Thứ bảy, 12/8/2017, 19h39

Hãy là chính mình!

Khi lên lớp, ngoài kiến thức chuyên môn, tôi còn dành thời gian để dạy học sinh về kỹ năng sống. Nhiều học sinh hay than thở, hoặc đem mình so sánh với người khác, hay “đứng núi này trông núi nọ”…, tôi lại tâm tình cho các em hiểu giá trị mà mình đang có, hạnh phúc đang ở xung quanh mình mà các em không nhận ra. Để có hình ảnh, câu chuyện sinh động làm dẫn chứng, tôi đã cho các em xem một số thước phim, ấn tượng nhất là clip “Là chính mình” trong chương trình Quà tặng cuộc sống.

Câu chuyện “Là chính mình” như sau: Có một anh làm nghề thợ đá, thấy Hoàng Tử ăn mặc rất đẹp, lại được ngồi trên lưng ngựa và có lính hộ tống đi qua, anh ta than: “Trời, làm Hoàng Tử thật sung sướng biết mấy. Mình thì suốt ngày đầu tắt mặt tối, thật là bất hạnh quá đỗi”. Bỗng Sơn Thần xuất hiện và nói: “Ta là Sơn Thần đây. Ta có thể làm bất cứ điều gì con muốn”. Nghe thế, anh ta nói: “Vậy ông hãy biến ta thành Hoàng Tử xem nào?”. Sơn Thần liền biến anh ta thành Hoàng Tử. Anh ta sung sướng vô cùng. Khi khoác trên mình chiếc áo của Hoàng Tử, anh ta cảm thấy nóng bức, gò bó, mới nhận ra rằng: “Tưởng làm Hoàng Tử thế nào, chẳng có gì là thú vị cả” bởi quần áo thì rườm rà, suốt ngày ăn mặc như thế rất khó chịu. Thế là anh không muốn là Hoàng Tử nữa mà xin Sơn Thần cho làm Mặt Trời. Khi trở thành Mặt Trời, anh ta cho rằng “còn gì sướng hơn là được làm Mặt Trời”. Khi bị những đám mây che kín, anh cảm thấy khó chịu và xin Sơn Thần cho làm Mây. Khi được làm Mây, anh ta hạnh phúc vì mây cao và bay xa, không sợ bị cái gì che lấp. Anh ta phán: “Còn ai trên đời sung sướng hơn ta nữa chứ!”. Khi bị gió thổi (xua đuổi và hành hạ), anh ta than rằng làm Mây cũng chẳng có gì sung sướng cả. Anh  lại gọi Sơn Thần cho biến thành Ngọn Núi cao. Nhưng khi bị con người khai thác đá, anh ta đau đớn và cầu cứu Sơn Thần. Sơn Thần xuất hiện và nói: “Con chỉ cón một điều ước cuối cùng. Nếu con ước gì sẽ vĩnh viễn là như vậy, không thể trở lại được nữa. Con hiểu chứ?”. Anh ta suy nghĩ và trả lời: “Sơn Thần hãy cho con trở lại người thợ đá như ngày xưa đi ạ”. Sơn Thần hỏi lại: “Con đã quyết định kỹ chưa?”. Anh nhớ lại những lần làm Hoàng Tử, Mặt Trời…, rồi đáp: “Dạ, con quyết định rồi ạ”. Và anh ta đã trở lại thành anh thợ đá. Sơn Thần dạy: “Con thấy đấy, điều bất hạnh của chúng ta là luôn đem mình ra so sánh với người khác. Mặc đẹp như Hoàng Tử, tỏa sáng giống Mặt Trời, vươn cao như những Ngọn Núi… cũng chẳng thể làm con hạnh phúc hơn. Con chỉ được hạnh phúc nhất là chính mình. Vì thế, hãy trân trọng bản thân mình con nhé!”. Người thợ đá đã nhận ra giá trị thực sự khi là chính mình...

Tôi đã dạy cho nhiều lớp học sinh “Hãy là chính mình” như nội dung của clip truyền tải tới người xem. Đây không chỉ là bài học quý cho những cô cậu học trò, cho thế hệ trẻ mà còn là bài học quý cho những ai “luôn đem mình ra so sánh với người khác”.

Thái Hoàng
(GV Trường THCS-THPT Bác Ái, TP.HCM)