Thứ bảy, 6/1/2018, 14h01

Mở tour giúp trò quê nói tiếng Anh

Mở tour nhưng không để kiếm tiền, Nguyễn Thị Hải Oanh đang mở 'cánh cửa' cho học trò quê học tiếng Anh theo cách chuyên nghiệp nhất.

Mở tour giúp trò quê nói tiếng Anh - Ảnh 1.

Các bạn nhỏ ở Hải Lăng được Hải Oanh (giữa) đưa vào Đại nội Huế và hướng dẫn cách tiếp xúc với du khách nước ngoài để tập nói tiếng Anh trong Amazing English Tour - Ảnh: H.O.

“Tụi em học tiếng Anh ở trường nhiều năm rồi nhưng chưa khi nào được nói trực tiếp với người nước ngoài. Nhờ tham gia tour này mà giờ em đã tự tin hơn nhiều khi nói tiếng Anh

DUY THỊNH (học sinh THCS, xã Hải Tân, Hải Lăng, Quảng Trị)

Amazing English Tour mở ra là để người tham gia gặp khách du lịch quốc tế, bắt chuyện và giao tiếp tiếng Anh. Đó là cách Nguyễn Thị Hải Oanh - cô gái ở vùng Hải Lăng, Quảng Trị - đang áp dụng để giúp học trò quê mình có cơ hội học tiếng Anh tốt hơn.

Đi Huế... bắt chuyện với du khách

Cuối tuần của tháng 12-2017. Một dòng tin nhắn qua Facebook của Oanh thay cho lời "triệu tập". Như đã thành thói quen, hơn 30 bạn nhỏ ở các vùng quê huyện Hải Lăng đều hăng hái hưởng ứng bằng nút "like". 

Tối đến, điện thoại Oanh reo lên thêm mấy lần. Đó là những phụ huynh lần đầu biết đến tour đặc biệt của Oanh nên gọi gửi con theo.

Lịch đã lên sẵn, hơn 6h sáng chủ nhật, tất cả đã có mặt đầy đủ tại nhà Oanh để chuẩn bị cho chuyến du lịch đặc biệt. Trong nhóm có cả học sinh tiểu học, THCS lẫn THPT của các trường học trên địa bàn huyện. 

Kiểm tra lần cuối tư trang, nhóm học sinh lên xe đạp điện, theo sự hướng dẫn của Oanh, ngược vào hướng huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế). 

"Phải vào Phong Điền mới có xe buýt. Thuê riêng xe đi cũng được. Nhưng phụ huynh vùng quê đa số nghèo khó. Chịu khó theo cách này sẽ giảm được chi phí cho họ" - Oanh nói.

Vượt gần chục cây số vào đến trạm xe buýt ở Phong Điền, cả nhóm gửi xe đạp lại, rồi lên xe buýt hướng vào Đại nội Huế. Đây là điểm đến thành công của tour này hơn nửa năm qua. "Chỉ ở Đại nội khách du lịch mới có thời gian và không gian cho mình bắt chuyện" - Oanh kể.

Cũng theo Oanh, lúc mới bắt đầu thực hiện ý tưởng này từ tháng 5-2017, Oanh chỉ dám dẫn một nhóm nhỏ 3 bạn học sinh đi tour này để thử nghiệm. Sau đó, thông tin về tour trên lần lượt được các bạn chia sẻ lên Facebook. 

Rồi những tin nhắn liên tục đến. Vậy là những tour tiếp theo được tổ chức với 9 bạn, 13, 19 rồi 25, 30 bạn và đỉnh điểm là 50 bạn trong một tour. Tính đến nay, tour của Oanh đã tổ chức được 26 chuyến với gần 300 học sinh tham gia từ mọi vùng quê ở Hải Lăng.

Đến Đại nội Huế, Oanh chia cả đoàn thành nhiều nhóm. Mỗi nhóm được Oanh hướng dẫn một số kỹ năng "bắt chuyện", rồi tự tỏa đi tìm khách du lịch người nước ngoài để thực hành. Duy Thịnh - học sinh THCS ở xã Hải Tân, "khách quen" của tour này - được giao hướng dẫn lại cho những bạn mới tham gia. 

Phát hiện một nhóm khách du lịch nước ngoài ngồi nghỉ ngơi ngay dưới tán cây ở gần cửa vào Đại nội, Thịnh liền dẫn nhóm bạn đến làm quen ngay. 

"Tụi em học tiếng Anh ở trường nhiều năm rồi nhưng chưa khi nào được nói trực tiếp với người nước ngoài. Nhờ tham gia tour này mà giờ em đã tự tin hơn nhiều khi nói tiếng Anh" - Thịnh nói.

Phổ cập ngoại ngữ cho vùng quê

Oanh sinh ra ở quê, nên hiểu rõ học trò quê thiếu môi trường chuyên nghiệp để học ngoại ngữ như thế nào. Thế nên từ một hướng dẫn viên du lịch ở TP.HCM, Oanh quyết định về quê mở một lớp kèm tiếng Anh tại nhà để nâng cao khả năng ngoại ngữ cho học trò quê mình. 

Và Amazing English Tour ra đời từ lớp này. Với Oanh, tour này không để làm kinh tế, mà chỉ để thỏa mãn mong muốn cho học trò quê được học tiếng Anh theo cách chuyên nghiệp nhất. Khi đi tour này, mỗi người chỉ phải góp đủ tiền để trả đúng tiền vé xe buýt, tiền cơm và nước uống buổi trưa. 

"Nhiều tour mình còn bị âm tiền túi nữa. Nhưng thấy các bạn nhỏ tham gia nhiệt tình, ai cũng tự tin dần lên là thấy vui rồi" - Oanh bộc bạch.

Thấy được hiệu quả của cách học tiếng Anh này, nên mới đây một số trường học ở huyện Hải Lăng đã nhờ Oanh về tổ chức Amazing English Tour cho học sinh trong trường. Gần đây nhất, Oanh đã đưa được học sinh Trường THCS Hải Tân đi tour đầu tiên vào Huế.

Bà Lê Thị Hương, giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Trị, nói tour của Oanh đúng là đã bù vào điểm thiếu nhất của học sinh vùng quê khi tạo cho các em cơ hội được thực hành tiếng Anh với người nước ngoài. "Các em sẽ được học không chỉ kỹ năng tiếng Anh, mà còn sự tự tin nữa" - bà Hương nói.

Đưa khách du lịch về nhà

Andrew Hunt và Ned Berry là hai bạn trẻ đến từ nước Anh. Có sở thích đi du lịch khắp nơi khám phá thế giới, hai bạn đã đến Việt Nam khám phá văn hóa, lịch sử, con người đất Việt. Hai bạn trẻ này chính là những người được nhóm học sinh tham gia tour của Oanh tiếp xúc và trò chuyện. Sau đó, Oanh mời luôn Andrew Hunt và Ned Berry về Hải Chánh quê mình chơi.

Tại đây, hai du khách này đã cùng tham gia trò chuyện với các bạn trẻ Việt, đi chợ địa phương, thăm làng xóm. Và những bạn nhỏ trong Amazing English Tour lại trở thành những hướng dẫn viên cho hai du khách người Anh. Trong nửa năm qua, Oanh đã mời được 8 du khách nước ngoài như vậy về quê mình chơi.

QUỐC NAM/TTO