Thứ bảy, 28/10/2017, 21h49

Khởi nghiệp từ nhà trường: Trái ngọt trên mảnh đất cằn

Có sẵn nền tảng về công nghệ thông tin, cộng với đam mê khởi nghiệp, các bạn sinh viên không ngừng nỗ lực từng ngày để mang đến những ứng dụng tốt nhất cho người dùng, góp phần đưa công nghệ của Việt Nam đến gần hơn với thế giới.

Từ những ứng dụng cải tiến Windows 10 trên máy tính, các ứng dụng học tiếng Anh trên điện thoại di động cho đến kết nối bạn bè, làm quen trên điện thoại đều được người dùng Việt Nam và thế giới đánh giá tốt khi sử dụng.

Khởi nghiệp vì… muốn có bạn gái

Những thành viên nhóm SkyX đang làm việc

Đó là lý do chính để Nguyễn Văn Hướng (sinh viên Trường ĐH Công nghệ Thông tin, ĐH Quốc gia TP.HCM) quyết tâm phát triển ra ứng dụng Gautuidau (gấu tui đâu) - là ứng dụng hẹn hò trực tuyến trên điện thoại dành cho các bạn trẻ Việt Nam. “Trường ĐH Công nghệ Thông tin đối diện với Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - là trường có rất nhiều bạn nữ, mình cảm mến một bạn gái học trường này mà không biết phải ngỏ lời như thế nào. Từ đó, mình nghĩ, rất nhiều sinh viên nam cũng trong thế khó giống… như mình”, Hướng chia sẻ.

Năm 2015, Gautuidau ra đời, là sản phẩm của 5 chàng trai nhóm SkyX mà Hướng làm trưởng nhóm, như một cứu cánh, thay lời muốn nói cho những chàng sinh viên nhút nhát làm quen với cô gái trong mộng của mình. “Rất đơn giản, người dùng chỉ cần tải phần mềm về điện thoại, chia sẻ thông tin cá nhân của mình, mong muốn kết bạn với đối tượng như thế nào. Hệ thống sẽ ngẫu nhiên giới thiệu hai người phù hợp nhất với tiêu chuẩn mà người dùng đưa ra để chọn lựa. Nếu đồng ý thì sẽ bắt đầu kết bạn. Còn không đồng ý thì người dùng sẽ đợi đến phiên làm mai kế tiếp để chọn lựa. Mỗi ngày, hệ thống sẽ tự động có 12 phiên làm mai”, Hướng cho biết. Để tăng tính tương tác với người sử dụng, Gautuidau thường xuyên tổ chức những cuộc thi như Miss Gautuidau, gặp gỡ đời thực giữa những cặp đôi. “Không chỉ là kết bạn, đây còn là dịch vụ hẹn hò hoàn toàn nghiêm túc. Khi nhận được phản hồi báo xấu về đối tượng hẹn hò, nhóm mình sẽ ngay lập tức khóa tài khoản người dùng này”, chàng trưởng nhóm nói.

Theo Hướng, sau gần 2 năm đưa ra thị trường, đến nay con số người dùng dịch vụ Gautuidau đã lên tới hơn 200 ngàn lượt, đa phần là sinh viên, doanh thu hàng tháng khoảng 10 triệu đồng. “Rất nhiều phản hồi của người dùng cảm ơn dịch vụ đã giúp kết nối, để những người cùng sở thích, cùng chí hướng tìm đến với nhau, hay đơn giản là có thêm những người bạn mới. Ngay cả bản thân mình và các thành viên trong nhóm, nhờ ứng dụng cũng đã có người yêu và những người bạn thú vị”, Hướng cho biết. Với tham vọng trở thành ứng dụng hẹn hò kết nối số 1 cho người dùng trẻ Việt Nam, Hướng cho biết hiện khó khăn về tài chính để quảng bá, hoàn thiện là rào cản lớn nhất của nhóm.

Để được học nhiều ngoại ngữ

Ba thành viên nhóm 500.APP đang hội ý

Đây là lý do để nhóm 500.APP phát triển những dự án về học ngoại ngữ trên điện thoại. “Sinh viên luôn có nhu cầu học thêm ngoại ngữ. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện để theo học tại các trung tâm với học phí đắt đỏ. Vậy tại sao sinh viên không tự giúp nhau học ngoại ngữ, không tốn kém nhiều mà tính hiệu quả lại cao”, Lê Chí Toản (sinh viên Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, trưởng nhóm 500.APP) chia sẻ.

Những ứng dụng chủ yếu mà 500.APP đã phát triển bao gồm Speak It Right (nói tiếng Anh), Listen123 (nghe tiếng Anh) và Green Dict (từ điển tiếng Hàn). Người dùng chỉ việc tải về điện thoại là đã có thể bắt đầu việc học ngoại ngữ. Theo Toản, điểm khác biệt của các ứng dụng của nhóm là không chỉ dành cho người dùng Việt mà còn cho người dùng toàn thế giới. Bởi thế, đòi hỏi 500.APP luôn phải cải tiến về mặt nội dung và giao diện để tăng tính tương tác. “Người dùng nhiều nước như Singapore hay Nhật Bản rất khó tính, họ luôn đòi hỏi tính chính xác và tỉ mỉ cao. Nếu mình không đáp ứng được những thứ đó dần dà mình sẽ bị đẩy khỏi cuộc chơi”, chàng trưởng nhóm cho biết.

Những dự án bắt đầu được 500.APP thực hiện cách đây hơn một năm rưỡi, đến nay con số người dùng trung bình là 150 ngàn lượt, mang lại doanh thu mà theo Toản là đủ để cho 3 thành viên của nhóm học tập mà không phải xin tiền bố mẹ.

Từ những phản hồi tích cực của người dùng, Toản cho biết sắp tới 500.APP sẽ phát triển thêm một số dự án liên quan đến giáo dục như kết nối sách cũ trên điện thoại để tận dụng nguồn sách cũ dư thừa trong sinh viên. Đồng thời, tham vọng lớn nhất của 500.APP là đưa những ứng dụng học ngoại ngữ trở thành top lựa chọn của người dùng Việt Nam và thế giới.

Xóa tan định kiến giới

Các thành viên nhóm ANTTIZEN

Là cô gái duy nhất trong những nhóm sinh viên khởi nghiệp mà tôi gặp, đặc biệt trong lĩnh vực “khó nhằn” như công nghệ thông tin. Vũ Thị Ngọc Trinh (sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM) chia sẻ rằng, bản thân muốn được chinh phục và làm chủ công nghệ, mong muốn xã hội có cái nhìn khác về nữ giới làm công nghệ thông tin. “Phụ nữ cũng có thể làm chủ công nghệ như nam giới, chỉ cần có đam mê, quyết tâm. Đã đến lúc xã hội cần phải có cái nhìn công bằng hơn với người phụ nữ trong lĩnh vực này”, Trinh nói.

Chính vì vậy, năm 2016, Trinh đã tham gia thành lập nhóm ANTTIZEN - chuyên phát triển những dự án mang tính ứng dụng chuyên sâu dành cho người dùng Windows 10 trên máy tính và hiện là trưởng nhóm. “Windows 10 là một cửa sổ làm việc khó sử dụng, đa phần chỉ dành cho người dùng nước ngoài. Bởi vậy, việc phát triển ứng dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh không hề đơn giản”, nữ trưởng nhóm cho biết.

Bản thân Trinh phụ trách về mặt nội dung của dự án, từ một cô gái không biết gì về công nghệ, bạn mày mò học thêm những lớp về khởi động phần mềm, tiếng Anh... Đến nay, Trinh cho biết đã có thể sử dụng thành thạo những công cụ cơ bản hỗ trợ cho công việc.

Sau hơn một năm ra đời, dự án của ANTTIZEN luôn nhận được sự ưu ái của người dùng. Có ứng dụng thu hút hơn 1 triệu lượt dùng, mang lại doanh thu trên 30 triệu đồng/tháng - một con số không nhỏ đối với những dự án khởi nghiệp của sinh viên. “Khá nhiều người dùng trên thế giới sẵn sàng bỏ tiền ra để trải nghiệm những ứng dụng của dự án. Đó là động lực để nhóm hoàn thiện và phát triển thêm những ứng dụng mới”, Trinh phấn khởi nói.

Yến Quân