Thứ hai, 27/5/2024, 21h18

Bộ GD-ĐT xác minh vụ việc “bé lớp 1 phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan vì mẹ không đóng quỹ”

Liên quan đến vụ việc “bé lớp 1 phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan vì mẹ không đóng quỹ” được chia sẻ trên mạng xã hội thu hút sự quan tâm của dư luận, Bộ GD-ĐT cho biết đã tổ chức xác minh thông tin và đề nghị địa phương nơi xảy ra sự việc báo cáo. 


Học sinh trong một dịp liên hoan cuối năm (ảnh chỉ mang tính minh họa, không phải nhân vật thuộc bài viết)

Theo yêu cầu của Bộ, ngày 27-5 sở GD-ĐT Hải Dương đã có báo cáo về nội dung, diễn biến sự việc và công tác xử lý.

Việc chuẩn bị thiếu 1 suất ăn của học sinh là có thật

Cụ thể, báo cáo của Sở GD-ĐT tỉnh Hải Dương gửi Bộ GD-ĐT ngày 27-5 có nêu: Vào chiều thứ 6 ngày 24-5, trên cơ sở đề xuất của ban đại diện cha mẹ học sinh và được sự đồng ý của ban giám hiệu nhà trường thì ban đại diện cha mẹ học sinh cùng giáo viên chủ nhiệm lớp 1C (Trường Tiểu học Gia Lương, huyện Gia Lộc) là cô Nguyễn Thị Huyền tổ chức cho các học sinh liên hoan cuối năm học.

Trước đó hai ngày, ban đại diện cha mẹ học sinh và giáo viên chủ nhiệm đã gửi thông báo lên nhóm Zalo của lớp 1C về việc tổ chức buổi liên hoan này. Căn cứ sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1C đã thống nhất và quyết định tổ chức liên hoan cho các cháu; gồm bánh gato, bánh kẹo, đùi gà, xúc xích và khoai tây chiên.

Riêng đùi gà, xúc xích và khoai tây chiên được ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1C chuẩn bị 31 suất cho 31 học sinh trên tổng số 32 học sinh của lớp. Lý do được ban đại diện cha mẹ học sinh đưa ra là gia đình em Đ. T. K. N. không có ý kiến lên nhóm Zalo của lớp.

Trong quá trình tổ chức liên hoan, em Đ. T. K. N. đã cùng các bạn trong lớp ăn bánh gato và các bánh kẹo khác. Riêng đùi gà, xúc xích và khoai tây chiên, em N. không có suất ăn riêng, song có ăn cùng các bạn.


Sở GD-ĐT Hải Dương cho rằng vụ việc 1 học sinh không được chuẩn bị suất đùi gà, xúc xích và khoai tây chiên trong buổi liên hoan là đáng tiếc, sẽ tổ chức rút kinh nghiệm. Ảnh: Internet

Sau buổi liên hoan, mẹ em Đ. T. K. N. là bà V.T.S. (trú tại thôn Cộng Hòa, xã Gia Lương) đã đăng thông tin trên facebook cá nhân cho rằng con mình “không được suất ăn” trong buổi liên hoan lớp. Thông tin này đã được nhiều tài khoản facebook chia sẻ và xuất hiện trên một tờ báo.

Không để xảy ra các vụ việc tương tự

Khi nhận được thông tin đăng tải trên facebook cá nhân bà V.T.S. thì hiệu trưởng Trường Tiểu học Gia Lương, giáo viên chủ nhiệm lớp 1C cùng đại diện phụ huynh học sinh của trường đã trực tiếp đến nhà riêng gặp gỡ, trao đổi với bà V.T.S. để hiểu rõ hơn về nội dung sự việc trên và bà S. cơ bản đã nhất trí với giải thích của nhà trường. Nhà trường cũng yêu cầu giáo viên chủ nhiệm báo cáo cụ thể sự việc.

Nhà trường nhận thấy giáo viên còn thiếu kinh nghiệm trong xử lý tình huống, để xảy ra phản ứng đáng tiếc của phụ huynh. Giáo viên chủ nhiệm này cũng đã giải thích và nhận thiếu sót trước cuộc họp phụ huynh học sinh các lớp cuối năm học do nhà trường tổ chức vào sáng 26-5.

Qua sự việc, nhà trường đã yêu cầu rút kinh nghiệm sâu sắc trong toàn trường cũng như với giáo viên chủ nhiệm lớp 1C nhằm đảm bảo không xảy ra những sự việc tương tự trong thời gian tới.

Sở GD-ĐT tỉnh Hải Dương cũng cho rằng đây là vụ việc đáng tiếc và yêu cầu Phòng GD-ĐT huyện Gia Lộc chỉ đạo Trường Tiểu học Gia Lương làm việc với cha mẹ học sinh để được cảm thông, chia sẻ; đồng thời tổ chức rút kinh nghiệm chung trong công tác quản lý.

Sở GD-ĐT tỉnh này cũng lưu ý, nhắc nhở các trường trên địa bàn tỉnh có biện pháp quản lý phù hợp, tránh để xảy ra các vụ việc tương tự.

Mê Tâm