Thứ ba, 29/12/2015, 22h19

Quà Tết tăng giá nhẹ

Ghi nhận của chúng tôi, đến thời điểm này, thị trường quà Tết sôi động với nhiều mặt hàng, giá cả tăng nhẹ so với năm ngoái.

Mứt khô ồ ạt về chợ. (Ảnh chụp tại ki-ốt 01 chợ Bình Tây sáng 25-12)

Phong phú quà tặng

Đến hẹn lại lên, từ đầu tháng 12-2015, tại các ki-ốt, cửa hàng cung cấp thực phẩm làm quà Tết đã bắt đầu nhộn nhịp. Tại cửa hàng tạp hóa trên đường Nguyễn Thông (Q.3, TP.HCM), nhân viên đang tất bật cho quà vào bao, túi để kịp giao cho khách hàng trong đêm. Chị Thu Hà, chủ cửa hàng cho biết quà gói sẵn có nhiều giá, từ 500.000 đồng đến vài triệu đồng. Mặc dù lượng khách đến cửa hàng khá đông nhưng chị Hà vẫn lo lắng: “Khách chỉ chọn mua những món quà bình dân, sản phẩm bánh kẹo, rượu ngoại, sâm Hàn Quốc… bán rất chậm”. Cũng theo chị Hà, đơn hàng mỗi ngày nhiều nhưng tổng giá trị các hóa đơn thì chẳng bao nhiêu.

Ngoài những sản phẩm truyền thống phục vụ ba ngày Tết như mọi năm, năm nay giỏ quà xuất hiện nhiều món mới, trong đó thực phẩm dành cho người ăn chay, ăn kiêng cũng được khách hàng lựa chọn. Dòng sản phẩm phục vụ người bệnh và ngăn ngừa bệnh phải kể đến là bánh gạo lứt, bánh đậu, mứt được làm từ các loại đậu… Các loại bánh được chế biến từ nguyên liệu ít năng lượng cũng được khách hàng chú ý. Ghi nhận tại các cửa hàng, bánh bán chạy nhất trong thời điểm này là các loại bánh quy mặn, bánh xốp làm từ các loại đậu tốt cho sức khỏe tim mạch được chuyên gia y tế khuyên dùng.

Ngoài những sản phẩm truyền thống phục vụ ba ngày Tết như mọi năm, năm nay giỏ quà xuất hiện nhiều món mới, trong đó thực phẩm dành cho người ăn chay, ăn kiêng cũng được khách hàng lựa chọn. Các loại bánh được chế biến từ nguyên liệu ít năng lượng cũng được khách hàng chú ý. Ghi nhận tại các cửa hàng, bánh bán chạy nhất trong thời điểm này là các loại bánh quy mặn, bánh xốp làm từ các loại đậu tốt cho sức khỏe tim mạch được chuyên gia y tế khuyên dùng. 

Chị Hoàng Minh Uyên, chủ cửa hàng bánh mứt trên đường Phan Xích Long, Q.Phú Nhuận cho biết, khách hàng chăm chút hơn với giỏ quà tặng đối tác của mình. Ngoài các loại bánh, kẹo, rượu ngoại, sâm Hàn Quốc, mật ong… không thể thiếu trong giỏ quà; chị Uyên tư vấn, để giỏ quà “nặng”, người tiêu dùng nên chọn rượu vang, hỗ trợ tiêu hóa tốt cho cơ thể trong ngày Tết ăn quá nhiều chất dinh dưỡng. Nếu khách hàng thích uống rượu mạnh thì nên tặng riêng một chai rượu, chọn mua ở các cửa hàng rượu có uy tín, nhằm tránh rượu giả.

Tại chợ Bà Hoa (Q.Tân Bình), những đại lý, lò bánh Tết truyền thống của người miền Trung đã tất bật làm bánh theo đơn đặt hàng, bán sỉ và lẻ. Nhiều năm nay, các loại bánh mứt này không chỉ phục vụ cho cộng đồng người Quảng nữa mà người các vùng miền khác  cũng rất ưa thích. Đi xa hơn, các loại bánh in, bánh thuẫn, bánh tét, dưa hành, kiệu chua… không chỉ phục vụ trong nước mà còn cung ứng cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Lò bánh Bà Ất nổi tiếng ở chợ năm nào cũng xuất đi hàng tấn bánh mứt các loại. Đại diện thương hiệu bánh này cho biết, trong tháng giáp Tết, lò bánh phải cung cấp lượng bánh gấp 5-7 lần ngày thường. Khách hàng của lò hầu hết là thân thiết từ hàng chục năm nay sống trong và ngoài nước.

Đặc sản quê nhà “cháy hàng”

Khô mực, khô cá các loại cũng là những sản phẩm được chọn làm quà Tết. Tại siêu thị, chợ và cửa hàng lớn nhỏ, nguồn hàng thực phẩm khô cũng đã dự trữ phục vụ Tết khá dồi dào. Các loại khô cá lóc, khô cá dứa, cá tra phồng… đặc sản của An Giang. Khô cá đù, khô mực, khô cá hố… của Phan Thiết. Khô cá ngừ đại dương; khô bò một nắng muối trứng kiến của Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk… cũng đã ồ ạt về chợ, có mặt tại các cửa hàng chuyên đặc sản quê hương. Giá các loại khô này, theo người bán đã nhích lên so với ngày thường từ 5-10%, tùy vào loại hàng, trong đó có một số tăng nhưng bù vào chi phí giao hàng.

Các món ăn chơi “vui miệng” ngày Tết ngoài hạt dưa, hạt hướng dương, hạt điều… nay có thêm các loại họ đậu, như đậu nành sấy khô, đặc biệt là hạt bàng rang muối đặc sản của Côn Đảo trở nên “cháy hàng”. Ngoài các loại mứt truyền thống như mứt gừng, mứt dừa, mứt bí chanh còn có các loại mứt đặc trưng của từng vùng miền, trong đó có mứt bần dân dã nhưng ngon miệng của miền sông nước miền Tây Nam bộ Trà Vinh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến thời điểm này giá cả các loại thực phẩm, bánh kẹo đã nhích lên, theo người bán là để bù vào tiền nguyên vật liệu, chi phí chuyên chở, công cán tăng vào dịp cuối năm. Cụ thể, bánh tét, bánh chưng tăng từ 1.000-2.000 đồng; khô các loại tăng từ 3.000-5.000 đồng; bánh, mứt: 2.000-6.000 đồng/ hộp (hoặc 1kg)…

Bài, ảnh: Trần Anh