Thứ bảy, 17/6/2017, 19h49

Những điều cần nhớ trước kỳ thi THPT quốc gia

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, dặn dò các em học sinh những điều cần lưu ý trước ngày thi

Sáng 17-6, tất cả học sinh khối 12 của Trường THPT Nguyễn Du (TP.HCM) đã được thầy Hiệu trưởng và giáo viên các bộ môn trực tiếp dặn dò những điều cần ghi nhớ trước khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Đây là những lời dặn dò tâm huyết được các thầy cô gạn lọc lại để giúp các thí sinh hạn chế những sai sót không đáng có trong kỳ thi. Theo đó, trước ngày thi, các em chỉ nên coi lại bài chứ không nên cố gắng học thêm kiến thức trong những ngày này. Đặc biệt, các em nên cố gắng tập ngủ sớm, dậy sớm để nhịp sinh học quen với giờ giấc ngày thi, không ăn đồ ăn lạ, nhất là những món ăn vặt được nhiều em học sinh ưa thích. Trong những ngày thi, các em nên cài chuông tất cả thiết bị báo thức của người thân trong nhà. Khi đến giờ, chuông sẽ đồng loạt reo, người thân sẽ kịp thời nhắc nhở, phòng được trường hợp chuông báo thức của các em gặp trục trặc, không đổ chuông trong ngày đó. Khi đi thi, thí sinh cần mang theo đầy đủ giấy tờ. Trong trường hợp quên mang theo, các em vẫn tiếp tục tới địa điểm thi, trình bày với cán bộ coi thi để được hướng dẫn, tuyệt đối không quay về để lấy giấy tờ, ảnh hưởng đến thời gian làm bài thi.

Trong những ngày thi, thí sinh nên chủ động chuẩn bị sẵn áo mưa để đề phòng sự thay đổi của thời tiết dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu không may bị cảm, các em nên gặp bác sĩ để được tư vấn sử dụng loại thuốc không có chất gây buồn ngủ trong những ngày thi. Đặc biệt, thí sinh nên đến địa điểm thi đúng giờ. Trong trường hợp gặp trục trặc không thể đến địa điểm thi đúng giờ, các em có thể đến bất cứ địa điểm thi nào gần đó, gặp hội đồng coi thi để được giải quyết thi ngay tại địa điểm đó. Những thí sinh đến muộn sau khi phát đề thi nhưng chưa quá 15 phút tính từ khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài vẫn được vào hội đồng thi nhưng sẽ được bố trí để thi riêng và sẽ có 2 giám thị trực tiếp coi thi.

Khi vào phòng thi, thí sinh cần nhìn kỹ mã đề thi, mã đề thi của cả ba môn trong cùng tổ hợp không thay đổi. Theo đó, thí sinh thi môn trước mã đề nào thì môn thi sau sẽ vẫn là mã đề đó, nếu phát hiện có sự thay đổi mã đề thì phải báo ngay cho cán bộ coi thi để xử lý, không được tự ý làm bài trên mã đề này để tránh trường hợp “râu ông này cắm cằm bà kia”, phần mềm chấm điểm của máy sẽ không chấm đúng, thí sinh cũng không có cơ sở để khiếu kiện về sau.

Ở tất cả các bài thi, phần viết phải viết bằng bút mực xanh, phần tô màu làm bằng bút chì. Thí sinh nên tận dụng 5 phút cuối cùng trước khi hết thời gian làm bài. Lúc này, các em cần kiểm tra lại phần điền thông tin trên giấy thi, rà soát lại các đáp án xem đã tô đúng hay chưa. Khi kiểm tra xong rồi mới giải quyết các câu còn lại. Khi thi xong, dù làm được bài hay không các em cũng nên quên đi điều đó để không làm ảnh hưởng đến chất lượng những bài thi tiếp theo.

Trong trường hợp nhà có biến cố hoặc bản thân gặp sự cố không thể tiếp tục dự thi, thí sinh cần báo ngay cho hội đồng thi, đồng thời lấy giấy chứng nhận từ bệnh viện, cơ quan có liên quan để được xét đặc cách tốt nghiệp THPT.

Tường Vy (ghi)