Thứ bảy, 17/2/2024, 14h57

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu: “Các cơ quan, đơn vị nhanh chóng đưa hoạt động công vụ trở lại bình thường”

Thường trực Thành ủy Cần Thơ vừa tổ chức họp giao ban để nghe các đơn vị, địa phương báo cáo tình hình đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Ông Nguyễn Văn Hiếu - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, chủ trì cuộc họp.


Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu chỉ đạo tại buổi họp

Qua báo cáo cho thấy, các cấp, các ngành thành phố tập trung chỉ đạo tổ chức đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 theo đúng tinh thần đoàn kết, vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm, bảo đảm mỗi người, mỗi nhà đều được vui Xuân, đón Tết; chú trọng công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với nước, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Công tác phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân thực hiện tốt; các bệnh viện, trung tâm, cơ sở y tế đảm bảo chế độ trực 24/24, sẵn sàng tiếp nhận, khám và điều trị bệnh cho nhân dân. Ngành y tế phối hợp với các ngành liên quan theo dõi, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm và ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.


Quang cảnh buổi họp

Công tác dự trữ hàng hóa, bình ổn giá cả thị trường thực hiện tốt, nguồn  cung hàng hóa dồi dào, phong phú, đa dạng; không xảy ra tình trạng khan hiếm, tăng giá đột biến. Hệ thống phân phối, lưu thông hàng hóa được mở rộng, thông suốt đến vùng nông thôn, đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng dịp Tết của người dân thành phố và các địa phương lân cận.

Thông tin liên lạc, hoạt động giao thông vận tải thông suốt, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, ổn định...


Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trần Việt Trường (áo trắng, thứ 2 từ trái vào), cùng người dân đến tham quan trụ sở UBND thành phố

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao  tổ chức đa dạng, ý nghĩa. Cảnh  quan đường phố được trang trí nghệ thuật, tạo mỹ quan sáng, xanh, sạch, đẹp. Thành phố  và các địa phương, đơn vị tổ chức nhiều chương trình, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi, giải trí mừng Đảng, mừng Xuân với nội dung phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng đồng bằng sông Cửu Long, trong đó đã tổ chức các điểm bắn pháo hoa nghệ thuật đêm giao thừa chào mừng năm mới. Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024,  trụ sở  UBND TP trang trí  nhiều cây xanh và  tiểu cảnh đẹp mắt, tạo không gian thông thoáng và mở cửa  để người dân đến tham quan. Chủ trương trên thể hiện sự gần gũi, thân thiện, đồng hành cùng nhân dân của chính quyền TP; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và du khách đến tham quan, “check in” tại khuôn viên UBND TP nhằm ghi lại những khoảnh khắc đẹp  trong dịp Xuân về… Những hoạt động phong phú, đa dạng trên đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân  đồng thời góp phần phát triển du lịch: Từ ngày 8 đến ngày 14-2-2024 (nhằm ngày 29 tháng chạp năm Quý Mão đến ngày mùng 5 tháng giêng năm Giáp Thìn), Cần Thơ đón gần 398.000 lượt khách du lịch đến tham quan; đối với khách lưu trú có gần 104.000 lượt, doanh thu khoảng 415 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo  đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hiếu -  Bí thư Thành ủy Cần Thơ yêu cầu, sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, đơn vị thực hiện ngay nhiệm vụ chính trị, nhanh chóng và đảm bảo đưa các  hoạt động công vụ diễn ra thông suốt; không để xảy ra tình trạng  cơ quan bỏ trống, cán bộ công chức ngồi tụ tập đầu năm, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp (DN): “Thành phố và các sở ngành phải  hết sức quan tâm tháo gỡ khó khăn cho các DN. Đặc biệt năm nay TP phải cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư; đồng thời chú  trọng thực hiện quyết liệt các giải pháp, sớm khắc phục các tồn tại, hạn chế để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn... Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác  xây dựng, chỉnh đốn đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện. Tập trung triển khai và tổ chức thực hiện  hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương và Thành ủy”  Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.


Các điểm vui chơi, du lịch của Cần Thơ thu hút đông đảo đảo du khách trong và ngoài thành phố

Bí thư Thành ủy cho rằng: Sở Văn hóa - Thể thao và du lịch kết hợp các sở ngành để có thêm nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn. Từ thực tế khảo sát vừa qua, trong dịp Tết năm tới cần "làm mới" sản phẩm văn hóa phục vụ Tết. Cụ thể, nghiên cứu tuyến đường dọc bờ kè sông Cần Thơ đoạn dài khoảng 2,7km từ chợ nổi Cái Răng hướng về cầu Hưng Lợi để làm một sản phẩm văn hoá mới với không gian trên bến dưới thuyền, có hội hoa xuân, có chợ, làm đường đèn... với nội dung và hình thức mang đậm  bản sắc đô thị sông nước. Về lâu dài cần nghiên cứu để Cần Thơ trở thành địa điểm thu hút với nhiều sản phẩm văn hóa mới, hấp dẫn trong dịp Tết… trong đó bên cạnh làm đường hoa, cần nghiên cứu xây dựng thêm đường sách - xuân  nhằm tạo không khí cho ngày Tết, đồng thời thu hút khách du lịch…

Đối với ngành y tế, việc đảm bảo an toàn thực phẩm;  khám, điều trị cho người dân là điểm nổi bật của TP trong bối cảnh du khách rất đông. Tuy nhiên: “Tôi cũng  nghe phản ảnh việc khan hiếm máu cung cấp cho các bệnh viện do thiếu quà tặng cho người hiến máu, vấn đề vốn đã lặp đi lặp lại. UBND TP phải chỉ đạo quyết liệt, khắc phục tình trạng này. Chúng ta cung cấp dịch vụ y tế cả vùng, tự hào như thế mà để tình trạng như vậy là ảnh hưởng tới cái chung của TP. Ngay sau đầu năm, UBND TP và Sở Y tế phải kiểm tra tất cả các khâu, xem ách tắc chỗ nào? Thuộc  thẩm quyền của ai, trách nhiệm của ai? Nếu cần thì báo cáo Ban thường vụ Thành ủy có chỉ đạo thêm để xử lý cho tốt"- Bí thư Thành ủy yêu cầu.

Đan Phượng