Thứ sáu, 28/9/2012, 14h09

Ớt ngọt bảo vệ tim và ngăn ngừa đột quỵ

Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, ớt chứa nhiều folat và B6 giúp giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ, bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, chế độ ăn uống có nhiều folat và B6 sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ, bệnh tim mạch cho phụ nữ. Cả ớt cay lẫn ớt ngọt đều chứa nhiều vitamin B. Một ly (250ml) ớt cay xay cung cấp 36% lượng vitamin B6 hàng ngày của cơ thể và 10% folat; ớt đỏ 35% vitamin B6 và 7% folat; ớt vàng 20% vitamin B6 và 10% folat.

Ăn sữa chua giúp giảm nguy cơ cao huyết áp. Một nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy, ăn một hộp nhỏ sữa chua mỗi ngày có thể giảm 1/3 nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm hiểu chế độ ăn của khoảng 2.000 tình nguyện viên và thấy rằng những người thường xuyên ăn một hộp nhỏ sữa chua mỗi ngày ít bị mắc bệnh cao huyết áp hơn.
Ăn thịt nướng dễ bị tiểu đường. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trường ĐH Mount Sinai (New York, Mỹ) cho thấy, việc thường xuyên tiêu thụ thịt nướng làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường và béo phì. Các hợp chất methylglyoxal (MG) phát sinh trong quá trình nướng thịt là tác nhân chính gây bệnh. Các nhà nghiên cứu cho rằng hợp chất MG làm giảm hiệu quả cơ chế bảo vệ của cơ thể trong việc kiểm soát tình trạng viêm. Tình trạng này liên quan đến sự phát triển của các bệnh mạn tính như tiểu đường, bệnh tim, ung thư, rối loạn khớp và bệnh Alzheimer.
Thúy Nga (tổng hợp)