Thứ bảy, 12/8/2017, 19h56

Tin quốc tế

Ấn Độ nâng cảnh báo quân sự với Trung Quốc. Tranh chấp biên giới Trung - Ấn đã trở nên căng thẳng hơn sau khi Ấn Độ nâng mức cảnh báo về quân sự tại khu vực Doklam. Theo Sputnik, mức cảnh báo quân sự mới của Ấn Độ tại đây là “cần thận trọng”. Theo giới chức Ấn Độ, điều này có nghĩa là khu vực này được đặt vào tình trạng “không có hòa bình, nhưng cũng không có chiến tranh”.

Nhật Bản triển khai hệ thống tên lửa PAC-3 đối phó Triều Tiên. Đài NHK đưa tin, ngày 12-8, Nhật Bản đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot sau khi Triều Tiên đe dọa bắn tên lửa đạn đạo đi qua quốc gia này hướng tới đảo Guam thuộc Mỹ. Theo đó, nước này bắt đầu triển khai hệ thống Năng lực Tân tiến Patriot-3 (PAC-3) ở Shimane, Hiroshima và Kochi - những tỉnh mà Bình Nhưỡng cảnh báo là nằm trên đường bay của các tên lửa.

Anh có nguy cơ khủng bố cao nhất tại khu vực Tây Âu. Theo số liệu mới nhất của Tổ chức dữ liệu khủng bố toàn cầu, tính từ năm 1970 đến nay, Anh có số người thiệt mạng vì khủng bố cao nhất tại Tây Âu với tổng cộng 3.395 nạn nhân. Nguy cơ khủng bố tại Anh trong thời điểm này cũng đặt ở mức “nghiêm trọng” với 4 vụ tấn công khủng bố trong vòng 3 tháng qua.

Mỹ phủ nhận không kích làm 16 dân thường Afghanistan thiệt mạng. Quân đội Mỹ cuối tuần qua đã phủ nhận báo cáo nói rằng một cuộc không kích của lực lượng này tại tỉnh Nangarhar ở miền đông Afghanistan khiến 16 dân thường thiệt mạng và cho biết cuộc tấn công này chỉ tiêu diệt các phiến quân khủng bố.

Tai nạn tàu hỏa thảm khốc ở Ai Cập, ít nhất 49 người chết. Tối 11-8, một vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc xảy ra tại TP.Alexandria của Ai Cập khiến ít nhất 49 người chết và 179 người bị thương. Vụ tai nạn xảy ra khi một chiếc tàu chạy từ thủ đô Cairo tới TP.Alexandria đã đâm vào phía sau một chiếc tàu chạy từ TP.Port Said tới Alexandria, tại trạm Khorsid (TP. Alexandria).

Kenya huy động cảnh sát chống bạo động bùng phát sau bầu cử. Những cuộc biểu tình đã nổ ra đêm 11-8, chỉ vài phút sau khi Hội đồng bầu cử tuyên bố Tổng thống Uhuru Kenyatta chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra tuần qua. Cảnh sát Kenya đã phải sử dụng hơi cay để ngăn chặn các vụ biểu tình chính trị tại TP.Kisumu, thành trì của phe đối lập và Mathare, một khu ổ chuột ở thủ đô Nairobi.

Ukraine phản đối Nga hạn chế tàu thuyền đi lại ở eo biển Kerch. Cuối tuần qua, Bộ Ngoại giao Ukraine đã gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao Nga phản đối việc hạn chế tàu thuyền đi lại tại eo biển Kerch do hoạt động xây dựng cầu Crimea. Công hàm nêu rõ: “Bộ Ngoại giao Ukraine phản đối việc Liên bang Nga cấm tàu thuyền qua lại tại eo biển Kerch trong tháng 8 và tháng 9-2017, liên quan đến việc xây dựng cầu Crimea”.

Theo TTXVN, VOV, NHK, Sputnik

Quảng cáo