Thứ sáu, 1/12/2023, 10h24

43 trường đại học cử sinh viên tranh tài Olympic Vật lý toàn quốc

Kỳ thi Olympic Vật lý sinh viên lần thứ 25 với sự tham gia của sinh viên đến từ 43 trường đại học trên toàn quốc. 

Từ ngày 30/11 đến ngày 3/12, kỳ thi Olympic Vật lý sinh viên (SPhO) lần thứ 25 được tổ chức tại Trường Đại học (ĐH) Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội.

43 trường đại học cử sinh viên tranh tài Olympic Vật lý toàn quốc ảnh 1

Đây là hoạt động thường niên do Hội Vật lý Việt Nam và các trường ĐH, cao đẳng trong cả nước tổ chức nhằm khuyến khích các sinh viên trẻ phát huy tính sáng tạo, thúc đẩy phong trào học tập môn Vật lý ở các trường.

Số lượng đội tham dự giải là 43 trường ĐH với 256 sinh viên và 94 các thầy cô là giảng viên của các trường đại học, học viện trong cả nước.

Tham dự kỳ thi, sinh viên sẽ tranh tài ở ba phần thi: trắc nghiệm; giải bài tập; thực nghiệm.

Nội dung kiến thức của các phần thi chủ yếu xoay quanh chương trình vật lý đại cương được giảng dạy tại các trường ĐH, cao đẳng trong cả nước và tập trung vào những ứng dụng trong thực tiễn.

Trong khuôn khổ hoạt động của kì thi, ban tổ chức sẽ thực hiện các chương trình hội nghị hội thảo về giảng dạy, phát triển vật lý và các hoạt động ngoại khóa tập thể cho cán bộ, sinh viên tham gia cuộc thi.

Phát biểu tại lễ khai mạc, GS.TS Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết ngoài cuộc thi SPhO, sinh viên còn có các cuộc thi tương tự như Olympic Sinh học, Olympic Hóa học hay Olympic Toán học.

Vì vậy, ông mong muốn các bộ ban ngành, Bộ GD&ĐT, Trung ương Hội sinh viên Việt Nam bảo trợ cho các cuộc thi mang tính chất phong trào này và có các hình thức khuyến khích động viên cho thầy cô, sinh viên được giải như công nhận giải của các kì thi này. Vì đây là những giải mà hội đồng chuyên môn là các GS, các nhà khoa học tâm huyết, có sự chuẩn bị nghiêm túc, đảm bảo chất lượng.

Olympic Vật lý Sinh viên toàn quốc là sân chơi trí tuệ góp phần thúc đẩy, nâng cao chất lượng dạy và học môn Vật lý, đồng thời là cơ hội để các giảng viên và sinh viên của các trường gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học thuật trong lĩnh vực Vật lý.

Theo Nghiêm Huê/TPO