Thứ ba, 13/3/2018, 22h56

Hiệu trưởng “gỡ rối” cho phụ huynh

Chỉ trong hơn 2 giờ nhưng tất cả những “trúc trắc trục trặc” của phụ huynh đã được thầy Hiệu trưởng lắng nghe và chia sẻ một cách thỏa đáng, chân tình trong chương trình “Đối thoại học đường” vừa được tổ chức tại Trường THPT Nguyễn Du (Q.10).

Ph huynh đt câu hi cho thy Hiu trưng

S thành lp câu lc b du hc

Đây là khẳng định của thầy Huỳnh Thanh Phú (Hiệu trưởng nhà trường) trước đề xuất của một phụ huynh lớp 12A9 khi mong muốn con mình có một nơi để trao đổi, tư vấn những thông tin về du học. Theo thầy Phú, cuối tháng 3 này nhà trường sẽ cho ra đời phòng Trải nghiệm sáng tạo, với chức năng tư vấn du học và tổ chức ngoại khóa. Cũng với đề xuất “nên có phòng tâm lý để tư vấn giới tính cho HS và mở lớp dạy khiêu vũ cho các em” của vị phụ huynh này, thầy Phú cho biết bên cạnh những chuyên đề giới tính được tổ chức thì trước đó nhà trường đã có phòng tư vấn tâm lý nhưng HS lại “ngó lơ” vì ngại. Còn về lớp khiêu vũ, nhà trường đang có hướng sẽ dạy cho giáo viên trước sau đó sẽ tiến hành cho HS. Bên cạnh đó, thầy Phú cũng lưu ý phụ huynh nên “giám sát quá trình phát triển của con em mình để các em phát triển đúng hướng”.

Về phản ánh “8 vấn đề cần nhà trường lưu ý như chuyện cô giáo dạy văn nói quá nhiều, giờ ra chơi HS không được ở trong lớp, giám thị không cho kéo rèm cửa sổ, giờ học thể dục đầu buổi chiều quá nóng…” của một phụ huynh lớp 11A1. Thầy Phú giải đáp rằng, việc giờ ra chơi HS không được ở trong lớp, giám thị không cho kéo rèm đều là muốn tốt cho HS khi “mong muốn tạo cho các em vui chơi lành mạnh”; giờ thể dục đầu buổi chiều quá nóng đã được linh hoạt học tại khu Gạc Ma hoặc tầng hầm bóng bàn của trường. Còn “chuyện cô giáo dạy văn nói quá nhiều”, theo thầy Phú, lớp 11A1 là lớp thuộc diện “con cưng” - lớp chọn của trường nên việc chọn giáo viên đứng lớp luôn được nhà trường cân nhắc. “Môn văn cần phải có sự mở rộng và liên hệ để tạo ra sự hứng thú và hình thành nhân cách cho HS nên có thể cô giáo đã nói quá nhiều. Tuy nhiên, nhà trường sẽ cho dự giờ môn văn của lớp 11A1 để có thêm cái nhìn và hướng giải quyết kịp thời cho HS và giáo viên”, thầy Phú nhấn mạnh.

S đin thoi thy Hiu trưng là… đưng dây nóng

“Tất cả mọi vấn đề về trường lớp, về giới tính, về những rắc rối của HS hay những lấn cấn của phụ huynh…, HS và phụ huynh hãy gọi đến số điện thoại 0928890***, tôi sẵn sàng giải đáp 24/24”, là lời nhắn nhủ “có 1 không 2” của thầy Hiệu trưởng với phụ huynh toàn trường trong buổi đối thoại. Trước phản ánh của phụ huynh “còn hiện tượng HS nói tục, dùng điện thoại, lướt facebook trong lớp, HS chưa có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung”, bằng việc kể lại câu chuyện về một HS “đòi điện thoại cho ba khi phải đứng nắng ở sân trường vài ba phút quay phỏng vấn”, thầy Phú thẳng thắn đặt câu hỏi với phụ huynh rằng: “Vậy vai trò của phụ huynh như thế nào trong việc giáo dục các em hình thành nên những thói quen đó”. “Nhà trường có trang bị wifi cho HS nhưng với mục đích để các em sử dụng học tập trong các giờ ra chơi, và nhà trường cũng đã có mời chuyên gia trong những buổi chia sẻ để nói với các em về việc sử dụng mạng xã hội một cách có văn hóa. Nhà trường luôn có những hình phạt cho HS sử dụng điện thoại trong lớp, nói tục, xả rác. Nhưng phụ huynh cũng nên đồng hành cùng với nhà trường giáo dục nhân cách, hình thành nên những thói quen tốt ở các em”, thầy Phú nhắn nhủ.

Đ Yến