Thứ năm, 29/12/2022, 10h50

Các nước "sốt xình xịch" tìm phương án khi khách Trung Quốc sắp xuất ngoại

Sau khi Bắc Kinh nới lỏng quy định phòng dịch, nhiều thị trường du lịch tiềm năng như Thái Lan, Nhật Bản, Mỹ và một số quốc gia lên phương án đảm bảo an toàn trước nguy cơ bùng dịch.
Theo thông cáo từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, từ ngày 8/1/2023, du khách nhập cảnh vào Trung Quốc chỉ cần xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 tiếng trước khi đến, không phải cách ly. Nước này cũng bỏ quy định xét nghiệm Covid-19 và cách ly tập trung với du khách nước ngoài nhập cảnh từ thời điểm kể trên.
Truyền thông quốc tế nhận định, động thái này là một bước quan trọng của chính phủ nước này hướng tới việc nới lỏng các hạn chế tại biên giới vốn đóng cửa phần lớn kể từ năm 2020.
Khách du lịch di chuyển tại sân bay quốc tế ở thủ đô Bắc Kinh
Trước tình hình này, hãng Reuters ngày 28/12 đưa tin, chính phủ Mỹ có thể áp dụng các biện pháp mới về phòng chống Covid-19 với những du khách nhập cảnh từ Trung Quốc do những lo ngại về tình hình dịch bệnh.
Động thái trên được đưa ra sau khi hàng loạt các quốc gia như Nhật Bản, Ấn Độ và Malaysia tuyên bố sẽ "tăng cường áp dụng các quy tắc với khách du lịch đến từ Trung Quốc" trong vòng 24 giờ qua, với lý do các ca nhiễm bệnh tại "quốc gia tỷ dân" vẫn trên đà gia tăng.
Một số quốc gia tăng cường biện pháp mới để phòng chống Covid-19 khi Bắc Kinh nới lỏng quy định
Phía Nhật Bản cho biết, họ sẽ yêu cầu du khách đến từ Trung Quốc phải xét nghiệm. Với những người có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ phải cách ly trong 7 ngày tại các cơ sở được chính phủ chỉ định. Đồng thời mẫu của họ được dùng để phân tích bộ gen. Chính phủ Nhật Bản cũng đang lên kế hoạch hạn chế các hãng hàng không tăng chuyến bay tới Trung Quốc.
"Nhật Bản đang ngày càng lo lắng. Chúng tôi quyết định áp dụng biện pháp đặc biệt tạm thời để ứng phó với tình hình", Thủ tướng Kishida phát biểu trong một tuyên bố trước báo giới vào ngày 27/12.
Tương tự, Malaysia cũng đưa ra những biện pháp theo dõi và giám sát bổ sung.
Tại Thái Lan, theo tờ Bangkok Post, sự gia tăng lượng khách và hệ thống chăm sóc sức khỏe quá tải là vấn đề cần theo dõi khi Trung Quốc quyết định mở cửa hoàn toàn.
Một nữ du khách Trung Quốc trên đường phố Thái Lan
Theo Tổng cục du lịch Thái Lan (TAT), chính sách mở cửa của Trung Quốc dẫn tới việc TAT điều chỉnh mục tiêu đón khách nước ngoài trong năm 2023 lên 25 triệu người, so với con số 20 triệu người đặt ra trước đó.
Một làn sóng du khách Trung Quốc - những người không thể đi du lịch nước ngoài suốt 3 năm qua, có thể sẽ đổ dồn về Thái Lan trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tháng 1 với số lượng khoảng 500.000 khách giai đoạn này. Trong cả năm 2023, khách Trung Quốc có thể đạt từ 3 triệu đến 5 triệu lượt.
Tổng cục trưởng TAT, ông Yuthasak Supasorn cho biết, ngành du lịch nước này đã nhận thấy những dấu hiệu tích cực ngay sau khi Bắc Kinh tuyên bố nới lỏng quy định phòng dịch. Chỉ 15 phút sau khi thông cáo được đăng tải, số liệu từ Qunar, một nền tảng du lịch trực tuyến có trụ sở tại Bắc Kinh cho thấy, số lượt tìm kiếm vé máy bay tăng cao gấp 7 lần, trong đó, Thái Lan được tìm kiếm nhiều nhất. Tiếp theo là Nhật Bản và Hàn Quốc.
Nền tảng du lịch trực tuyến thuộc Tongcheng Travel cũng báo cáo lượt tìm kiếm các tuyến quốc tế tăng 850%. Người dùng tìm kiếm chủ yếu đến từ các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu.
Hiện TAT và lĩnh vực tư nhân đang thảo luận về công tác chuẩn bị, đánh giá tình hình ngay sau khi Trung Quốc thay đổi chính sách. Nếu lĩnh vực tư nhân lo ngại về hệ thống y tế của Thái Lan, phía TAT phải đưa vấn đề này trình Bộ Y tế nhằm đảm bảo hệ thống y tế sẵn sàng đón khách. 
"Vấn đề quan trọng nhất bây giờ không phải có bao nhiêu du khách Trung Quốc sẽ quay lại Thái Lan, mà cần giúp đất nước tránh khỏi một làn sóng Covid-19 khác và giữ an toàn cho người dân", ông Yuthasak Supasorn nhấn mạnh.
NN (theo dantri)