mình dạy cho các bạn không đúng, không thú vị, sinh động thì sẽ chẳng thể thu hút được các bạn học”, Vũ nói. Bên cạnh những lớp học về kỹ năng sống, Mèo còn tổ chức lớp kỹ năng thực hành xã hội (giao tiếp, ứng xử), kỹ năng cần thiết khi đi đường một mình, ở nhà một mình, ứng phó với các tình huống khẩn cấp, bất ngờ...

Đặc biệt, theo Đặng Thành Đạt (học lớp 11A2, phó chủ nhiệm CLB), Mèo còn tổ chức các sân chơi giải mật thư, đặt ra những thử thách để các bạn tìm cách giải quyết. Từ đó, các bạn sẽ học được cách giải quyết tình huống, vấn đề và làm việc nhóm một cách hiệu quả. Cụ thể, các mật thư đưa ra thường là những thử thách yêu cầu các bạn gặp một người lạ nào đó và thuyết phục họ nói theo yêu cầu của mình hoặc yêu cầu các bạn bắt chuyện với bất kỳ một người nước ngoài nào. “Khi thực hiện giải mật thư, Mèo thường di chuyển đến các địa điểm công cộng như công viên, phố đi bộ. Trong những lần đầu tiếp xúc, đa phần mọi người thường dè chừng vì sợ các thành viên trong CLB là người xấu. Do vậy, đối tượng mà Mèo hướng đến là các bạn trẻ, anh chị sinh viên”, Đạt cho hay.

Trong khi đó, Vũ cho biết kỷ niệm mà em nhớ nhất trong lần nói chuyện với người nước ngoài khi thực hiện thử thách này là được nghe họ khen ngợi Việt Nam là đất nước xinh đẹp, dễ mến và hứa sẽ trở lại trong tương lai. Cậu cũng đã mạnh dạn “vượt qua nỗi sợ hãi về tiếng Anh” để giới thiệu với họ về TP.HCM với những điểm đến thú vị và các món ăn đường phố “say lòng người”.

Xây dng nhng giá tr sng vì cng đng

Không chỉ giúp các bạn trẻ trang bị và hình thành kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội, Mèo còn thường xuyên tổ chức những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng tại Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ Trẻ em Tam Bình, mái ấm Thiên Ân, mái ấm Tre Xanh... Mỗi năm CLB sẽ tổ chức 2-3 chuyến thăm. Trước mỗi chuyến đi như thế, CLB tổ chức quyên góp, số tiền thu được dùng để mua quà, nhu yếu phẩm cần thiết tặng cho các cơ sở.

“Trong lần đi thăm các cụ già neo đơn ở mái ấm Thiên Ân, em đã hiểu hơn về cuộc sống của các cụ nơi đây. Thấy thương các cụ hơn khi tuổi già lại phải sống trong cảnh không con cháu. Chúng em trò chuyện với các cụ, làm giúp các cụ những công việc thường ngày và tặng những món quà nhỏ. Chỉ vậy thôi nhưng các cụ vui suốt cả một ngày”, Mai Nguyễn Khánh Trân (học lớp 10D1, thành viên CLB) nhớ lại. Trân cho biết thêm, sau những chuyến thiện nguyện, bản thân em dường như đã trưởng thành hơn, càng yêu thương ông bà, cha mẹ, san sẻ với những người khó khăn.

Trước những giá trị CLB hướng đến, các hoạt động của Mèo không chỉ thu hút học sinh trong trường mà còn lôi cuốn được đông đảo học sinh các trường bạn tham gia. Hiện fanpage của CLB thu hút gần 1.500 lượt theo dõi. “Biết Mèo qua mạng xã hội, hầu như chưa một hoạt động nào của Mèo mà em bỏ sót, chỉ trừ những lúc không thể tham gia. Đến với Mèo, bản thân em đã trưởng thành hơn, xây dựng cho bản thân được mục tiêu sống và những giá trị sống, nhất là những chuyến đi thiện nguyện”, Đoàn Ái Vy (học lớp 10A1 Trường THPT Tam Phú, TP.HCM) chia sẻ.

Được biết, sắp tới Mèo sẽ tổ chức một buổi chạy trạm với những thử thách đặt ra là giao tiếp với người nước ngoài, tìm những cuốn sách trên đường sách. “Qua đó tăng cường khả năng giao tiếp tiếng Anh và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường”, chủ nhiệm CLB bật mí.

Quang Long