Thứ ba, 15/5/2018, 21h29

Môi trường ĐH khác nhiều so với bậc THPT

Các cu hc sinh Trưng THPT Nguyn Hu Huân chia s kinh nghim vi “đàn em” trong trưng

Vừa qua, các cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Q.Thủ Đức, TP.HCM - hiện đang là sinh viên ĐH) đã tổ chức buổi hướng nghiệp dành cho học sinh khối 12 trong trường nhằm giúp các em có cái nhìn toàn diện, đầy thực tế về môi trường học tập ở bậc ĐH. “Làm thế nào để có thể thích nghi với môi trường ĐH nếu bản thân mình là một người hướng nội”?, “Làm thế nào để có thể làm quen được với sinh viên khóa trên trong trường để các anh chị chia sẻ về kinh nghiệm học tập?”... Đó là những câu hỏi được học sinh đặt ra cho các “đàn anh”. Trước những thắc mắc này, theo nhiều cựu học sinh, môi trường ĐH có nhiều thay đổi so với thời THPT, từ cách học, phương pháp học cho đến bạn bè. Do vậy, trước khi bước chân vào ĐH, các em nên tìm cho mình những người bạn để có thể vừa hỗ trợ nhau trong việc học, vừa giúp nhau trong cuộc sống. “Dù là người hướng nội hay hướng ngoại thì cũng cần có những người bạn. Xác định mục tiêu để chọn bạn bè, có thể chỉ đơn giản là để cùng nhau làm việc nhóm. Tham gia sinh hoạt trong các câu lạc bộ của trường là cách tốt nhất để các em làm quen với sinh viên khóa trên có chung sở thích, chí hướng”, Nguyễn Dạ Lam (sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM) chia sẻ. Trong khi đó, Nguyễn Hoàng Gia Khánh (sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM) nhấn mạnh: “Chỗ ngồi khi học ĐH cũng rất quan trọng. Bản thân tôi khuyến khích các em hãy ngồi những hàng ghế đầu trong lớp bởi như vậy, các em sẽ dễ tiếp thu bài hơn, dễ tiếp cận kiến thức hơn và cũng nhận được sự quan tâm của thầy cô nhiều hơn”.

Chia sẻ về những cơ hội khi học ĐH, Lê Đức Hưng (sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQG TP.HCM) cho biết các em hãy đặt mục tiêu để bản thân phấn đấu. Khi nỗ lực hoàn thành những mục tiêu đó cũng chính là mình đã trao cho bản thân những cơ hội để hoàn thiện chính mình, rèn luyện những kỹ năng cho bản thân. Điều này sẽ giúp các em trở thành “người được săn đón” chứ không phải “người đi săn đón các cơ hội”. Đức Hưng cũng cho rằng sinh viên nên vừa học vừa tham gia vào các hoạt động ngoại khóa do khoa, do trường tổ chức. Đây cũng là cách để giúp bản thân trưởng thành, tích lũy kiến thức, đồng thời tạo ra thêm các mối quan hệ. Bởi đôi khi cơ hội lại đến từ chính những mối quan hệ như thế.

Từ kinh nghiệm của bản thân, Lê Ngọc Minh Trân (sinh viên Trường ĐH Hoa Sen) khuyến khích các em học sinh nên tìm kiếm, tham gia vào các công việc làm thêm bên cạnh những hoạt động ngoại khóa. “Không nhất thiết phải là công việc làm thêm đúng ngành học. Bất kỳ công việc nào cũng mang lại cho bản thân những kỹ năng không ít thì nhiều tác động đến tương lai của các em”, Minh Trân nói.

Bên cạnh đó, các cựu học sinh cũng đưa ra cái nhìn tích cực cho “đàn em” nếu không may chọn nhầm ngành nghề khi vào ĐH. “Nếu lỡ đăng ký sai ngành nghề, bên cạnh việc lựa chọn lại thì các em cũng nên mạnh dạn đứng lên từ chính những sai lầm đó. Đôi khi cơ hội lại đến từ chính những sai lầm”, Đức Hưng chia sẻ. Và “Trước khi quyết định chọn một công việc mà mình sẽ theo đuổi lâu dài, các em hãy xem bản thân mình có thể làm được những gì, bởi việc mình thích sẽ khác với việc mình sẽ theo đuổi”, Minh Trân nhấn mạnh.

H.Long