Chủ nhật, 3/12/2023, 00h03

Buộc thôi học sinh viên đánh nhau trong lớp, vô lễ với giảng viên

Trường ĐH Hoa Sen vừa có quyết định buộc thôi học đối với một sinh viên chuyên ngành thiết kế thời trang (Khoa Thiết kế - Nghệ thuật) vì lý do em này đánh nhau trong lớp, vô lễ với giảng viên.


Ảnh cắt từ clip vụ việc sinh viên đánh bạn trong lớp. Ảnh: Internet

Quyết định được trường đưa ra sau khi đại diện trường họp với các sinh viên liên quan đến vụ việc đánh nhau trong lớp học môn pháp luật đại cương vào ngày 28-11.

Sinh viên cho rằng giảng viên dạy “quá tệ”, yêu cầu trường… đuổi giảng viên

Theo biên bản cuộc họp, sinh viên bị kỷ luật buộc thôi học (tên P.N.C.V) cho rằng em không chấp nhận giảng viên giao bài vào đầu giờ học, đây là điều không hợp lý. Sinh viên này cũng không đồng ý với nội dung câu hỏi của giảng viên; đồng thời cho rằng giảng viên không tôn trọng sinh viên, hay cắt ngang câu hỏi của em, sau khi sinh viên phản ánh về nhóm thì cô có thái độ thờ ơ…

Bên cạnh đó, sinh viên C.V. còn khẳng định nhóm “ăn cắp chất xám” nhưng khi yêu cầu cô giải quyết thì cô “ghét em”, cô “nói chuyện trống rỗng”. Lúc đó, theo sinh viên này, bạn K. “ảo tưởng sức mạnh” nên bị em tát và bạn T. can ngăn cũng bị em đánh.

Đáng nói là sinh viên C.V. còn cho rằng, khi mình nói, giảng viên nên cúi mặt xuống, không được ngưởng mặt lên. Sinh viên này còn đánh giá chất lượng dạy của giảng viên môn học “quá tệ” và nên tạm dừng đi làm.

Ngoài ra, trong nội dung làm việc với đại diện Trung tâm Truyền thông và Trải nghiệm - Việc làm sinh viên của trường liên quan đến vụ việc trên, sinh viên C.V. đã yêu cầu phòng đào tạo báo hiệu trưởng đuổi việc giảng viên, xử lý các sinh viên mà em cho là đã “ăn cắp chất xám” của mình.

Trường xử lý theo quy chế

Phản hồi ý kiến của sinh viên C.V., giảng viên môn pháp luật đại cương cho hay đã giao bài tập trước lớp, hôm đó C.V. cũng tham gia. Cô cũng up bài lên mlearning nên em này không thể nói là không biết cô giao bài tập, cô gây khó khăn cho em.

Giảng viên cũng cho biết giao bài trước để sinh viên chủ động tìm hiểu, vì bậc ĐH không giống phương pháp học cấp 3. Trước hôm thuyết trình, cô có trao đổi với sinh viên này 35 phút để hướng dẫn em cách làm video. Về việc C.V. tố cáo bị “ăn cắp chất xám”, giảng viên giải thích là lúc đó chưa đủ căn cứ nên để các sinh viên tiếp tục trình bày và sẽ giải quyết sau. Giảng viên thông tin thêm, khi sinh viên C.V. mời đại diện phòng đào tạo lên, cô vẫn rất bình tĩnh, nói chuyện với em rất nhỏ nhẹ và tiếp tục cho lớp học bình thường, tránh ảnh hưởng lớp.

Sinh viên bị tát tên K. cũng cho hay do bức xúc vì sinh viên C.V. ứng xử không đúng mực với giảng viên nên đã có phản ứng. Khi K. phản ứng quá thì bị C.V. lao tới đánh và em đã có hành động tự vệ. Cả hai sinh viên bị đánh đều nhận xét, giảng viên môn học ân cần với sinh viên và có phương pháp dạy hiệu quả.

Trong khi đó, phụ huynh của em K. (được mời họp) nói rằng rất bức xúc trước việc sinh viên C.V. xúc phạm giảng viên ngay trên lớp đồng thời không chấp nhận việc sử dụng bạo lực để giải quyết sự việc, mong nhà trường giải quyết sớm để sinh viên an tâm khi đi học.

Trước sự việc trên, bà Đặng Thị Huệ (Trưởng Bộ phận giáo vụ của Phòng đào tạo ĐH nhà trường) khẳng định, tất cả sinh viên, giảng viên khi bước vào trường phải chấp hành nội quy, quy chế của trường. Trường luôn quan tâm đến sinh viên bằng việc xây dựng cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, chất lượng giảng dạy. Vì vậy, sinh viên cũng phải tuân thủ quy định của trường, trường sẽ xử lý theo quy chế.

Mê Tâm