Thứ ba, 14/11/2017, 23h03

“Tiệm cắt tóc 0 đồng”: Cho yêu thương lan tỏa

Nhng hành đng nh ca các cây kéo thin nguyn gia đt Sài Gòn đã lan ta nhng điu tt đp, trao thêm yêu thương gia nhng ngưi xa l.

Mô hình ct tóc 0 đng đã lan ta yêu thương

Tim tóc 0 đng “hút” ngưi lao đng

Cứ mỗi sáng thứ 2 đầu tuần, ai đi ngang qua Viện Tim TP.HCM cũng ngoái đầu nhìn lại vì bị thu hút bởi hình ảnh một nhóm bạn trẻ đang cặm cụi cắt tóc cho người dân. “Tiệm cắt tóc 0 đồng” này tuy không được đầu tư về trang thiết bị, mặt bằng nhưng để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhiều người bởi những nghĩa cử cao đẹp.

“Cô ngồi ghế đợi con chút xíu ha”, một bạn trẻ nhanh nhảu đưa chiếc ghế nhựa cho một người phụ nữ bán hàng rong vừa ghé lại để được cắt tóc miễn phí. Ý tưởng này bắt nguồn từ một nhóm bạn trẻ làm nghề tạo mẫu tóc tại một salon tóc ở Q.1. Với sự chung tay của tập thể, họ đã quyết định dành một ngày nghỉ trong tuần để hiện thực hóa ý tưởng này với mong muốn đem đến niềm vui cho những người lao động nghèo. Chọn vị trí trước bệnh viện, không khó để họ thu hút “khách hàng” bởi khu vực này tập trung đông người lao động, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Khi mô hình này được chia sẻ trên các trang mạng xã hội đã nhận được sự khích lệ tinh thần từ nhiều người.

“Ban đầu, khi nhóm thực hiện chương trình này, chính quyền cũng có nhắc nhở vì nhóm đã lấn chiếm vỉa hè nhưng khi biết đây là chương trình thiện nguyện, ai nấy cũng nhẹ nhàng cảm thông. Mình và các bạn đồng nghiệp cố gắng đưa nhóm hoạt động có khuôn khổ, trật tự để giữ chữ tín và tạo thêm niềm tin yêu cho nhiều người”, một thành viên của nhóm chia sẻ.

Và cứ thế, mỗi sáng thứ 2 đầu tuần, giữa phố phường đông đúc, những tiếng cười nói, tiếng kéo cắt tóc vang lên như một âm thanh rất đỗi quen thuộc của một Sài Gòn miễn phí. Hình ảnh vài ba chiếc ghế nhựa, bộ đồ nghề treo lủng lẳng trên cột điện gần đó của nhóm bạn trẻ đã thật sự chiếm được cảm tình, niềm tin yêu của những ai từng ghé lại.

Lan ta yêu thương

Nếu như tiếng rao “Hớt tóc miễn phí đây bà con ơi!” vang lên ở vỉa hè cạnh Viện Tim TP.HCM mỗi sáng thứ 2 đầu tuần thì ở số 57 Bùi Thị Xuân (Q.1) cũng thu hút ánh nhìn của người qua đường bởi tấm bảng “Cắt tóc miễn phí”. Ông Mai Dẫn, một khách quen của tiệm cắt tóc này cho biết: “Tôi chạy xe ôm ở gần đây. Ngày đầu tiên thấy tiệm treo tấm bảng, tôi cũng bất ngờ vì chưa tin là sự thật. Tôi đánh liều bước vô tiệm cho tụi nhỏ cắt tóc miễn phí, chất lượng không thua gì ở những tiệm tôi đã cắt. Với người dân lao động như chúng tôi, tiết kiệm được mấy chục ngàn cắt tóc đã là niềm vui. Thời buổi này mà có nhiều bạn trẻ biết suy nghĩ tới mọi người như thế là quý lắm”.

Nhiu ngưi dân qua li gi nhng “tim ct tóc 0 đng” đm cht Sài Gòn b đây s phóng khoáng, vui v ca con ngưi toát lên trong tng ánh mt, n cưi, cách làm vic. Nhng vic làm nh nhưng hết sc thiết thc ca các bn tr đã tht s lan ta yêu thương. Nhng tm lòng nhân ái, nhng nghĩa c cao đp, các hot đng t thin xã h Sài Gòn trong nhng năm qua đã ngày càng đưc nhân rng, to nên không khí m áp trong mt xã hi đy tình ngưi, th hin li sng nghĩa tình, hết lòng hết sc vì cuc sng cng đng.

Tâm sự của ông Dẫn cũng là tâm sự của nhiều người lao động nghèo khác khi bước chân vô các tiệm cắt tóc miễn phí. Mọi người đến đây không chỉ được cắt tóc miễn phí mà còn được tư vấn kiểu tóc phù hợp. Cũng với ý nghĩa nhân văn này, những bạn trẻ trong câu lạc bộ Stylist 4 Men lại chọn một bãi đất trống trên đường Trần Xuân Soạn, P.Tân Hưng, Q.7, TP.HCM để tổ chức chương trình. Chính họ đã dựng nên những salon hè phố đậm chất Sài Gòn. Mỗi ngày, lượng khách đến hớt tóc càng đông, phần lớn là người lao động. Họ truyền tai nhau “tiệm cắt tóc 0 đồng”. Và cứ thế, người ra người vào không ngớt. Không chỉ có người lớn, trẻ em cũng là những khách hàng quen thuộc, đáng yêu của những “tiệm cắt tóc 0 đồng”.

Nhiều người dân qua lại gọi những “tiệm cắt tóc 0 đồng” đậm chất Sài Gòn bởi ở đây sự phóng khoáng, vui vẻ của con người toát lên trong từng ánh mắt, nụ cười, cách làm việc. Những việc làm nhỏ nhưng hết sức thiết thực của các bạn trẻ đã thật sự lan tỏa yêu thương. Những tấm lòng nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp, các hoạt động từ thiện xã hội ở Sài Gòn trong những năm qua đã ngày càng được nhân rộng, tạo nên không khí ấm áp trong một xã hội đầy tình người, thể hiện lối sống nghĩa tình, hết lòng hết sức vì cuộc sống cộng đồng.

Bài, nh: Yên Hà