Thứ năm, 1/6/2023, 14h36

Cần Thơ: 100% trẻ em được hưởng các chính sách an sinh xã hội

Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6, UBND TP.Cần Thơ tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 (gọi tắt là Tháng hành động), với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.


Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện phát biểu tại lễ phát động

Tham dự có ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Điều hành Bảo vệ, chăm sóc trẻ em  TP.Cần Thơ; các đồng chí lãnh  đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy; lãnh đạo các sở ban ngành cùng hơn 200 đoàn viên, thanh niên, đội viên, thiếu nhi tiêu biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện chia sẻ: “Tháng hành động  là dịp để chúng ta cùng  nhìn lại, thể hiện sự quan tâm và dành mọi sự chăm lo, ưu tiên, tốt đẹp cho trẻ em nhiều hơn. Làm sao để tất cả các cháu đều được đến trường, tiếp cận giáo dục có chất lượng; được chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh khi ốm đau, cải thiện dinh dưỡng. Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi, khuyết tật được chăm sóc bằng các chính sách an sinh xã hội và đặc biệt hơn chính là bằng tình thương yêu chân thành của chúng ta, và trách nhiệm của toàn xã hội”. Thay mặt UBND thành phố, Phó Chủ tịch Nguyễn Thực Hiện đề nghị: Ngay sau lễ phát động các cấp, các ngành, các địa phương, đoàn thể triển khai ngay các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động một cách thiết thực, phù hợp với đặc điểm, tình hình từng địa phương, đơn vị và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu. Trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Thực hiện các biện pháp nhằm phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại, tai nạn, thương tích; xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh; bảo đảm trẻ được phát triển toàn diện.


Anh Lâm Văn Tân - Phó Bí thư Thành Đoàn, trình bày kế hoạch hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Ông Nguyễn Thực Hiện nhấn mạnh: “Tổ chức rà soát, nắm số liệu về trẻ em, nhất là các nhóm trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; đồng thời tăng cường kết nối, huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để tổ chức các hoạt động vui chơi, chăm lo các em. Tiếp tục đầu tư nâng cấp, sửa chữa các khu vui chơi, giải trí dành cho trẻ em, nhất là ở các vùng điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn. Tập trung tối đa các nguồn lực để đảm bảo 100% trẻ em được hưởng các chính sách an sinh xã hội theo quy định. Trước mắt, kết hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao vui chơi để các em có mùa hè lành mạnh, bổ ích”.


Lãnh đạo các sở, ban, ngành ký kết kế hoạch phối hợp liên ngành phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2023-2030 TP. Cần Thơ

Đến nay, các sở ngành liên quan đã xây dựng kế hoạch phối hợp, góp phần để mọi trẻ em  được tiếp cận với các dịch vụ xã hội, trong đó Ban Thường vụ Thành Đoàn ban hành kế hoạch tổ chức các  hoạt động hè dành cho thiếu nhi năm 2023 và hướng dẫn tổ chức ngày cao điểm chiến sĩ tình nguyện vì đàn em thân yêu trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè... Anh Lâm Văn Tân - Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố, cho biết: “Sau  lễ phát động, Ban Thường vụ Thành Đoàn, Hội đồng Đội TP.Cần Thơ sẽ phối hợp với Sở Lao động Thương binh và xã hội, và các ngành tổ chức các  hoạt động dành cho trẻ em, cụ thể: Tổ chức diễn đàn: “Trẻ em với các vấn đề của Trẻ em”;  Lớp tập huấn đội viên, thiếu nhi tiêu biểu lồng ghép các nội dung về chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em; Lớp tập huấn cán bộ phụ trách Đội, giáo viên làm Tổng phụ trách Đội;  Chương trình “Em học làm chiến sỹ Công an Nhân dân”; Chương trình “Học kỳ trong quân đội”; cùng nhiều  hoạt động khác, để mang đến cho các em kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh”.


Ban tổ chức trao xe đạp và quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Cũng tại lễ phát động, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, Công An thành phố và Thành đoàn đã ký kết Kế hoạch phối hợp liên ngành phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2023-2030 TP.Cần Thơ, nhằm đẩy mạnh các hoạt động phối hợp trong phòng, chống, giảm  đến mức thấp nhất tỷ lệ trẻ em bị tử vong do đuối nước gây ra.

Dịp này, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA hỗ trợ 20 chiếc xe đạp, Công ty TNHH Nhà nước MTV Xổ số kiến thiết Cần Thơ hỗ trợ một số vật dụng phục vụ sinh hoạt và học tập, dành cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố.

Đan Phượng