Thứ ba, 9/1/2018, 21h24

Gom vốn nghề định hướng tương lai

Những bản tin, clip, các chương trình truyền thông… được dựng một cách chuyên nghiệp, chỉn chu và bài bản đến ngỡ ngàng lại là sản phẩm hoàn toàn tay ngang của câu lạc bộ Truyền thông trẻ Gia Định (Trường THPT Gia Định, TP.HCM).

Một hoạt động của CLB

Không chỉ là sân chơi cho đam mê viết lách, câu lạc bộ (CLB) Truyền thông trẻ còn là nơi các bạn trẻ trải nghiệm công việc về truyền thông, giúp định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân.

Truyền thông không theo… truyền thống

Nghe có vẻ lạ nhưng đây lại là câu slogan của CLB. “Tức là làm truyền thông theo cách của riêng… Gia Định, đậm chất Gia Định”, Kiều Quyên (học lớp 11CV, Chủ nhiệm CLB) lý giải.

Bằng việc dựng những clip về các hoạt động của chính học sinh trong trường là cách mà CLB lôi kéo fan hâm mộ về phía mình. “Thường thì trước và sau mỗi kỳ thi chúng em sẽ thực hiện những clip vui về cảm nhận, suy nghĩ của các bạn. Rằng bạn đã chuẩn bị những gì cho kỳ thi rồi, bạn thi có tốt không, bạn cảm nhận đề thi năm nay ra sao. Rồi chúng em còn lấy cả ý kiến của thầy cô để trấn an các bạn trước khi bước vào kỳ thi. Hay suy nghĩ của các bạn trước tình yêu thời học sinh…”, Kiều Quyên lý giải tiếp.

Theo thầy Lê Duy Tân (giáo viên đồng hành cùng CLB), những clip trước giờ G “bỏng tay” đó luôn là các sản phẩm được đông đảo học sinh trong trường đón nhận khi có đến hàng chục ngàn lượt xem, hàng ngàn lượt chia sẻ. “Đó thực chất chỉ là những cuộc phỏng vấn vui về suy nghĩ của các em trước kỳ thi, trước các bộ môn. Nhưng nó tạo cảm giác thoải mái, thư thái khi vừa mang âm hưởng truyền thông mà vừa mang tính giải trí”, thầy Tân cho biết.

Mới thật sự phát triển trong thời gian một năm nay nhưng CLB Truyền thông trẻ lại có “sức nặng” đối với rất nhiều học sinh trong trường. Trên fanpage (trang mạng xã hội) của CLB có đến gần 3 ngàn lượt like (thích) và tương tác. “Em thật sự thích những clip các bạn làm. Rất ý nghĩa, đậm chất học sinh mà vẫn phản ánh được vấn đề thông tin. Sau mỗi môn thi mà xem những clip này em cười muốn bể bụng luôn”, Tố Hảo (học lớp 10CL) chia sẻ.

Bên cạnh đó, CLB còn đảm nhận nhiệm vụ lan tỏa những thông tin của nhà trường đến học sinh toàn trường. “Tương tự như làm tù và hàng tổng vậy, có điều là chúng em chọn lọc thông tin và đưa lên fanpage của CLB để các bạn theo dõi”, nữ chủ nhiệm ví von. Kiều Quyên bật mí thêm: “Thời sự cũng là vấn đề chúng em quan tâm. Sắp tới, chúng em sẽ thực hiện những clip về chủ đề Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018: bạn đi đâu. Xoay quanh câu chuyện người trẻ hiện nay muốn ăn Tết cùng gia đình hay bên bạn bè và du lịch. Rồi suy nghĩ của các bạn về quan điểm bỏ hay giữ Tết cổ truyền…”.

Gom… vốn nghề

Khánh Trân (Phó Chủ nhiệm CLB) nói như thế khi được hỏi về ý nghĩa của CLB. “Em muốn trở thành một biên tập viên về chương trình thời sự. CLB tựa như một nơi để em góp gom vốn nghề vậy. Cho em cơ hội được trải nghiệm, được lớn lên, học hỏi những kỹ năng về viết lách, về biên tập, dàn dựng…”, Khánh Trân chia sẻ.

Còn với chủ nhiệm Kiều Quyên: “CLB Truyền thông trẻ cho em sự dạn dĩ và cởi mở hơn. Trước đây em xa cách mọi người lắm, thường không quan tâm đến các bạn xung quanh. Tham gia vào CLB, đảm nhận vai trò chủ nhiệm mang đến cho em sự hòa đồng và dễ mến khi được gặp gỡ nhiều người. Chính ba mẹ còn ngạc nhiên trước thay đổi tích cực của em”.

Kiều Quyên kể thêm, ngày trước trường còn ở cơ sở cũ trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, có một hành lang rợp bóng hoa leo, các bạn nam - nữ thường chọn nơi này làm chốn “hẹn hò, tâm sự”. Khi trường chuyển về cơ sở mới, chúng em thấy tiếc cái hành lang đó lắm. Vậy là chúng em làm luôn cái clip nói về nguyện vọng của học sinh trong trường về góc hành lang tương tự. Các bạn thích thú lắm.

Thành viên trong CLB Truyền thống trẻ phỏng vấn một bạn học sinh trong trường

Kiều Quyên cho biết CLB còn làm cuốn “Cẩm nang Gia Định”, đây là dự án mang nhiều tâm huyết nhất của các thành viên trong CLB. Trong cuốn cẩm nang là tất tần tật những vấn đề về ăn uống, giao thông đi lại ở ngôi trường mới trên đường D3. Trong đó, các bạn sẽ tìm được đường để đến những địa chỉ quán ăn, quán cà phê… giá bình dân mà chất lượng. Rồi hướng đi các trạm xe bus đến trường…

Nói về hướng phát triển sắp tới của CLB, thầy Lê Duy Tân cho biết CLB đang đưa ra hướng “mỗi tháng một vấn đề” để phát triển. Tôi sẽ mời những bạn trẻ làm trong lĩnh vực truyền thông từ phóng viên, tổ chức sự kiện, biên tập viên đến quảng cáo… đến chia sẻ kinh nghiệm làm nghề cho 50 thành viên của CLB về nhiều vấn đề trong từng tháng. Để những em thật sự có đam mê với truyền thông tìm được hướng đi đúng đắn cho bản thân, hiểu về nghề nghiệp mình sẽ đeo đuổi. “Để các em không ảo tưởng về bản thân và loay hoay trước những lựa chọn nghề nghiệp”, thầy Tân nhấn mạnh.

Yến Hoa