Thứ ba, 27/6/2017, 21h53

Thực phẩm sạch từ phiên chợ nông dân

Khởi phát từ tháng 10-2016, mỗi tháng 1 lần, phiên chợ nông dân Evergreen Labs đều đặn được tổ chức tại các địa điểm thoáng đãng của Đà Nẵng không chỉ đem đến nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng mà thông qua phiên chợ này, mà nhiều mô hình trồng rau sạch được giới thiệu đến những ai có nhu cầu…

Chủ nhân người nước ngoài tư vấn cho người dân về cách thức trồng rau thủy canh

1.7 giờ sáng, phiên chợ nông dân ở dưới chân cầu Trần Thị Lý (bờ Đông sông Hàn, quận Sơn Trà) tấp nập người dân đến tham quan, mua thực phẩm, nhiều phụ huynh tranh thủ phiên chợ cuối tuần còn đưa con trẻ đến tô tranh màu, tìm mua sách cũ, tham khảo những mô hình thâm canh rau sạch hiệu quả dành cho không gian nhà phố và thậm chí tìm cơ hội cho con giao tiếp tiếng Anh với những chủ gian hàng thực phẩm người bản địa. Một không khí rộn rã, cởi mở nhưng hẳn nhiên không có sự chen lấn như những nơi khác. Ở đây, người mua được chủ các gian hàng giới thiệu một cách kỹ lưỡng nhất về quy trình canh tác rau, quả nông sản cũng như sẵn sàng chia sẻ về kinh nghiệm thâm canh.

Phiên chợ nông dân với hơn 40 gian hàng cung cấp các thực phẩm sạch, trong đó có 7 gian hàng của người nước ngoài. Thực phẩm đến chợ bao gồm các thương hiệu quen thuộc như Ecofarm, NongPro, Hipaya, thực phẩm sạch Aloo Food, rau sạch Mộc nhiên, nấm An Hải Đông, nhóm rau đảm bảo chất lượng Cẩm Nê, vườn Nắng Đà Nẵng, rau hữu cơ Gò Nổi; bánh tacos, phô mai Pháp, đặc sản xứ Ba Tư… Các nông sản sạch này đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn và chất lượng. Ngoài ra, phiên chợ còn có các sản phẩm được làm từ nguyên liệu hữu cơ, mỹ phẩm thiên nhiên TIPI, son môi handmade, dầu gấc, dầu sả, dầu bưởi; hệ thống trồng rau thủy canh; quầy bán sách cũ… 

Cởi mở và thân thiện, anh Jang đến từ Đức cho biết: “Sản phẩm tôi đem đến phiên chợ là mô hình trồng rau thủy canh. Với mô hình thiết kế linh động này, người dân không có đất vẫn có thể canh tác được rau sạch trên sân thượng, ban công, thậm chí là bên hàng rào. Trồng rau mô hình này không chỉ đem đến những giây phút thư giãn cho người làm việc trí óc mệt nhọc mà còn đem đến những bữa ăn đảm bảo chất lượng, yên tâm và ngon hơn”. Cùng với giới thiệu sản phẩm, tác giả mô hình sẵn sàng tư vấn thiết kế tùy theo không gian mà chủ nhân muốn. Còn chủ nhân của nhà sách Hồng Đức (đóng tại quận Hải Châu) chia sẻ: “Tôi muốn mang đến phiên chợ những đầu sách cũ để những ai cần đến có thể tìm được. Giá trị của sách nằm ở chỗ nhiều người cần và tìm đọc được nó”.

Gian hàng rau sạch hữu cơ được nhiều bà nội trợ quan tâm

Tại Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng, sự thiếu niềm tin vào thực phẩm đang là một vấn đề. Ngày nay, có rất nhiều người không nắm rõ được nguồn gốc xuất xứ của đồ ăn thức uống mình sử dụng mặc dù đã có các cơ quan chức năng kiểm soát thực hành trong lĩnh vực thực phẩm. Vì vậy, Evergreen Labs hướng đến cho người tiêu dùng cách thức sử dụng, nhận biết và sản xuất thực phẩm sạch để bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

2.Phiên chợ thu hút rất đông người, có cả du khách nước ngoài. Dẫn theo cậu bé chừng 10 tuổi, chị Nguyễn Thị Mai, một người dân đi chợ mua nông sản nói: “Tháng nào phiên chợ tổ chức tôi cũng đến. Một phần để mua thực phẩm sạch, phần khác để tạo điều kiện cho cháu có môi trường tiếp xúc, giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài để trau dồi thêm kỹ năng ngoại ngữ”.

Theo Ban tổ chức Evergreen Labs là các dự án xã hội và môi trường thành công ty kinh doanh bền vững với những tác động tích cực lâu dài. Hiện, Evergreen Labs đang phát triển một số dự án nội bộ và một trong số đó là lĩnh vực an toàn thực phẩm. Tại Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng, sự thiếu niềm tin vào thực phẩm đang là một vấn đề. Ngày nay, có rất nhiều người không nắm rõ được nguồn gốc xuất xứ của đồ ăn thức uống mình sử dụng mặc dù đã có các cơ quan chức năng kiểm soát thực hành trong lĩnh vực thực phẩm. Vì vậy, Evergreen Labs hướng đến cho người tiêu dùng cách thức sử dụng, nhận biết và sản xuất thực phẩm sạch để bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Bài, ảnh: Vĩnh Yên