Thứ bảy, 6/4/2024, 10h32

Apple đưa ra yêu cầu cực khó với nhà cung cấp cho iPhone 16

iPhone 16 sẽ có viền màn hình mỏng nhất từ trước đến nay, nhưng yêu cầu khó này của Apple có thể ảnh hưởng đến kế hoạch ra mắt iPhone mới và tăng giá thành sản phẩm.
Theo AppleInsider, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp tấm nền iPhone 16 với viền mỏng hơn, sử dụng công nghệ BRS (Border Reduction Structure).
Công nghệ BRS đòi hỏi độ chính xác cao và quy trình sản xuất phức tạp hơn, với việc bố trí các mạch điện tử bên dưới màn hình với độ khó rất cao.
Dòng iPhone 16 có thể sẽ có viền màn hình mỏng nhất từ trước đến nay.
Đây cũng là công nghệ sẽ được sử dụng để giảm viền màn hình trên máy tính bảng iPad Pro (2024) 11 inch và 12,9 inch sắp ra mắt. iPad Pro 12,9 inch sẽ không chỉ là chiếc iPad đầu tiên được trang bị tấm nền OLED mà còn cho thấy màn hình sẽ trông như thế nào khi giảm kích thước của các viền.
Với viền trên và cạnh bên của iPhone, kỹ thuật làm làm mỏng hơn không mấy khó khăn, nhưng việc thu nhỏ viền dưới lại gặp khó do vấn đề tản nhiệt.
Do vấn đề về nhiệt, hệ thống dây điện ở phần dưới cùng của tấm nền sẽ phải được uốn cong xuống phía dưới. Điều này sẽ dẫn tới những thay đổi khác trong thiết kế do không gian trong iPhone bị hạn chế. 
Hiện tại, với những thay đổi này, không nhà cung cấp tấm nền nào có thể sản xuất màn hình iPhone 16 với năng suất đạt được yêu cầu của Apple. Ngoài ra, điều này cũng có thể làm chậm kế hoạch ra mắt và tăng giá thành iPhone mới.
Báo cáo cũng cho biết thêm, LG Display, hãng cung cấp màn hình OLED iPhone cho Apple, đang thực hiện một số thay đổi trong chuỗi cung ứng với việc sử dụng chip DDI (Display Driver IC) của Novatech bên cạnh dòng chip của LX Semicon. Động thái này của LG Display được cho là nhằm cắt giảm chi phí vì nó tạo ra sự cạnh tranh giữa hai nhà cung cấp, từ đó sẽ giảm giá thành sản phẩm.
Samsung Display và BOE, hai nhà cung cấp màn hình OLED lớn khác cho iPhone, dự kiến sẽ giữ nguyên chuỗi cung ứng DDI của họ trong năm 2024. Với BOE là chip DDI từ LX Semicon, trong khi Samsung Display vẫn dùng chip nội bộ tập đoàn.
Trước đó, nguồn tin của MacRumors cho biết, iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max ra mắt năm nay sẽ có màn hình lớn hơn. Cụ thể, iPhone 16 Pro sẽ có màn hình 6,3 inch (tăng so với iPhone 15 Pro từ 6,1 inch) và iPhone 16 Pro Max sẽ có màn hình 6,9 inch (tăng so với iPhone 15 Pro Max từ 6,7 inch).
Loạt iPhone 16 sẽ được Apple trình làng vào tháng 9 tới. Dự kiến, cả 4 phiên bản gồm iPhone 16, iPhone 16 Plus, iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max đều được trang bị nút hành động (Action button) vốn chỉ có trên bản "Pro" ở dòng iPhone 15. Không những thế, dòng iPhone 16 cũng có thêm nút mới là nút chụp (Capture button) với các chức năng như điều chỉnh lấy nét và thu phóng bên cạnh việc kích hoạt chụp ảnh và quay video chỉ với 1 lần nhấn.
Theo các tin tức rò rỉ trước đó, các bản iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max sẽ có nâng cấp mạnh về camera, hỗ trợ kết nối Wi-Fi 7 và 5G Advance, hệ thống tản nhiệt với chất liệu graphene...

Cuối cùng, dòng iPhone 16 có thể sẽ được hỗ trợ AI tạo sinh, cho phép người dùng tương tác với chatbot hoặc tạo ảnh bằng văn bản ngay trên điện thoại. 
Hải Phong (theo vietnamnet)