Thứ ba, 14/11/2017, 22h30

Tin quốc tế

+ Malaysia đánh giá tích cực phát biểu của Trung Quốc về Biển Đông. Trung Quốc đã có phản ứng tích cực nhằm giảm căng thẳng trên Biển Đông, bao gồm đảm bảo tự do hàng hải và hàng không tại các vùng biển tranh chấp.

Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn Hãng Thông tấn quốc gia Malaysia (Bernama) cho biết tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định Biển Đông sẽ trở thành một điểm dừng an toàn và ổn định.

+ Triều Tiên đệ công hàm lên LHQ lên án tập trận chung Mỹ-Hàn. Phóng viên TTXVN tại New York đưa tin, theo nguồn tin rò rỉ tại Liên hợp quốc, ngày 13-11 Triều Tiên đã đệ công hàm lên Liên hợp quốc để lên án các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, mô tả đây là “tình huống xấu nhất từ trước đến nay” do Mỹ đã triển khai thiết bị chiến tranh hạt nhân ở trạng thái sẵn sàng tấn công.

+ Thủ tướng Netanyahu tuyên bố Israel sẽ tự do hành động tại Syria. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 14-11 cho biết ông đã thông báo với phía Mỹ và Nga rằng Israel sẽ tiếp tục triển khai hoạt động trên khắp biên giới Syria theo nhu cầu an ninh của Tel Aviv, ngay cả khi hai cường quốc trên cố gắng thiết lập một lệnh ngừng bắn.

+ Nga, Trung Quốc phản đối cuộc họp của Liên hợp quốc về Venezuela. Ngày 13-11, Nga, Trung Quốc, Ai Cập và Bolivia đã tẩy chay cuộc họp công khai không chính thức của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc do Mỹ tổ chức để bàn về tình hình Venezuela.

+ Philippines, Nga cam kết mở rộng thương mại và hợp tác quân sự. Theo một tuyên bố của Chính phủ Philippines ngày 14-11, Tổng thống nước này Rodrigo Duterte đã bày tỏ sẵn sàng mở rộng quan hệ thương mại với Nga trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Tổng thống Philippines cũng cảm ơn Nga đã hỗ trợ quân sự vào một “thời điểm quan trọng” trong chiến dịch chống phiến quân tại thành phố Marawi.

+ Thành viên đảng Xã hội dân chủ Brazil đệ đơn từ chức lên Tổng thống. Ngày 13-11, Bộ trưởng Các thành phố Brazil Bruno Araujo đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Michel Temer, với lý do đảng Xã hội dân chủ (PSDB) trong liên minh cầm quyền không có sự ủng hộ đầy đủ để tiếp tục hợp tác với người đứng đầu nhà nước.

Theo TTX, THX, Sputnik, Yonhap, AFP

Quảng cáo