Thứ ba, 11/6/2024, 13h33

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Phải dự phòng cho tất cả các khâu của kỳ thi

Không chỉ đưa ra phương án dự phòng cho tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 mà còn phải chuẩn bị chu đáo cho các phương án dự phòng đó để đảm bảo tính hiệu quả, an toàn, nghiêm túc.


Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn kiểm tra điểm thi Trường THPT Vị Thanh (Hậu Giang)

Sáng 11-6, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu đoàn công tác đã kiểm tra khâu chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT 2024 của một số điểm thi trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Khâu chuẩn bị cơ bản hoàn tất

Tại điểm thi Trường THPT Vị Thanh (TP.Vị Thanh) và Trường THPT Tầm Vu (huyện Châu Thành A), Bộ trưởng đã kiểm tra cơ sở vật chất; khu vực thi, phòng thi dự phòng, phòng quản lý đề và bài thi, phòng hội đồng; khu vực làm phách, chấm thi tự luận...

Điểm thi Trường THPT Vị Thanh là một trong những điểm có số lượng thí sinh lớn nhất toàn tỉnh với 635 em và 27 phòng thi. Theo ông Lê Duy Ngọc (Hiệu trưởng, Chủ tịch hội đồng thi Trường THPT Vị Thanh), đến thời điểm này công tác chuẩn bị cơ sở vật chất của điểm thi đã cơ bản hoàn tất. Ngoài phòng thi chính thức còn bố trí 2 phòng thi dự phòng và 2 phòng chờ.


Hiệu trưởng Trường THPT Tầm Vu báo cáo về công tác chuẩn bị thi của trường

Ông Ngọc cho biết, nhà trường cũng đã phổ biến quy chế thi đến tất cả học sinh, giáo viên. Hiện nay, công tác ôn tập cho học sinh vẫn đang được tiếp tục thực hiện, dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 20-6.

Điểm thi Trường THPT Tầm Vu (huyện Châu Thành A) có 442 thí sinh sẽ dự thi tại 19 phòng. Ông Nguyễn Hoàng Trung (Hiệu trưởng nhà trường) cho biết, các điều kiện tổ chức kỳ thi đã được chuẩn bị đầy đủ. Trong đó, công tác ôn tập cho học sinh, đặc biệt là học sinh trung bình, yếu đang được nhà trường tích cực thực hiện. Trường cũng đã thành lập đội hỗ trợ cho các thí sinh dự thi. Những năm trước, đội hỗ trợ hoạt động rất tích cực và hiệu quả.

Chú ý các phương án dự phòng

Qua làm việc với cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức thi tại điểm thi Trường THPT Vị Thanh và Trường THPT Tầm Vu, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhận định công tác chuẩn bị cho kỳ thi của các điểm này đã được tính toán chi tiết, kỹ lưỡng. Bộ trưởng đánh giá cao công tác ôn tập cho học sinh của các trường, trong đó đã dành sự quan tâm đến từng nhóm học sinh, đồng thời huy động được lực lượng hỗ trợ chu đáo cho các em.

Lưu ý chung với các điểm thi trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Còn hơn 10 ngày nữa sẽ chính thức diễn ra kỳ thi. Mặc dù tỉnh Hậu Giang có quy mô thí sinh không lớn song đây là kỳ thi của cả nước nên cần phải cẩn thận tối đa bởi sai sót từ một địa phương sẽ ảnh hưởng đến toàn quốc”.

Về công tác in sao, vận chuyển đề thi, bài thi, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Hậu Giang tuân thủ các quy định liên quan đến bảo mật với sự phối hợp tối đa của ngành công an.


Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn làm việc tại điểm thi Trường THPT Tầm Vu (Hậu Giang)

Người đứng đầu ngành giáo dục yêu cầu tất cả các khâu, các nội dung của kỳ thi đều phải có phương án dự phòng. Đặc biệt, không chỉ đưa ra phương án dự phòng mà còn phải chuẩn bị chu đáo cho các phương án dự phòng đó; như tập huấn đầy đủ cho đội ngũ cán bộ giáo viên dự phòng, đề phòng trường hợp đội ngũ cán bộ chính thức có việc đột xuất.

Đề cập lại việc một vài năm gần đây xuất hiện trường hợp gian lận sử dụng công nghệ cao, Bộ trưởng lưu ý phòng tránh tình trạng này. Trong đó, quan tâm nhắc nhở, tuyên truyền, giáo dục cho học sinh; phát huy tối đa trách nhiệm của cán bộ coi thi...

Các yếu tố như thời tiết bất thường, thiên tai, điều kiện đi lại của thí sinh… cũng được Bộ trưởng đề nghị toàn tỉnh chú trọng. “Dù số lượng thí sinh, quy mô kỳ thi của tỉnh Hậu Giang không lớn song kỳ thi có tính chất quan trọng như nhau ở các địa phương, do vậy, tất cả cùng nhau vì một kỳ thi tốt” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Chiều nay, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác sẽ tiếp tục làm việc với lãnh đạo tỉnh, Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Hậu Giang về công tác chuẩn bị thi cùng các vấn đề giáo dục tại địa phương.

Mê Tâm