Thứ ba, 27/8/2013, 21h08

Đam mê dẫn đến thành công

Nguyễn Thị Hồng (ngoài cùng, bên trái) cùng các đồng nghiệp
24 tuổi, không hề có bằng cấp, nhưng nhờ có niềm đam mê và chịu khó, cô gái trẻ Nguyễn Thị Hồng (kỹ thuật viên tại Spa Mỹ Mỹ, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh) đang từng bước hoàn thiện kế hoạch trở thành doanh nhân khi tháng 10 năm nay sẽ khai trương một Spa ở TP.Đà Lạt (Lâm Đồng).
Từ học việc…
Sinh ra ở một miền quê nghèo thuộc huyện Tân Phú (Đồng Nai), gia đình không mấy khá giả nhưng ba mẹ Hồng vẫn cố gắng nuôi các chị em ăn học đến nơi đến chốn. Vốn có thành tích học tập khá, lại nhanh nhẹn hoạt bát nên gia đình muốn Hồng sẽ học ĐH rồi có một công ăn việc làm ổn định như nhiều anh chị ở trong xóm. Vậy nhưng, ngay sau khi thi tốt nghiệp THPT (năm 2008), Hồng lại xin ba mẹ đi làm, có tiền rồi sẽ đi học sau.
Hồng không thi vào ĐH bởi cô nghĩ “Gia đình không mấy khá giả, đi học sẽ tốn khá nhiều tiền nhưng học xong chắc gì đã xin được việc; các anh chị trong xóm ra trường trầy trật mãi mới xin được việc làm nhưng lương cũng chẳng được bao nhiêu, khó nuôi bản thân huống hồ gì phụ giúp gia đình”. Nghĩ như vậy nhưng khi ba mẹ nói “Cho con làm theo những gì mình thích, nếu thành công hay thất bại cũng không được phàn nàn” thì Hồng đâm ra trăn trở, lo lắng vì cô sợ ba mẹ buồn khi thấy mình thất bại.
Băn khoăn là vậy nhưng cứ nghĩ đến niềm đam mê được chăm sóc sắc đẹp cho người khác, nghĩ mình cố gắng là sẽ thành công nên Hồng vẫn quyết định một thân một mình lên TP.HCM xin vào thẩm mỹ viện để học việc. Xin hết nơi này đến nơi khác, cuối cùng Hồng cũng được chủ một thẩm mỹ viện tại quận 6 nhận vào học việc. 3 tháng đầu, Hồng phụ giúp các chị em trong thẩm mỹ viện đủ mọi việc, ai sai gì làm nấy mà không được nhận đồng lương nào. Do chưa hề biết gì về nghề chăm sóc sắc đẹp, lại không quen ai nên thời gian này Hồng gặp nhiều khó khăn nhưng cô chưa bao giờ có ý nghĩ bỏ cuộc.
Thấy Hồng chăm chỉ, lại học việc rất nhanh nên chủ thương tình, cho cô ở nhà, nuôi ăn trong vòng 2 năm và dạy việc cho cô. Từ đó, Hồng cố gắng làm việc chăm chỉ, chủ trả cho cô một ít lương đủ để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, với suy nghĩ nếu không có bằng cấp, mình khó có chỗ đứng trong công việc nên Hồng quyết định phải học để lấy bằng cấp hẳn hoi.
Nơi đầu tiên cô tìm đến là Trung tâm Dạy nghề quận 3, học một lớp trang điểm để khi có chứng chỉ có thể đứng tên mở tiệm trang điểm cô dâu, người mẫu… Học xong lớp trang điểm này, cô xin vào làm việc cho một tiệm Spa ở quận 3 và gặp một khách hàng người Thái Lan, người này là kỹ thuật viên về chăm sóc da ở Thái Lan qua đào tạo cho nhân viên các tiệm Spa lớn ở TP.HCM; từ đây, cuộc đời Hồng lại bước sang một trang mới để dần khẳng định sự thành công trên con đường mà cô đã chọn.
Đến làm “thầy”, nhà kinh doanh
Thấy Hồng làm việc rất chuyên nghiệp, lại nhiệt tình nên ông thầy người Thái Lan ngỏ ý muốn nhận cô làm học trò, dạy phương pháp body ở Thái Lan. Vốn ham học hỏi, Hồng nhận lời ngay và xuống học việc ở một Spa tại Tây Ninh. Cô cho biết: “Body ở Việt Nam chỉ có massage nhưng ở Thái Lan có thêm phần nhấn huyệt, bẻ người toàn cơ thể, uốn dẻo người như tập Yoga rất hay nên em muốn học để sau này khi đứng ra tự kinh doanh, tiệm của em sẽ khác với nhiều tiệm khác”.
Sau khi hoàn thành khóa học này (năm 2010), Hồng trở lại TP.HCM làm việc và gặp nhiều khách hàng muốn thực hiện dịch vụ Spa. Thấy Hồng làm tốt nên họ ngỏ ý thuê cô về dạy cho nhân viên của mình để mở tiệm Spa. Vậy là từ đó, cô vừa đi dạy, vừa làm quản lý kỹ thuật viên cho nhiều tiệm Spa ở các tỉnh/thành khu vực phía Nam như Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng...
Hồng cho biết: “Hiện em đang làm quản lý kỹ thuật viên cho 3 tiệm Spa, mỗi tuần làm 2 đến 3 ngày ở một tiệm với mức lương mỗi tháng khoảng 15 triệu đồng; ngoài ra em còn nhận dạy kỹ thuật cho nhân viên của họ với mức thù lao 1 triệu đồng/ngày”…
Tháng 10 này, tại TP.Đà Lạt, cô sẽ khai trương một tiệm Spa với vốn ban đầu là 250 triệu đồng (chưa kể tiền khấu hao về máy móc), trong đó có khách hàng đầu tư cho cô 30% vốn. “Đây chỉ là bước khởi đầu trên con đường kinh doanh của em. Hiện em còn ấp ủ rất nhiều dự định, đặc biệt là muốn mở một trung tâm dạy nghề để đào tạo cho các bạn trẻ có niềm yêu thích về nghề chăm sóc sắc đẹp. Em nghĩ, nếu có niềm đam mê thực thụ, cộng với lòng nhiệt huyết, chịu khó thì dù chọn nghề gì, dù đi bất cứ đâu, ở vị trí nào mình cũng sẽ thành công”, Hồng chia sẻ.
Bài, ảnh: D.Bình
“Em nghĩ, nếu có niềm đam mê thực thụ, cộng với lòng nhiệt huyết, chịu khó thì dù chọn nghề gì, dù đi bất cứ đâu, ở vị trí nào mình cũng sẽ thành công”.