Thứ ba, 7/2/2023, 15h49

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Đội ngũ phóng viên cần sâu sát thực tiễn

Sáng 7-2, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức họp mặt lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên tiêu biểu các cơ quan báo chí, xuất bản mừng Đảng - mừng Xuân Quý Mão 2023.


Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu tại buổi họp mặt

Chủ trì buổi họp mặt có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ; Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cảm ơn, nghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những đóng góp của các cơ quan báo chí cho sự phát triển của TP.HCM.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, trong thời gian qua, báo chí đã thực hiện khá tốt sứ mệnh truyền thông đồng hành của mình, chuyển tải tinh thần khát khao vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP sau đại dịch. Báo chí đã kịp thời chuyển tải chân thực, sinh động để góp phần tạo nên bầu không khí tích cực, tạo động lực mạnh mẽ trong đời sống xã hội của TP.

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí ngày càng thể hiện rõ vai trò độc lập và phản biện của mình, dũng cảm, năng động, sáng tạo, không ngại khó khăn, gian khổ, phản ánh chân thực những vấn đề gai góc của cuộc sống, nhất là trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, những kiến nghị của người dân và doanh nghiệp.

“Điểm nổi bật đó là thông qua tiếp cận với đại chúng, báo chí đã làm đầu mối huy động trí tuệ đóng góp của nhiều tầng lớp xã hội, nhất là đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học, lĩnh vực văn học nghệ thuật trong việc đề xuất chủ trương, chính sách để góp phần xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách đối với TP. Nhiều cơ quan báo chí đã tổ chức các chuyên trang, chuyên mục xây dựng các chuyên đề hiến kế rất hay. Từ các diễn đàn này để giúp cho lãnh đạo có nhiều thông tin xác thực hoặc có giá trị”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.


Quang cảnh buổi họp mặt

Cũng theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, đội ngũ những người làm công tác báo chí, xuất bản ngày càng vững vàng về chính trị, đạo đức nghề nghiệp và khẳng định là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa; đóng vai trò quan trọng trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, thể hiện mạnh mẽ vai trò truyền thông, định hướng dư luận và tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên đã thực hiện ngày càng tốt hơn 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp, quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo viết về TP bằng tấm lòng, sự nhiệt huyết. Sản phẩm báo chí truyền thống thời gian qua chuyển tải đến công chúng những thông tin trung thực, kịp thời và mang tính nhân văn, sâu sắc.

“Những việc làm trên của các đồng chí không chỉ là trách nhiệm mà còn là bổn phận của một cư dân đang sống trên mảnh đất TP thân yêu. Chính những điều ấy đã mang lại giá trị đích thực trong xây dựng và phát triển TP, góp phần đẩy lùi những tin giả, tin xấu độc, phê phán những việc làm sai trái, vi phạm pháp luật và đấu tranh sắc bén, vạch trần sự giả dối để tuyên truyền, xuyên tạc, kích động chống phá”, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho hay.

Trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục phát huy kết quả năm 2022, góp phần lan tỏa niềm tin mới, khí thế mới. Phát huy mọi nguồn lực xây dựng phát triển TP. Các cơ quan báo chí cần mở các chuyên trang, chuyên mục để lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa, tuyên truyền kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm các nghị quyết, kết luận, chỉ thị quan trọng của Trung ương và TP về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Các cơ quan báo chí cần tiếp tục thực hiện nhiệm vụ quan trọng là bám sát chủ đề năm 2023 của TP, đó là nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Với đội ngũ phóng viên báo chí, cần sâu sát thực tiễn, lăn xả vào cuộc sống của người dân và doanh nghiệp, kịp thời phản ánh tình hình thực hiện cải cách thủ tục hành chính của các cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương về tinh thần và thái độ phục vụ nhân dân, nói đi đôi với làm.

Đồng thời, đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng đề nghị các cơ quan chức năng trong thẩm quyền của mình tiếp thu và giải quyết các kiến nghị, đề xuất của các cơ quan báo chí.


Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi và Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ trao đổi, chụp ảnh lưu niệm với phóng viên, biên tập viên và lãnh đạo các cơ quan báo chí

Trước đó, Thành ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Lê Hồng Sơn đã báo cáo công tác báo chí - xuất bản năm 2022. Theo đó, năm 2022, báo chí có nhiều bài viết đề xuất, hiến kế những giải pháp phục hồi kinh tế và phát triển TP, đất nước mang tính khả thi, với tinh thần trách nhiệm cao.

Năm 2022, báo chí TP tiếp tục thông tin đậm nét, đầy đủ, kịp thời các hoạt động, chỉ đạo của lãnh đạo thành ủy, UBND TP, ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP cũng như ghi nhận nỗ lực của các cấp chính quyền, tổ chức, đoàn thể trong công tác phòng chống dịch bệnh. Nhiều tin bài tuyên truyền, thông tin về sự cần thiết, quá trình chuẩn bị dự án đường Vành đai 3 TP.HCM, về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, về xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn TP…

Song song đó, báo chí TP tiếp tục xây dựng các tuyến bài tuyên truyền về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, tổ chức nhiều loạt bài tuyên truyền việc tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị. Trong đó, báo chí nêu rõ vai trò của chính quyền TP quyết tâm đổi mới phương pháp làm việc của cơ quan hành chính nhà nước theo tinh thần phục vụ, góp phần tham gia sâu hơn vào việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách cho TP.

Tại buổi họp mặt, đại diện các cơ quan báo chí cảm ơn lãnh đạo TP đã chỉ đạo, lãnh đạo, quan tâm, tạo điều kiện để cho các cơ quan báo chí hoạt động. Đồng thời nêu ra nhiều ý kiến, kiến nghị; trong đó, chuyển đổi số báo chí là chủ đề được đại diện nhiều cơ quan báo chí nêu lên, khẳng định đây là xu thế không thể đảo ngược của thời đại.

Nguyễn Trinh