Thứ sáu, 26/5/2023, 12h32

Bán vé vào phố cổ Hội An: Còn nhiều băn khoăn?

Sau khi lùi thi gian bán vé vào ph c Hi An trưc nhng ý kiến dư lun trái chiu, chính quyn thành ph này đã đi đến quyết đnh thng nht v vic bán vé vi quan đim không “ngăn sông, cm ch” ngưi dân và ch bán vé cho khách du lch theo đoàn. Tuy nhiên, vn còn nhiu băn khoăn…


Ch tch UBND TP.Hi An - Nguyn Văn Sơn cho biết, vic bán vé vào ph c đ tái đu tư di sn trên tinh thn không “ngăn sông cm ch

Bán vé cho khách đi theo đoàn

Tại buổi gặp mặt báo chí để thông tin về hoạt động bán vé vào phố cổ mới đây, ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết, sau khi có phương án về việc bán vé cho du khách vào phố cổ cách đây 1 tháng và đã nhận được nhiều thông tin dư luận trái chiều. Theo người đứng đầu thành phố, tại thời điểm đó, chưa thực hiện đầy đủ các bước, chưa lấy ý kiến các cơ quan thẩm quyền nên thành phố chưa thông tin cụ thể. Sau khi thực hiện đầy đủ các bước, đã đi đến thống nhất về việc bán vé bắt đầu từ ngày 15-5, với quan điểm bán vé để tái đầu tư di sản trên tinh thần không “ngăn sông cấm chợ”, chỉ bán vé cho khách đi theo đoàn và khuyến khích khách lẻ tham quan mua vé.

Vé tham quan phố cổ Hội An đã được triển khai từ năm 1995 đến nay. Từ năm 2012 đến nay giá vé không thay đổi, cụ thể giá vé 80.000 đồng/khách nội địa và 120.000 đồng/khách nước ngoài. “Giá vé tham quan của Hội An là rẻ nhất trong 8 di sản văn hóa thế giới của Việt Nam so với Đại nội Huế, vịnh Hạ Long, Phong Nha - Kẻ Bàng… và giá vé này hơn 11 năm vẫn không hề thay đổi. Thực chất 30 năm qua, từ việc bán vé đã giúp TP.Hội An trùng tu nhà cổ, di tích, xây dựng nâng cấp cơ sở hạ tầng và tổ chức các hoạt động du lịch…”, ông Sơn nói.


T ngày 15-5, Hi An đã thu phí vào ph c vi khách đoàn

Theo ông Sơn, việc bán vé nhằm đảm bảo công bằng cho người mua vé và người không mua vé, giữa các hãng lữ hành chân chính và không chân chính. Tất cả các lữ hành đều biết Hội An là điểm mua vé và khi tổ chức tour đều cơ cấu mua vé… Ông Sơn nhấn mạnh: “Nguồn thu của Hội An nếu không chấn chỉnh, không kiểm soát sẽ bị giảm xuống. Năm 2019 bán gần 300 tỷ đồng tiền vé, nộp ngân sách 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, các năm sau đó tiền bán vé bị giảm do dịch Covid-19. Mặc dù 3 tháng đầu năm 2023 khách khá đông nhưng chỉ bán được gần 40 tỷ đồng. Nếu Hội An không có biện pháp, thì sẽ trở thành miễn phí. Lúc này, Hội An không còn nguồn để trùng tu di sản, tổ chức các hoạt động”.

Việc bán vé sẽ kiểm soát chặt chẽ, nhân văn, không làm ảnh hưởng đến đời sống người dân và hình ảnh “Hội An nhân tình, thuần hậu”. “Chúng tôi tập trung kiểm soát đối với khách đi theo đoàn. Với khách lẻ, nhóm gia đình nếu mua vé thì tốt, không thì thôi. Còn khách đi mục đích khác như: ăn tối, uống cà phê, đi chụp ảnh cưới… sẽ không thu vé. Với người nước ngoài nếu lưu trú lâu sẽ nghiên cứu chỉ bán vé một lần. Đặc biệt là không thực hiện việc nhận diện người Hội An như ý kiến ban đầu”, ông Sơn cho hay.

“Vừa qua, đích thân tôi họp lấy ý kiến người dân trong khu vực phố cổ, cụ thể là người dân 2 phường Cẩm Phô và Minh An. Ban đầu người dân phản ứng, tuy nhiên qua phân tích, người dân đã đồng thuận rất cao. Điều này đã được lập biên bản. Cạnh đó, chúng tôi cũng họp với 25 đơn vị lữ hành và họ đã đồng tình việc bán vé. Ngoài ra, UBND TP cũng họp với các doanh nghiệp khách sạn thì họ đều đồng ý và họ cũng đề xuất nhận vé về bán cho du khách”, ông Sơn thông tin thêm.

Người đứng đầu thành phố cho rằng, trong phố cổ hiện nay có 30% các ngôi nhà chủ là dân TP.HCM và Hà Nội, họ đến mua nhà để cho thuê. Khoảng 40% chủ nhà là người Hội An đã ra ngoài ở và cho thuê nhà để kinh doanh. Tổng 70% này đã làm mất dần đi “cái hồn” của Hội An. Chỉ còn 30% dân gốc sống trong này. TP.Hội An đang xây dựng đề án từng bước đưa người dân vào phố cổ để lấy lại “cái hồn” phố cổ. Để thực hiện đề án này, cần có sự hỗ trợ của UBND, HĐND tỉnh Quảng Nam thông qua các biện pháp như: giảm thuế kinh doanh cho người gốc Hội An, miễn tiền thuê nhà…

Còn nhiu băn khoăn

Ông Đinh Lê Vũ - một người dân Hội An nhìn nhận, việc bán vé cho khách đoàn như vậy là tạm ổn nhưng khuyến khích, vận động khách lẻ mua vé (không mua cũng được) về lâu dài, làm không khéo sẽ thành phản cảm. “Thay vì thế, sao không nghĩ ra cách khéo hơn là đặt thùng quyên góp ủng hộ bảo tồn di tích ở mỗi lối vào phố cổ. Khi kêu gọi tự nguyện, khách sẽ thấy vui vẻ, thoải mái hơn, lại tiết kiệm được nhân lực cho việc vận động, bán vé, soát vé. Tôi nghĩ là không có khách nào từ chối ủng hộ quỹ nếu nó được sử dụng minh bạch và hợp lý”, ông Vũ nói.

Liên quan đến câu chuyện vé vào phố cổ, bà Hoàng Diệu Thông - một du khách từng đến Hội An nhiều lần cho biết: “Du lịch là cách để quảng bá hình ảnh đất nước ra thế giới và để mỗi người dân tự hào về đất nước mình. Việc bán vé khách đoàn và khuyến khích khách lẻ mua vé là không hợp lý. Thay vì thế, nên chăng hạ giá vé xuống mức thấp (từ 10 đến 20 ngàn đồng chẳng hạn) và bán vé đồng loạt cho du khách vào phố cổ để công bằng cho tất cả mọi người và giảm chi phí cho du khách, vì ngoài phí vào phố cổ, du khách còn phải mua các vé vào tham quan các di tích bên trong phố cổ. Nếu thu phí 80 ngàn đồng/một lượt người vào phố cổ, tôi sẽ cực kỳ cân nhắc mỗi lần có ý định trở lại Hội An thăm thú. Tôi hoàn toàn không sẵn lòng và cảm thấy vui vẻ cho chuyến đi”.

Hàn Giang