Thứ năm, 25/1/2018, 22h08

Trải nghiệm phương pháp học STEM tại Mỹ

Học sinh Trường THPT Bình Phú đặt câu hỏi cho Ban tư vấn

Tại chương trình tư vấn tuyển sinh “Đúng ngành nghề - Sáng tương lai” lần 10 năm 2018 do Báo Giáo dục TP.HCM phối hợp với Sở GD-ĐT TP và ĐHQG TP.HCM tổ chức tại Trường THPT Bình Phú (Q.6) mới đây, ThS. Trà Thanh Trung (Ban ĐH, ĐHQG TP.HCM) lưu ý: Ở nhóm ngành kiến trúc, mỹ thuật và điện ảnh, các trường sẽ tổ chức thi môn năng khiếu. Riêng khối công an, quân đội, hồ sơ do Công an và Ban Chỉ huy quân sự quận/huyện cung cấp. Về cách thức đăng ký bài thi THPT quốc gia, ông Trung khuyên học sinh chuẩn bị kiến thức cho các bài thi bắt buộc và xác định thế mạnh của mình để đăng ký bài thi tự chọn sao cho có kết quả tốt nhất.

Trao đổi về phương thức xét tuyển năm 2018 của trường, ThS. Đặng Văn Lẹ (Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) cho biết năm 2018, trường có 3 hình thức xét tuyển gồm: điểm học bạ phổ thông, kết quả thi THPT quốc gia (18 điểm) và điểm trung bình năm lớp 12 (đạt 6.0). Tương tự, ông Trần Hữu Xuân Thu (Phó ban Tuyển sinh, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) cũng thông tin, năm 2018 trường có 3 phương thức xét tuyển, nhưng phương thức xét điểm trung bình lớp 12 không áp dụng cho nhóm ngành dược.

Ngành thiết kế thời trang cũng được nhiều học sinh quan tâm. ThS. Nguyễn Phượng Hoàng (đại diện Trường ĐH Hoa Sen) cho hay ngành thời trang, sinh viên được học và thực hành với các chuyên gia, nhà thiết kế thời trang trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, sinh viên còn được tham gia các cuộc thi thiết kế lớn, nhỏ trong quá trình học. Trả lời thắc mắc của học sinh về ngành du lịch, bà Nguyễn Thị Mai Bình (đại diện Trường ĐH Hùng Vương) cho biết có hai hướng để học sinh lựa chọn, gồm: hướng dẫn viên và quản trị du lịch. Trường tạo điều kiện cho sinh viên thực tập ở các nhà hàng, khách sạn 5 sao, ngoài ra còn có kỳ thực tập 6 tháng có lương tại Nhật Bản. Trường có hai hình thức xét tuyển là kết quả kỳ thi THPT quốc gia (18 điểm) và điểm trung bình học bạ. Bà Bình thông tin thêm, dự kiến năm 2018, trường sẽ miễn lệ phí xét tuyển vào trường. Cũng liên quan đến ngành du lịch, ThS. Nguyễn Trọng Hoàng (Phó Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn) cho biết du lịch là một trong 8 nhóm ngành dịch chuyển lao động trong Cộng đồng kinh tế ASEAN. Nhu cầu nhân lực chất lượng cao của ngành này đang thiếu, đặc biệt là quản trị lữ hành, thiết kế, quảng bá và tổ chức điều hành du lịch. Học ngành du lịch, sinh viên có cơ hội phát triển nghề nghiệp ở nước ngoài.

Đặc biệt, tập thể lớp 11A6 cho biết rất quan tâm đến chương trình du học Mỹ. TS. Trần Anh Tùng (đại diện Trường Sài Gòn Tech) khẳng định: Việc xin du học Mỹ không quá khó, tuy nhiên, nếu không có kiến thức về văn hóa nước sở tại là một bất lợi. Tại Trường Sài Gòn Tech có chương trình 2+2 (học hai năm tại Việt Nam và hai năm tại trường đối tác Mỹ). “Mỹ có chính sách khuyến khích phát triển các khối ngành tự nhiên, đây là cơ hội để sinh viên trải nghiệm phương pháp học tập STEM ngay trên đất Mỹ. Đặc biệt là sau khi tốt nghiệp, sinh viên có từ 12 đến 24 tháng đi làm tại Mỹ để tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm”, ông Tùng cho biết.

T.Anh