Thứ năm, 9/11/2017, 21h01

Bài 1: Chuyện về người phụ nữ Đông Ba

LTS: Nhân kỷ niệm 35 năm Nhà giáo Việt Nam , Công đoàn Ngành Giáo dục TP.HCM tổ chức cuộc thi viết  về “Tấm gương Nhà giáo Việt Nam 2017”. Báo Giáo dục TP xin giới thiệu đến độc giả một số bài viết tiêu biểu tham gia cuộc thi này.

Ông Nguyễn Thành Tài - Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP tặng hoa chúc mừng những thành tích mà cô Đinh Thị Xuân Dung đã đạt được

Chúng tôi thấy mình thật may mắn khi cuộc đời cầm phấn của chúng tôi lại được gặp cô, được công tác chung với cô, được cô dìu dắt và dạy bảo tận tình. Người mà chúng tôi muốn nói đến, không ai khác chính là người đồng nghiệp, người bạn, người chị cả của Trường Tiểu học Đông Ba - Người đồng chí  - Nhà giáo Ưu tú Đinh Thị Xuân Dung - Nguyên Phó Hiệu trưởng nhà trường từ tháng 8-2006 đến 5-2017.

1. Nhà giáo Ưu tú Đinh Thị Xuân Dung sinh ra trong một gia đình có đông anh em với truyền thống là nghề may nhưng sau khi tốt nghiệp tú tài, người con gái ấy đã chọn ngành sư phạm, chọn phấn trắng, bảng đen để có thể cống hiến sức mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Tháng 8-1981 sau khi hoàn thành lớp sư phạm, cô Đinh Thị Xuân Dung được phân công về Trường Bắc Sơn - quận Gò Vấp công tác. Đến tháng 9-1989 thì chuyển về công tác tại Trường Tiểu học Trung Nhất - quận Phú Nhuận. Với sự nhiệt huyết của sức trẻ tuổi đôi mươi, cô đã cống hiến hết mình với tấm lòng của một người thầy. Có thể nói với 17 năm công tác giảng dạy tại Trường Trung Nhất thì nơi đây là nơi mà cô đã có thời gian công tác dài nhất và có biết bao kỷ niệm khó quên trong sự nghiệp trồng người của mình. Tại nơi đây, cô vừa là giáo viên giảng dạy vừa là một cán bộ công đoàn, chủ tịch công đoàn hết sức năng nổ, luôn đưa ra những sáng kiến hoạt động công đoàn sáng tạo, đạt hiệu quả và tham gia tích cực mọi hoạt động phong trào do công đoàn cấp trên tổ chức hay phân công. Chính vì vậy, năm 2002 được sự tín nhiệm của công đoàn viên trong toàn ngành giáo dục quận Phú Nhuận, cô đã được bầu chọn vào Ban Chấp hành Công đoàn Giáo dục quận Phú Nhuận cho đến lúc nghỉ hưu. Dù là một công đoàn viên hay là một chủ tịch công đoàn, cô Xuân Dung vẫn nhiệt tình và hăng hái tham gia vào mọi hoạt động do công đoàn cơ quan hay công đoàn cấp trên tổ chức.

2. Với 25 năm trực tiếp đứng trên bục giảng, cô Đinh Thị Xuân Dung luôn thể hiện là người thầy mẫu mực, tiên phong trong mọi hoạt động dạy và học, hết mình vì học sinh thân yêu. Với bề dày thành tích của mình, nhiều năm liên tục là chiến sĩ thi đua cơ sở, chiến sĩ thi đua cấp thành phố, giáo viên dạy giỏi cấp quận, cấp thành phố và đặc biệt năm 1999 cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi toàn quốc; vào năm 2000 cô đạt giải thưởng Võ Trường Toản. Ghi nhận trước những đóng góp lớn lao của đồng chí Đinh Thị Xuân Dung, năm 2006, cô đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. trong năm 2006 này, cô vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Đến tháng 8-2006, được sự tín nhiệm của UBND quận, Phòng GD-ĐT quận Phú Nhuận, đồng chí Đinh Thị Xuân Dung được điều động từ Trường Tiểu học Trung Nhất về Trường Tiểu học Đông Ba công tác với vai trò là Phó Hiệu trưởng. Tại ngôi trường Đông Ba này, tuy thời gian công tác chỉ vỏn vẹn 11 năm, nhưng có thể nói đây chính là ngôi nhà thứ hai của cô, trong những lúc khó khăn nhất, cô là người lèo lái con tàu Đông Ba đi đúng hướng để có được sự phát triển như ngày hôm nay. Nếu như Trung Nhất là nơi mà cô có thời gian công tác lâu nhất thì ở ngôi trường Đông Ba này, cô lại có nhiều kỷ niệm nhất, kỷ niệm đó giờ đây không chỉ còn là riêng của cá nhân cô mà nó lại chính là cái kỷ niệm, cái tình cô đã dành, đã để lại trong trái tim mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường mà cô tiếp xúc. Với những giáo viên trẻ mới vào ngành, cô tận tình dạy bảo, tận tình hướng dẫn, dìu dắt để các em thêm vững vàng đứng trên bục giảng. Với các em học sinh, cô thương yêu và quan tâm từng li từng tí.

3. Có lẽ, chẳng có ngôn từ nào để có thể nói hết lên được lúc này với những tình cảm mà cô đã dành cho tất cả mọi người và dành cho ngôi trường Đông Ba bấy lâu nay. Với vai trò phụ trách công tác chuyên môn, cô luôn hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu và hiệu suất đào tạo mà kế hoạch năm học đã đề ra, trong quản lý bán trú cô luôn quan tâm đến từng miếng ăn, giấc ngủ của các em học sinh. Cô luôn sâu sát trong tất cả mọi hoạt động của nhà trường. Khi trong nhà trường có giáo viên lên tiết dự thi giáo viên dạy giỏi cấp quận, cấp thành phố hay lên tiết thao giảng, lên chuyên đề, cô tận tình góp ý cho từng câu, từng chữ của trang giáo án. Cô luôn mở ra cho giáo viên mình những ý tưởng mới, những sáng kiến hay và những điều đó thật sự thuyết phục. Đứng phía sau, cô luôn là điểm tựa vững chắc cho mọi người bởi cô không những góp ý mà cô còn biết lắng nghe những góp ý từ đồng nghiệp, từ phụ huynh và kể cả học sinh trong nhà trường. Những ý kiến hay, những ý tưởng mới mà cô thấy hợp lý sẽ được nhân rộng để đồng nghiệp học tập noi theo. Với cô Dung, làm hết việc chứ không hết giờ. Khi có những lần giáo viên đi dự thi giáo viên dạy giỏi hay giáo viên chủ nhiệm giỏi các cấp, phải từ trường này qua trường khác, hay từ quận này sang quận khác, cô đã luôn đồng hành và hỗ trợ hết mình bất kể sớm trưa, những lúc như thế mới thấy rõ và hết được cái tình, cái tầm và cái tâm của cô sao mà nó trọn vẹn đến lạ thường, cô là đồng nghiệp thân thiết hơn là một lãnh đạo của chúng tôi. Cô luôn thầm lặng chuẩn bị chu toàn từ khâu hậu cần đến khâu tổ chức.

Trong suốt 36 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục quận Phú Nhuận nói riêng và sự nghiệp giáo dục cả nước nói chung, cô Đinh Thị Xuân Dung đã luôn nhận được rất nhiều sự tin yêu, quý mến của đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh. Cô luôn luôn hết mình với công việc, sống ân cần, cởi mở, chan hòa với mọi người.

Phan Trần Đăng Đại
(GV Trường Tiểu học Đông Ba)

Quảng cáo