Thứ năm, 18/4/2024, 11h44

8 năm kết nối nông sản sạch và ươm tạo những doanh nông tử tế

Phiên chợ Xanh - Tử tế với 8 năm kiên trì kết nối nông sản sạch và ươm tạo những doanh nông tử tế. Phiên chợ do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (Trung tâm BSA) cùng Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) tổ chức vào năm 2016, đến nay đã là năm hoạt động thứ 8.


Phiên chợ Xanh - Tử tế tuy nhỏ nhưng vì đáp ứng kịp thời nhu cầu tiềm kiếm nông sản sạch của mọi người và mọi nhà đã nhận được sự ủng hộ từ người dân khắp nơi 

Đây là nơi quy tụ hàng ngàn sản phẩm chất lượng đến từ hơn 50/63 tỉnh, thành trên cả nước. Tất cả là tài nguyên bản địa, chỉ dẫn địa lý, Ocop 3-5 sao, sản phẩm nông thôn tiêu biểu theo tiêu chí xanh - sạch - tươi - an toàn, nguồn gốc rõ ràng từ tận trời Nam đến đất Bắc hay eo biển miền Trung thậm chí là vùng núi Tây Nguyên. 

Đặc biệt, các sản phẩm là kết tinh của các doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ tài nguyên bản địa, đặc sản địa phương…

Phiên chợ Xanh - Tử tế ra đời với nhiều mục đích, nhiều mục tiêu và cũng nhiều tham vọng... nhưng tất cả đều quy về duy nhất một kết quả - nơi ươm mầm, nơi tạo điều kiện để các nhà nông, nhà sản xuất và nhà mua gặp nhau để hiểu hơn về những người làm sản phẩm tử tế để phục vụ khách hàng và để được nghe những đóng góp có giá trị cho sản phẩm của họ.

Bà Vũ Kim Anh - Phó Giám đốc Trung tâm BSA cho biết, tính đến hết tháng 8-2023 đã là phiên thứ 330 của năm thứ 7, với sự tham gia luân phiên của hơn 80 doanh nghiệp, những doanh nông trẻ đến từ Đồng Tháp, Ninh Thuận, Bến Tre, Tây Ninh, Trà Vinh, Sóc Trăng, Lâm Đồng, Sapa, Đắc Lắk… và TP.HCM.

Những nông sản, sản phẩm được trồng, chế biến và sản xuất theo quy trình chặt chẽ an toàn và sạch, hoặc theo kinh nghiệm dân gian, gia truyền đều được sự quan tâm từ người bán đến người mua. Những chuyến đi khảo sát quy trình, trồng và chế biến tại các vườn rau, cơ sở sản xuất để kiểm tra và thăm hỏi góp ý nhằm mục đích xác định và tìm kiếm nông sản sạch luôn được quan tâm tại phiên chợ Xanh - Tử tế này.

“Không gian của phiên chợ Xanh - Tử tế tuy nhỏ nhưng vì đáp ứng kịp thời nhu cầu tiềm kiếm nông sản sạch của mọi người và mọi nhà đã nhận được sự ủng hộ từ người dân thành phố. Ngày nay, những khách hàng tại TP.HCM, thậm chí từ Đồng Nai, Bình Dương đã thường xuyên đến với phiên chợ vào 2 ngày cuối tuần”, bà Vũ Kim Anh còn cho biết thêm.

Phiên chợ Xanh - Tử tế ra đời từ "cái tâm" và "cái duyên" gắn kết những con người sống "tử tế". Những hộ nông dân, hợp tác xã, làng nghề truyền thống và thanh niên khởi nghiệp đang mang những nông sản tươi ngon - đặc sản vùng miền đến phục vụ người dân thành phố. Mục đích của phiên chợ không chỉ dừng lại ở việc bà con tiếp xúc trực tiếp với người tiêu dùng, mà còn lắng nghe ý kiến góp ý từ các chuyên gia để ngày càng hoàn thiện sản xuất cũng như sản phẩm để phục vụ người tiêu dùng tốt hơn.

Trải qua hơn 7 năm và hơn 330 kỳ phiên chợ, đây là nơi mà các doanh nông trẻ khởi nghiệp - thực hành mua bán. Nhằm bảo vệ môi trường và tạo không gian xanh sạch, Phiên chợ Xanh - Tử tế từ kỳ phiên chợ thứ 10 trở đi đã bắt đầu sử dụng túi giấy và túi phân hủy sinh và đã được khách hàng đón nhận, cổ vũ.

Nhân sự kiện “sinh nhật” lần thứ 8 của Phiên chợ Xanh - Tử tế, Trung tâm BSA tổ chức 2 phiên chợ ngày 20 đến 21-4; ngày 27 đến 28-4 tại 135A Pasteur, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM

Phiên chợ với hàng ngàn sản phẩm chất lượng đến từ hơn 50/63 tỉnh thành trên cả nước. Khách hàng được trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực quê hương đất Việt đến từ 3 miền Bắc - Trung - Nam. Bên cạnh đó là Word Shop: lồng đèn hoa từ xơ mướp tự nhiên Đồng Tháp; dầu lăn dược liệu hay cao sao vàng từ thảo mộc thiên nhiên chăm sóc sức khỏe; làm mỹ phẩm từ dừa & các nguyên liệu từ tự nhiên.

Khách hàng đến phiên chợ sẽ được bốc thăm may mắn với nhiều phần quà hấp dẫn là các nông đặc sản xanh - an toàn - độc đáo tươi mới đầy giá trị như cá; tôm; thịt; trứng; gà; rau; củ; nấm; trái cây... đặc sản vùng miền gạo ST; giò chả; bột rau sấy lạnh… Khách hàng mang giỏ đi chợ sẽ nhận được 1 phần quà.

N.Trinh