Thứ ba, 13/3/2018, 23h28

Văn hóa gameshow hẹn hò đang báo động!

Liên tc trong thi gian qua, nhiu gameshow hn hò xut hin, chiếm sóng truyn hình vi ni dung kém cht lưng, khiến không ít khán gi “bi thc”.

Gameshow hn hò mi “Khúc hát se duyên” tiếp tc đ b lên sóng truyn hình. Ảnh: Đ.Q

Đâu là văn hóa gameshow?

Mới đây, gameshow “Quý cô hoàn hảo” tập 25 được phát trên sóng truyền hình với hình ảnh cô con dâu phân loại mẹ chồng, nhận xét “mẹ chồng” có đôi mắt hình viên đạn chĩa thẳng vào mình, ép “chồng” chọn giữa mình và “mẹ chồng” đã gây sự phản ứng dữ dội từ khán giả và cư dân mạng. Chương trình “Quý cô hoàn hảo” được phát sóng vào lúc 21 giờ 30 thứ năm hàng tuần trên HTV7, bắt đầu từ ngày 14-9-2017. 5 thí sinh ở mỗi tập được tuyển chọn từ hằng trăm quý cô khắp cả nước tham gia một cuộc đối đầu mà sự chiến thắng của họ sẽ được quyết định bởi một ban giám khảo và hơn 500 khán giả tại trường quay mà tất cả đều là nam giới. Trong thời gian gần một giờ vàng, các quý cô sẽ phải chứng minh cho cánh “mày râu” thấy rằng, mình chính là “món quà” mà thượng đế đã ban tặng đến thế giới này.

Với những gì mà người chơi thể hiện trong gameshow “Quý cô hoàn hảo”, chương trình không tạo được ấn tượng trong lòng người xem. Nhiều khán giả hiểu rằng những tình huống, câu thoại trên hoàn toàn có thể là dàn dựng và các nhân vật cũng không phải mẹ chồng - con dâu thật. Tuy nhiên, với tập 25 này, chương trình “Quý cô hoàn hảo” đã đi quá giới hạn, thực sự gây phản cảm vì cách ứng xử của người chơi là thiếu văn hóa. Cảnh lời qua tiếng lại bị nhiều người chê là phản cảm trong chương trình.

Dù xã hội hiện đại có hiện đại đến đâu thì dư luận cũng khó chấp nhận việc người phụ nữ ra “tối hậu thư”: “Hoặc là anh theo em về hoặc ở lại với mẹ anh. Anh phải chọn một, không thể tham lam chọn cả hai thứ được. Anh phải chọn, bắt buộc anh phải chọn”. Chính cách nói chuyện thiếu văn hóa, thái độ gay gắt của người chơi trong tình huống này là Thiên Kỳ, sinh viên năm 2 của một trường nghệ thuật đã nhận về nhiều “gạch đá” từ dư luận. Điều này cho thấy văn hóa gameshow hẹn hò đang trở nên báo động.

Nhiu lưng nhưng ít cht

Từ đầu năm 2017, khán giả đã được dịp chứng kiến sự lên ngôi của các chương trình truyền hình thực tế về hẹn hò. Các gameshow gây được sự chú ý gần đây có thể kể đến chương trình “Vì yêu mà đến”, “Khúc hát se duyên”, “Lựa chọn của trái tim”... Đây là những chương trình hẹn hò đang chiếm sóng trong “khung giờ vàng” trên truyền hình.

Trước đó, gameshow về hẹn hò có tuổi đời lâu nhất là “Bạn muốn hẹn hò” đã chiếm được nhiều cảm tình của khán giả khi se duyên thành công cho rất nhiều cặp đôi. Sau thành công của “Bạn muốn hẹn hò”, những chương trình có cùng motip hẹn hò xuất hiện nhưng lại thiếu thực tế, người chơi gượng gạo.

Điều đáng nói hơn là các khách mời đa phần là nghệ sĩ, có ngoại hình xinh đẹp càng làm khán giả cảm thấy họ đến chương trình chủ yếu là để đánh bóng tên tuổi hơn là đến đây để tìm kiếm tình yêu cho riêng mình. Đã có rất nhiều “sạn” của một số gameshow hẹn hò trong thời gian qua, gây ra nhiều ý kiến trái chiều nhưng phần đông là phản đối. Đặc biệt, đoạn clip trong chương trình “Quý cô hoàn hảo” tập 25 dường như là giọt nước làm tràn ly với tình trạng “bội thực” gameshow truyền hình về hẹn hò và nội dung ngày càng nhảm, gượng gạo. Tương tự, “Khúc hát se duyên” được phát sóng vào “khung giờ vàng” với nội dung na ná các chương trình hẹn hò khác. Người chơi tiếp tục là đối tượng cho cô gái lựa chọn thông qua những bài hát và trò chơi khô cứng. Khán giả xem xong cũng ngơ ngác, không hiểu ý nghĩa của chương trình truyền hình về hẹn hò có đạt được mục đích cuối cùng là “se duyên” hay chỉ phục vụ nhu cầu giải trí của khán giả xem đài.

Theo dự kiến, sắp tới đây, chương trình The Bachelor (tạm dịch: Chàng trai độc thân) chuẩn bị về Việt Nam tiếp nối chuỗi chương trình hẹn hò trên sóng truyền hình trong nước. Show truyền hình tại Việt Nam mọc lên nhanh như “nấm sau mưa” và đang bước vào giai đoạn bão hòa mạnh. Nhiều chương trình đã không còn thu hút khán giả như trước, nhiều format lừng danh quốc tế được Việt hóa cũng không hiệu quả với gu thưởng thức của người Việt... Những gameshow hẹn hò cũng đang rơi vào lối mòn như một số chương trình hẹn hò đã bị “mất điểm” trước đó.

Cơn sốt “Bạn muốn hẹn hò” với sự dẫn dắt duyên dáng của Quyền Linh và Cát Tường mang lại cảm giác chân thực, khiến chương trình hẹn hò mang lại độ lan truyền sâu rộng. Khán giả cũng có thể cảm nhận “cái tình” mà người chơi mang đến. Đó là điều mà những gameshow hẹn hò tiếp nối sau “Bạn muốn hẹn hò” vẫn chưa làm được khi chỉ toàn đem đến cho khán giả những màn tỏ tình sến súa, những cuộc gặp gỡ thiếu chân thực, mang nặng diễn xuất. Loạt gameshow hẹn hò xuất hiện với tần số cao, dày cho thấy thực trạng báo động về sự tiếp bước hài nhảm, thiếu văn hóa.

Yên Hà

 

Quảng cáo