Thứ sáu, 4/9/2015, 12h19

Đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp để đáp ứng nhân lực

Với quyết tâm nâng cấp các chương trình đào tạo định hướng mạnh mẽ tính chất thực hành nghề nghiệp, Cao đẳng Bách Việt trong năm học vừa qua đã tổ chức hàng chục cuộc gặp gỡ trực tiếp các nhà tuyển dụng để tiếp nhận góp ý cho chương trình đào tạo.

Giá trị của sự thẳng thắn

Gặp gỡ các doanh nghiệp trong tư cách các nhà tuyển dụng để tham vấn ý kiến cho chương trình đào tạo không phải là chuyện xa lạ với các trường đại học, cao đẳng hiện nay. Nhưng để đạt được một không khí trao đổi thẳng thắn giữa doanh nghiệp và nhà trường lại không phải là một việc dễ dàng có được. Điều đó phải xuất phát từ tinh thần cầu thị, từ tấm lòng muốn tìm kiếm điều có ích của tập thể sư phạm nhà trường để dẫn dắt học trò thành công trên con đường nghề nghiệp.

Cao đẳng Bách Việt đã không ngần ngại mời những đại diện có kinh nghiệm từ giới doanh nghiệp tuyển dụng để được nghe các ý kiến thẳng thắn. Bà Châu Thủy Tiên – Phó Hiệu trưởng Cao đẳng Bách Việt bày tỏ một thái độ trọng thị hiếm có mỗi khi phát biểu khai mạc các buổi tọa đàm này. Theo bà Châu Thủy Tiên, để trở thành một cơ sở đào tạo cao đẳng có định hướng thực hành nghề nghiệp, điều quan trọng nhất là phải biết rõ thị trường nghề nghiệp đang đòi hỏi những gì với sinh viên tốt nghiệp. “Chúng tôi luôn đánh giá cao việc sinh viên biết những gì, nhưng chúng tôi còn đánh giá cao hơn việc sinh viên có thể làm được những gì cụ thể trong nghề nghiệp mà họ đã chọn. Nhưng ai sẽ nói cho chúng tôi biết sinh viên phải làm được những gì sau khi học xong? Chính các doanh nghiệp tuyển dụng sẽ nói điều đó. Vậy thì cần phải nghe các doanh nghiệp, chúng tôi không cần doanh nghiệp nói lời khéo léo để xử lý ngoại giao. Chúng tôi cần sự thẳng thắn của họ”.

Lắng nghe để đáp ứng

Hiện đang tổ chức đào tạo nhiều chuyên ngành đào tạo thuộc các khối ngành kinh tế, sư phạm, truyền thông, công nghệ, y dược, mỹ thuật ứng dụng, Cao đẳng Bách Việt xác định việc gặp gỡ và đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp để nâng cấp chương trình đào tạo là bí quyết để trở thành địa chỉ đào tạo tin cậy của doanh nghiệp. Ông Trần Mạnh Thành – Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo của trường cho biết, sau các cuộc gặp gỡ và đối thoại, hội đồng khoa học của các khoa đã tích cực nghiên cứu và tìm phương án phù hợp để nâng cấp chương trình đào tạo. “Bách Việt đã thực hiện được một bước nâng cấp quan trọng đối với chương trình đào tạo. Góp ý của nhà tuyển dụng đã giúp chúng tôi biết rõ cần phải làm gì để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Chúng tôi hy vọng sinh viên tốt nghiệp từ Cao đẳng Bách Việt sẽ có năng lực thực hành cụ thể đáp ứng nhiều hơn nữa các yêu cầu của nhà tuyển dụng”.

Nhiều đại diện doanh nghiệp không ngại đóng góp thẳng thắn để giúp Cao đẳng Bách Việt nâng cấp chương trình đào tạo theo hướng thực hành. Một trưởng phòng tuyển dụng ngân hàng đề nghị giảm mạnh việc cung cấp kiến thức lý thuyết thuần túy để tăng cường giáo dục đạo đức nghề nghiệp và kỹ năng giao tiếp trong lĩnh vực ngân hàng, nghiệp vụ thẩm định hồ sơ tín dụng và nghiệp vụ marketing ngân hàng. Tổng giám đốc một công ty thời trang không ngại nêu ra những yêu cầu về khả năng làm internet marketing và quản trị sản phẩm, quản trị dịch vụ mà sinh viên chuyên ngành Quản trị marketing cần phải đạt được. Các đại diện doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin và mỹ thuật ứng dụng cũng không ngại tranh luận để nêu các yêu cầu cụ thể về kiến thức, kỹ năng và phẩm chất mà sinh viên tốt nghiệp phải có.

Ông Bùi Hữu Dũng – Hiệu trưởng Cao đẳng Bách Việt khẳng định: “Thật khó để có được những chương trình đào tạo đáp ứng đầy đủ đòi hỏi của doanh nghiệp, nhưng Bách Việt chúng tôi nỗ lực chọn cái khó đó để đem lại cái dễ cho sinh viên trong việc tiếp cận việc làm sau khi tốt nghiệp nhờ họ đáp ứng được cơ bản những gì doanh nghiệp mong đợi khi tuyển dụng”.

Bằng vào việc đối thoại thẳng thắn với các doanh nghiệp về nội dung chương trình đào tạo, Cao đẳng Bách Việt đã gieo một niềm tin rõ ràng trong nhận thức của các doanh nghiệp về sự tương thích giữa công tác đào tạo của nhà trường với nhu cầu thực tiễn về nhân lực của các doanh nghiệp. Bà Trương Mỹ Hà – Tổng giám đốc Công ty Thời trang Tokony mạnh dạn tuyên bố: “Công ty chúng tôi sẵn sàng tuyển dụng các sinh viên đến từ Cao đẳng Bách Việt”.

PV