Thứ năm, 12/10/2017, 23h13

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Mất lòng dân là mất tất cả

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các cử tri Hà Nội tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 12-10. Ảnh: VOV

Ngày 12-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội.

Tại đây các cử tri Hà Nội đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn về các vấn đề như kỷ luật cán bộ, phòng chống tham nhũng, xây dựng Đảng... Tổng Bí thư cám ơn những ý kiến này và nhấn mạnh: “Mọi việc dù lớn nhỏ quan trọng cần phải nhận được sự ủng hộ của nhân dân, mất lòng dân là mất tất cả”.

Ngoài việc lắng nghe ý kiến nhân dân qua các buổi tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư khẳng định lãnh đạo các cấp còn có nhiều kênh khác như tiếp nhận đơn thư kiến nghị, gặp trực tiếp… “Những vấn đề cử tri phản ánh chúng tôi tiếp thu để điều chỉnh trong cương vị công tác của mình, cái nào liên quan tới cơ chế chính sách vĩ mô thì báo cáo với Quốc hội, với Đảng để làm tiếp”, Tổng Bí thư nói.

Trả lời cử tri về việc xử lý các cán bộ cấp cao gần đây, Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Trước người ta bảo chỉ đánh từ vai đánh xuống, bây giờ thì ngay trên đầu làm mạnh hơn, tức là trung ương còn nghiêm hơn cả địa phương. Tuy nhiên, không phải giật là giật để người ta không ngóc đầu lên được, cũng phải nhìn nhận được những thành tích, cố gắng, quá trình cống hiến của anh em”.

Tổng Bí thư khẳng định việc xử lý vi phạm một mặt làm nghiêm để làm gương, tuy nhiên công cuộc đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng là cả một quá trình bền bỉ, lâu dài, do đó phải luôn coi trọng phương châm, mục tiêu đấu tranh. Trong xử lý tham nhũng, điều quan trọng ngoài xử lý về mặt pháp luật còn là vấn đề thu hồi tài sản, làm sao thu hồi được càng triệt để càng tốt.

Trước băn khoăn của cử tri về quá trình xử lý một vài vụ việc kéo dài, trì trệ, Tổng Bí thư cho biết: “Có vụ án mấy năm trời không xử được vì điều tra còn liên quan tới bao nhiêu thứ nữa, rồi chứng cứ phải đủ, phải đúng. Vụ việc kiểm tra vừa qua làm rất quyết liệt, khẩn trương nhưng có việc làm cần chu đáo để tâm phục khẩu phục. Có vụ thì kêu oan, nặng quá nhưng dân vẫn cho rằng là còn quá nhẹ... Trước những khó khăn, chúng ta phải kiên trì, làm bài bản, chắc chắn, lớp trước chuẩn bị cho lớp sau. Giữ ổn định để phát triển, tăng cường đoàn kết, thống nhất nhân dân với Đảng là một”.

M.Trưng