Chủ nhật, 26/5/2024, 17h07

Ba dự án khởi nghiệp đoạt giải nhất được ươm tạo, hỗ trợ triển khai vào thực tế

Ba dự án đoạt giải cao nhất cuộc thi khởi nghiệp của Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) năm nay sẽ ươm tạo để tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, kết nối chuyên gia và tổ chức nhằm hỗ trợ triển khai vào thực tế.


Nhóm tác giả dự án “Cải tạo xe lăn thường thành xe lăn điện” trong phần dự thi với sáng chế của mình

Cuộc thi khởi nghiệp cấp trường “IU startup demo day” lần VI năm 2024 do Trường ĐH Quốc tế tổ chức với sự đồng hành của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM vừa chính thức trao giải nhất cho dự án “Cải tạo xe lăn thường thành xe lăn điện”. Dự án được thực hiện bởi nhóm sinh viên các trường ĐH Quốc tế, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) và ĐH Kinh tế TP. HCM.

“Ứng dụng nhận diện và cung cấp thông tin chi tiết, đặc biệt là dược tính và đánh giá sức khỏe thực vật” của nhóm sinh viên Trường ĐH Quốc tế và Trường ĐH Y dược TP.HCM đoạt giải nhì. Giải 3 được trao cho dự án “Ứng dụng nông sản Việt Nam vào việc phát triển thực phẩm cho thú cưng” của sinh viên Trường ĐH Quốc tế.


Nhóm sinh viên nhận giải nhất cuộc thi

Theo nhà trường, ba dự án đoạt giải cao nhất này sẽ được trường ươm tạo để tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, kết nối chuyên gia và tổ chức nhằm hỗ trợ triển khai vào thực tế. Bên cạnh đó, top 8 dự án vào chung kết cuộc thi cũng được hỗ trợ phát triển và tạo điều kiện tham gia những cuộc thi khác trong thời gian tới.

“IU startup demo day” là cuộc thi khởi nghiệp được Trường ĐH Quốc tế tổ chức thường niên nhằm tìm kiếm, hỗ trợ những dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng như các sản phẩm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của sinh viên, nghiên cứu viên… tiếp cận thị trường.


Nhiều nhóm sinh viên cùng đoạt giải “Dự án tiềm năng”

Sau 5 mùa tổ chức, cuộc thi được nhiều chuyên gia đánh giá cao bởi tính thực tiễn, tính mới của các dự án, hàm lượng khoa học công nghệ của sản phẩm; giới thiệu nhiều dự án tiềm năng của nhà trường đến cộng đồng. Từ đó, đóng góp vào sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP.HCM.

Cùng dịp này, lễ ký kết hợp tác giữa Trường ĐH Quốc tế với Vườn ươm doanh nghiệp Công nghệ cao và Tổ chức InnoLab Asia cũng đã được tổ chức nhằm tăng cường hỗ trợ hơn nữa cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của giảng viên, sinh viên trường trong thời gian tới.

PGS.TS Đinh Đức Anh Vũ (Phó Hiệu trưởng nhà trường) cho biết, cuộc thi năm nay quy tụ 22 dự án của sinh viên Trường ĐH Quốc tế kết hợp cùng sinh viên 6 trường ĐH khác trên địa bàn TP.HCM. “Các dự án thuộc đa lĩnh vực như thực phẩm, công nghệ chế tạo, chăm sóc sức khỏe, IoT… đã đem đến nhiều giá trị xã hội tích cực, tham gia giải quyết nhiều vấn đề của đời sống, hướng đến xây dựng cộng đồng phát triển bền vững. Đặc biệt, phần lớn các dự án dự thi đều đã có sản phẩm cơ bản” - ông Vũ nói.

Được biết, từ cuộc thi các năm qua, nhiều dự án khởi nghiệp của trường đã vươn tầm để đạt được những giải thưởng cao hơn như: Giải nhất cuộc thi “Sinh viên với sở hữu trí tuệ” năm 2020 do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức; giải nhất cuộc thi toàn cầu “Social Business Creation” 2021 của Canada; giải nhì cuộc thi “Sáng tạo và khởi nghiệp Trung Quốc - ASEAN” năm 2022; giải nhất cuộc thi “Học sinh, sinh viên khởi nghiệp” năm 2022 do Bộ GD-ĐT tổ chức và giải ba cuộc thi này năm 2024…

Mê Tâm