Thứ năm, 25/5/2023, 17h15

1 ngày TP.HCM tiết kiệm được 2,4 tỷ đồng tiền điện

Thông tin này được đại diện Tổng Công ty Điện lực TP.HCM nêu ra tại buổi họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố, do UBND TP.HCM tổ chức chiều 25-5.


Ông Nguyễn Phú Vĩnh - Trưởng Ban Kinh doanh, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM thông tin về sử dụng và tiết kiệm điện tại TP.HCM

Tại họp báo, ông Nguyễn Phú Vĩnh - Trưởng Ban Kinh doanh, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã thông tin về kết quả bước đầu trong việc triển khai thực hiện công văn số 1993/UBND-KT ngày 15-5-2023 của UBND TP.HCM về việc đẩy mạnh tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn thành phố trong mùa khô và năm 2023.

Theo ông Nguyễn Phú Vĩnh, các quận huyện, thành phố Thủ Đức và Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM đã ban hành công văn và triển khai chỉ đạo của UBND thành phố tới các cơ quan, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn quản lý.

EVNHCMC đã huy động tối đa nhân lực thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến và kiểm tra việc thực hiện tiết kiệm điện.

Hiện nay, toàn bộ hệ thống chiếu sáng công cộng đã triển khai việc điều chỉnh thời gian mở đèn trễ và tắt đèn sớm 30 phút. Phần lớn hệ thống chiếu sáng quảng cáo, trang trí đã được giảm 50% công suất hoặc tắt sau 22h.

Qua kiểm tra và theo dõi số liệu tiêu thụ điện, EVNHCMC nhận thấy cơ bản phần lớn khách hàng đã đồng thuận thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm tăng cường tiết kiệm điện theo chỉ đạo của UBND thành phố.

“Kết quả, kể từ ngày 16-5 đến nay tổng sản lượng tiết kiệm là 10,23 triệu kWh, trung bình mỗi ngày thành phố tiết kiệm được gần 1,14 triệu kWh, tương đương 2,4 tỷ đồng, góp phần đáng kể trong việc ổn định công tác cung ứng điện”,  ông Nguyễn Phú Vĩnh cho hay.

Trước đó, tại cuộc họp giữa đoàn công tác của EVN, EVNHCMC với UBND TP.HCM vào ngày 23-5, ông Bùi Trung Kiên - Phó Tổng giám đốc EVNHCMC cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2023, tổng sản lượng điện thương phẩm đạt 8,76 tỷ kWh, cao hơn 2,83% so với năm 2022. Trong đó, sản lượng điện thương phẩm cho thành phần thương nghiệp và khách sạn tăng 7,29% so với cùng kỳ, sản lượng điện cho tiêu dùng dân cư tăng 10,92%.

Trong 20 ngày đầu tháng 5-2023, sản lượng điện bình quân đạt 86,29 triệu kWh, tăng 9,47% so với cùng kỳ, trong đó ngày 6-5 có sản lượng cao nhất đạt 94,85 triệu kWh/ngày, thiết lập mức tiêu thụ điện cao nhất của thành phố từ trước đến nay.

EVNHCMC đã cung cấp điện ổn định cho thành phố, đồng thời đang triển khai mạnh mẽ các giải pháp tiết kiệm điện trong nội bộ cũng như đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện trên địa bàn.

Ông Đinh Thế Phúc - thành viên Hội đồng thành viên EVN cho biết, do thời tiết nắng nóng, khô hạn, các hồ chứa thủy điện đều có mực nước rất thấp. Bên cạnh đó, các nguồn nhiệt điện than, dầu, turbin khí đều bị giảm công suất do thiếu nguyên liệu. Tập đoàn Điện lực đã kịp thời báo cáo Bộ Công thương và Chính phủ. Bên cạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn, giúp EVN huy động tối đa các nguồn phát, Chính phủ và Bộ Công thương đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm điện.

EVNHCMC đề nghị tất cả khách hàng sử dụng điện trên địa bàn TP.HCM tích cực hưởng ứng và thực hành ngay các biện pháp tiết kiêm điện thật cụ thể tại nơi sử dụng điện. Bao gồm: tắt các thiết bị khi không còn sử dụng; đặt máy lạnh ở nhiệt độ từ 26oC trở lên; tắt bớt hoặc sử dụng đèn có chế độ tắt mở tự động ở các khu vực công cộng, nhà để xe, hành lang các chung cư…

EVNHCMC cũng đề nghị các các quận/huyện và thành phố Thủ Đức tăng cường chỉ đạo tiết kiệm điện và phối hợp cùng EVNHCMC trong việc kiểm tra, đôn đốc. Đặc biệt, chỉ đạo các cơ quan hành chính sự nghiệp tiên phong trong thực thi chỉ đạo tiết kiệm điện của UBND TP.

N.Trinh