Thứ ba, 19/6/2018, 21h25

Trưởng thành từ... học kỳ quân đội

Hc viên tp đu dây thoát him

Tạm rời xa vòng tay ba mẹ, lần đầu tiên biết đến thế nào là không được ngủ nướng, vượt lên nỗi sợ hãi bản thân, tự mình chăm sóc... chính mình là những gì mà các “chiến sĩ nhí” phải trải qua trong chương trình “Học làm chiến sĩ công an” do Trường CĐ Cảnh sát Nhân dân II (TP.HCM) tổ chức.

Khi chúng tôi có mặt tại Trường CĐ Cảnh sát Nhân dân II vào trưa 15-6 đã thấy hơn 90 “chiến sĩ nhí” đang tập luyện những bài võ tự vệ. Dù thời tiết nắng nóng nhưng các em vẫn rất kiên trì, miệt mài tập luyện. Chăm chú với những thế võ cùng đồng đội trong Tiểu đội 6, Ngô Thụy Cảnh Nhân (học lớp 11A6 Trường THPT Trần Quang Khải, Q.11, TP.HCM) cho biết đây là lần đầu tiên em được tham gia chương trình. Vượt lên nỗi sợ khi lần đầu tiên phải xa gia đình, tự mình xoay xở cuộc sống, Nhân nói rằng sau 1 tuần trải nghiệm cuộc sống như một người chiến sĩ công an, bản thân đã học được rất nhiều kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, tinh thần đoàn kết, các thế võ tự vệ bản thân. Đặc biệt là ý thức tự giác và kỷ luật. “Nghỉ hè mà ở nhà là em ngủ đến trưa mới dậy. Nhưng ở đây, đúng 5 giờ 30 sáng dù có muốn ngủ tiếp em vẫn phải dậy, tập thể dục và sinh hoạt. Ở đây, chúng em phải tự rửa chén bát, tự giặt quần áo, tự dọn dẹp phòng gọn gàng sau khi dậy. Ước gì, em biết hoạt động thế này sớm hơn, em đã có thể giúp đỡ ba mẹ được nhiều rồi”, Nhân chia sẻ.

Sau một tuần hòa chung nhịp sống với các chiến sĩ công an tại trường, Vũ Công Hiếu (10 tuổi, ngụ Phan Rang, Ninh Thuận) cho biết đây là lần đầu tiên em xa nhà lâu đến thế mà không có người thân bên cạnh. “Em chỉ nhớ mẹ một chút thôi. Trong một tuần em được học rất nhiều thứ như học bơi, học đá bóng, thể dục, học võ, học thoát hiểm, cứu người bị nạn. Nhớ nhất là khi học thoát hiểm tòa nhà cao tầng. Từ dưới đất nhìn lên thì thấy không cao lắm nhưng từ trên nhìn xuống thì lại cao không tưởng. Em vừa đu dây vừa run, chỉ sợ té. Khi chân chạm đất mới thấy mình đã vượt qua được nỗi sợ hãi. Làm chiến sĩ công an thật khó và cực nhưng nhất định, sau này em sẽ trở thành một chiến sĩ công an”, Hiếu trải lòng.

Theo Thượng úy Tô Lâm Hữu Nam (Phó Ban tổ chức, Phó Bí thư Đoàn Trường CĐ Cảnh sát Nhân dân II), đây là năm thứ 3 nhà trường tổ chức chương trình “Học làm chiến sĩ công an” cho các em ở độ tuổi từ 5 đến 17. Chương trình được thiết kế, xây dựng phù hợp để các em có thể ứng phó trước những tình huống có thể xảy ra trong xã hội hiện nay như bắt cóc, xâm hại, bạo lực học đường, thoát hiểm trong đám cháy, đuối nước, lạc đường... “Bên cạnh kỹ năng, trong một tuần học kỳ diễn ra, các em được sinh hoạt như một chiến sĩ công an thực thụ. Điều này sẽ rèn cho các em tính kỷ luật, tự giác, ý thức chăm sóc bản thân, trưởng thành trong nhận thức để có thể phụ giúp cha mẹ”, Thượng úy Nam nói.

Về góc độ giáo dục, Trung tá Hoàng Thanh Nam (Tổ trưởng Tổ võ thuật, Trường CĐ Cảnh sát Nhân dân II) cho biết dù con có trưởng thành sau một học kỳ quân đội, thế nhưng phụ huynh cũng đừng kỳ vọng rằng sẽ thay đổi hoàn toàn con mình. “Phụ huynh hãy luôn tạo điều kiện để gần gũi con. Đồng thời chính phụ huynh phải làm gương trước, từ tác phong, giờ giấc sinh hoạt đến làm việc thì tính trưởng thành của trẻ mới có thể duy trì được”.

Đ Yến