Thứ ba, 16/4/2024, 10h32

1,3 tỉ mét khối nước lũ ào về, Nga phát lệnh sơ tán khẩn cấp

Lũ lụt dâng nhanh ở sông Tobol khiến người dân vùng Kurgan của Nga, nằm ở biên giới với Kazakhstan phải sơ tán khẩn cấp.
Bờ sông Tobol ở vùng Kurgan của Nga được gia cố để chống lũ lụt.
Trong bối cảnh lũ lụt đặc biệt lớn, Thống đốc Vadim Shumkov kêu gọi người dân ở khu vực dễ bị lũ lụt vùng Urals rời khỏi nhà ngay lập tức.
Trong bài đăng trên Telegram ngày 15.4, ông Shumkov cũng chia sẻ cảnh quay từ trên không về một khối nước lớn đang tiến đến thành phố Kurgan, với vùng nước lũ hiện chỉ còn cách thành phố 10 km.
Thống đốc Shumkov giải thích, tình hình càng trở nên trầm trọng hơn do một khối nước lớn riêng biệt với khối lượng ước tính hơn 1,3 tỉ mét khối đang hướng từ Kazakhstan về vùng Kurgan.
“Hãy sơ tán ngay lập tức khỏi các khu đất canh tác và những khu dân cư dễ bị lũ lụt ở bờ phải của sông cũng như nhưng khu vực nằm phía trước con đập ở bờ trái của thành phố Kurgan" - thống đốc thúc giục.
Ông cũng kêu gọi người dân không trốn tránh các đội sơ tán cũng như không bí mật trở về nhà sau khi sơ tán.
Các cảnh quay từ trên không được truyền thông địa phương ghi lại cho thấy, nước tràn vào các bờ đê trong thành phố cũng như lan rộng khắp bờ dưới bên phải của sông Tobol.
Nước cũng dâng cao ở các cửa đổ vào sông, với nhiều cửa bị rác thải làm tắc nghẽn khiến lũ lụt nghiêm trọng hơn.
Theo chính quyền địa phương thành phố, mực nước sông Tobol dâng cao trong suốt ngày 15.4, tăng 63 cm chỉ trong 10 giờ. Tính đến 18h chiều, giờ địa phương, mực nước sông đo được là 694 cm, tăng cao so với mức 491 cm ghi nhận sáng 14.4.
Trong dự báo lũ lụt mới nhất, cơ quan khí tượng thủy văn địa phương nhận định, mực nước sông Tobol sẽ vượt mức nguy hiểm 700 cm và 850 cm trong vài ngày tới. Nước dâng cao dự kiến ​​lan rộng khắp vùng ngập lũ Tobol, tràn vào các hồ bán nguyệt và hồ khô, ảnh hưởng đến nhiều khu dân cư trong vùng.
PV (theo laodong)