Thứ tư, 20/6/2018, 19h28

Phở gia truyền Bùi Gia - Bát phở của mẹ

Phở gia truyền Bùi Gia chăm sóc cho khách hàng những bữa ăn mang đậm chất gia đình, không chỉ đơn thuần là một tô phở mang hương vị Bắc thuần túy…

Những ngày này, mỗi khi nghĩ đến việc sẽ có nhiều người được thưởng thức hương vị “bát phở của mẹ” thơm ngon, đậm đà, tôi lại cảm thấy một niềm vui lâng lâng, ấm áp lạ kỳ.

Người ta thường bảo những ấn tượng mang tính… đầu tiên sẽ rất khó quên, sẽ ám ảnh mãi trong cuộc đời - như nụ hôn đầu tiên, người yêu đầu, lần đầu được nhận lương hay cái khoảnh khắc bạn nắm bàn tay bé xíu của đứa con đầu lòng…

Ấy vậy mà dẫu cho đã đến lần thứ en-nờ được thưởng thức, tôi luôn bị quyến rũ, bị ám ảnh bởi cái hương vị bát phở của mẹ. Ngay từ lần đầu tiên hay mãi đến sau này, khi đã được đi Đông, đi Tây, được thưởng thức đủ các loại sơn hào hải vị, bát phở của mẹ vẫn nằm trong top những món ăn ngon nhất của tôi. Tôi thèm bát phở của mẹ như một đứa trẻ cần dòng sữa ngọt. Hôm nào đấy thực sự cần năng lượng cho một ngày mới với đầy ắp những thử thách đang đợi chờ; hoặc những khi cảm thấy lòng mình trống trải, hay mệt mỏi bởi những áp lực của cuộc sống,… tôi tìm về với mẹ, vòi vĩnh để mẹ nấu cho bát phở tươi nóng, ngọt thơm; để tiếp thêm hứng khởi cho ngày mới; để lòng mình lấp đầy ấm áp và những mỏi mệt được xua tan…

Tính mẹ tôi vốn kỹ lưỡng và cầu toàn, để có được một bát phở… làm quà cho các con, bà tốn không dưới hai mươi tiếng đồng hồ chuẩn bị. Công phu nhất là nồi nước dùng. Để nước phở thơm đậm đà, vị ngọt thanh, bà chỉ chọn loại xương bò còn nóng, mới và phải là xương ống kết hợp với xương bả. Việc sử dụng kết hợp các loại gia vị, chọn nguồn nước, canh lửa/nước trong suốt thời gian hầm để có nồi nước dùng đạt chuẩn; hay cách chọn lựa những miếng thịt bò thăn, bò nạm hay bò bắp… là một bí kíp mà bà đã đúc kết suốt hàng chục năm qua.

Và giờ đây, chúng tôi không muốn “bát phở của mẹ” chỉ là món quà của riêng gia đình mình. Đó sẽ phải là “món quà căn bản” cho những người thân, bạn bè và tất cả những ai đã trót “yêu” cái hương vị quyến rũ của món phở Bắc.

Mỗi bát phở gia truyền Bùi Gia đều được thực hiện như chính bát phở mà mẹ tôi đã chuẩn bị cho những đứa con của mình. Nước dùng phở Bùi Gia mang vị ngọt “một cách thành thực thiên nhiên” từ xương bò; quyện cùng với hương thơm nồng nàn của các loại gia vị, của hành, của rau thơm… Các loại thịt dùng cho tô phở được chọn lựa kỹ lưỡng, là những miếng thịt ngon nhất từ loại bò cỏ, có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch.  

Phở Bùi Gia chăm chút đến cả từng tiểu tiết trong không gian thưởng thức cho người dùng bởi tính nghệ thuật của cảnh quan nội – ngoại thất; bởi sự thoáng mát, sạch sẽ, thoải mái và cũng gần gũi, quen thuộc như khung cảnh vườn nhà…

Với tất thảy sự chăm chút, chỉn chu, phở Bùi Gia mong muốn đem đến cho khách hàng của mình những bát phở “ngon và ngon hơn thế nữa”; để cảm nhận như cụ Nguyễn Tuân từng thưởng thức... “mùa nắng, ăn một bát, ra mồ hôi, gặp cơn gió nhẹ chạy qua mặt qua lưng, thấy như giời quạt cho mình. Mùa đông lạnh, ăn bát phở nóng, đôi môi tái nhợt chợt thắm tươi lại”

Sài Gòn 06/2018

Nguyên Hà