Thứ năm, 8/2/2018, 21h51

Sức lan tỏa từ các chương trình rất lớn

Ngày 7-2, Báo Giáo dc TP.HCM đã t chc bui sơ kết các chương trình k năng - hưng nghip năm hc 2017-2018. Đây là mt hot đng nhm tri ân s đng hành ca các chuyên gia, các đơn v giáo dc đng thi ghi nhn nhng ý kiến đóng góp đ các chương trình t chc ngày càng tt hơn.

Ông Nguyn Thanh Tú (Tng Biên tp Báo Giáo dc TP.HCM) mong mun nhn đưc nhiu hơn na s đng hành ca các chuyên gia và các đơn v giáo dc ĐH, CĐ
Ông Phm Ngc Thanh (Phó Giám đc S GD-ĐT TP.HCM) phát biu ti bui sơ kết

Được ví như cánh tay đắc lực trong việc định hướng kỹ năng lựa chọn ngành nghề cho học sinh THPT, trong suốt chặng đường 10 năm qua, chương trình hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” do Báo Giáo dục TP.HCM phối hợp với Sở GD-ĐT TP.HCM và các đơn vị giáo dục ĐH, CĐ trên địa bàn thành phố đã tiếp sức cho hàng trăm ngàn học sinh THPT ở nhiều tỉnh/thành, kéo dài từ TP.HCM đến các tỉnh Đông Nam bộ, Tây Nguyên, Tây Nam bộ… giúp các em lựa chọn được ngành nghề phù hợp với năng lực, từ đó định hướng tương lai và thành công trong cuộc sống.

Phát biểu tại buổi sơ kết, ông Nguyễn Thanh Tú (Tổng Biên tập Báo Giáo dục TP.HCM) cho biết ông thật sự cảm kích trước sự đóng góp quý báu từ các chuyên gia đã đồng hành cùng với Báo trong suốt nhiều năm qua, thậm chí không quản khó khăn lặn lội đến sát vùng biên giới Campuchia để tư vấn cho các em học sinh vùng sâu, vùng xa. “Đây là sự đóng góp rất lớn cho ngành giáo dục và cho toàn xã hội. Với hai chương trình lớn Báo tổ chức là “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” và “Kỹ năng hội nhập công dân toàn cầu và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” đã mang những kiến thức hữu ích về hướng nghiệp, kỹ năng hội nhập đến hơn 173 trường tại nhiều tỉnh/thành. Cùng với đó là sự trưởng thành của rất nhiều thế hệ học sinh…”.

TS. Nguyn Đc Nghĩa (Phó Ch tch Hip hi các trưng ĐH, CĐ Vit Nam) đánh giá cao các chương trình ca Báo Giáo dc TP.HCM

Không giấu được niềm vui, ông Phạm Ngọc Thanh (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM) cho biết các chương trình kỹ năng, tư vấn hướng nghiệp do Báo Giáo dục TP.HCM tổ chức như một kênh thông tin hữu ích, bù đắp những kiến thức hướng nghiệp mà ngành giáo dục thành phố còn “nợ” các em học sinh THPT. “Từ các chương trình này, rất nhiều học sinh đã phần nào cải thiện được những hiểu biết về ngành nghề và trang bị thêm những vốn kỹ năng sống hữu ích. Từ đó các em có định hướng đúng đắn trong tương lai”, ông Phạm Ngọc Thanh chia sẻ.

Vui mừng khi chứng kiến các thế hệ học sinh trưởng thành

Là người đồng hành cùng các chương trình của Báo ngay từ những ngày đầu, ông Trần Anh Tuấn (Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM) cho biết điều ông trân trọng nhất đó chính là niềm vui khi được chứng kiến các thế hệ học sinh trưởng thành, lớn lên trong từng mùa tư vấn. Ông Tuấn nói: “Các chương trình của Báo Giáo dục TP.HCM không chỉ mang đến cho các em những kiến thức về ngành nghề mà còn là những bài học hữu ích về kỹ năng sống. Bản thân tôi, sau mỗi mùa tư vấn nhận được hàng trăm lời cảm ơn từ phía học sinh. Đây là sự động viên rất to lớn tiếp thêm động lực cho những người làm chương trình”.

Ông Tuấn cũng hy vọng chương trình sẽ ngày càng có sự hoàn thiện về mặt chuyên môn, đi sâu, giải đáp đúng những khúc mắc từ phía học sinh.

Đại diện các chuyên gia, TS. Nguyễn Đức Nghĩa (Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam) đánh giá cao sự nỗ lực từ phía Báo Giáo dục TP.HCM khi nguồn lực dù chưa thật sự mạnh nhưng hiệu quả, tính lan tỏa từ các chương trình do Báo mang lại rất lớn, trở thành cầu nối để học sinh tiếp cận với các trường ĐH, CĐ, TCCN.

Bên cạnh sự trưởng thành rõ rệt qua từng năm, TS. Nguyễn Đức Nghĩa cũng cho rằng, trong những năm kế tiếp, thời gian tư vấn chung có thể ngắn hơn để các em học sinh có thêm thời gian tiếp cận được nhiều hơn với các trường.

Yến Hoa