Thứ ba, 28/5/2024, 09h08

Cần Thơ chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Chiều ngày 27-5-2024, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2024 (gọi tắt là Ban chỉ đạo) - chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, do UBND TP. Cần Thơ tổ chức.


Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ chỉ đạo tại cuộc họp

Theo Ban chỉ đạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Cần Thơ có 12.887 thí sinh (TS) đăng ký dự thi. Trong đó TS đang học lớp 12 giáo dục THPT là 10.923, TS học lớp 12 hệ GDTX là 992, TS tự do chưa tốt nghiệp THPT  là 54, TS tự do đã tốt nghiệp THPT là 918.

Với số lượng TS trên, Cần Thơ dự kiến tổ chức 25 điểm thi chính thức với 549 phòng thi. Ngoài ra còn có 9 điểm thi dự phòng đặt tại 9 quận, huyện. Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) đã tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại các cơ sở giáo dục; rà soát cơ sở vật chất hiện có của đơn vị như số lượng các phòng học có thể sử dụng làm phòng thi, phòng chờ cho thí sinh; số lượng bàn, ghế; các thiết bị phòng cháy, chữa cháy; máy phát điện dự phòng; camera an ninh...


Quang cảnh cuộc họp

Bà Lê Thị Thùy Dung -  Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, Phó Trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2024 - cho biết, Sở GD-ĐT đã tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại các cơ sở giáo dục như việc ôn tập cho học sinh, học viên; tổ chức thi thử  tốt nghiệp THPT với đề của Sở GD-ĐT. Từ kết quả của kỳ thi thử, lãnh đạo các cơ sở giáo dục kịp thời điều chỉnh kế hoạch ôn tập, đảm bảo bám sát đối tượng và đánh giá đúng năng lực của HS, HV nhằm giảm độ chênh lệch về điểm của bài thi và điểm trung bình môn học.

Ngoài việc chỉ đạo các đơn vị thực hiện  tự kiểm tra, Sở GD-ĐT  thành lập 28 tổ kiểm tra hồ sơ chéo thí sinh đăng ký dự thi giữa các đơn vị với nhau nhằm kịp thời điều chỉnh, bổ sung những thiếu sót trong hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh. 


Ông Trần Thanh Bình - Giám đốc Sở GD-ĐT TP. Cần Thơ thông tin về Ban chỉ đạo kỳ thi và nhiệm vụ cụ thể của các thành viên trong BCĐ

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2024 - đánh giá cao sự chuẩn bị của Sở GD-ĐT cũng như sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ của các sở, ban, ngành có liên quan trong công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi.

Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho rằng: Năm nay số lượng thí sinh đăng ký dự thi tăng hơn 800 thí sinh so với năm 2023; thời gian diễn ra kỳ thi cũng sớm hơn năm 2023 là 1 ngày. Đây cũng là năm cuối  kỳ thi được tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 nhưng mục tiêu, ý nghĩa của kỳ thi không thay đổi so với các năm trước. Để việc tổ chức kỳ thi đảm bảo đúng quy chế, an toàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về tầm quan trọng của kỳ thi; chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phối hợp tổ chức  theo lĩnh vực phụ trách. Công tác phối hợp tổ chức kỳ thi cần bảo đảm  thông suốt, phân công nhiệm vụ rõ ràng, rõ  trách nhiệm. Trong đó Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị  đủ các loại vật tư y tế thiết yếu và cơ số thuốc, nhân sự, phương tiện phù hợp để ứng phó kịp thời các tình huống phát sinh; tổ chức các đội thường trực cấp cứu, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho thí sinh và người làm công tác thi; kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm; phối hợp, hỗ trợ các cơ sở giáo dục có đặt điểm thi thực hiện các biện pháp phòng, chống các loại dịch bệnh.


Đại diện Công an thành phố trình bày kế hoạch phối hợp tổ chức kỳ thi thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Sở Thông tin và Truyền thông chủ động phối hợp với Công an thành phố rà soát, xử lý những thông tin không đúng sự thật về kỳ thi trên môi trường mạng.

Sở Giao thông vận tải phối hợp Công an thành phố và các cơ quan có liên quan tạo điều kiện để việc vận chuyển đề thi, bài thi đảm bảo  an toàn; triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông, điều tiết, phân luồng không để xảy ra ùn tắc giao thông ảnh hưởng đến việc tổ chức kỳ thi.

Công an thành phố phối hợp với Sở GD-ĐT triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn bảo mật tuyệt đối cho kỳ thi; phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Thông tin và Truyền thông đảm bảo các tuyến giao thông thông suốt, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, an ninh mạng, phòng, chống, cháy nổ...


Các cơ sở giáo dục vừa tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT với đề của Sở GD-ĐT

Thanh tra thành phố rà soát các tiêu chuẩn, điều kiện của các thành viên BCĐ thi đảm bảo đúng quy định tại quy chế thi; cử nhân sự tham gia thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi; thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của xã hội về kỳ thi.

Ông Nguyễn Thực Hiện cũng đề nghị Đoàn thanh niên, UBND quận, huyện tiếp tục phát huy hiệu quả công tác vận động xã hội hóa hỗ trợ chỗ ở, phương tiện đưa rước, bữa ăn miễn phí cho những thí sinh trước, trong thời gian tổ chức kỳ thi, đặc biệt là TS có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ phân luồng, phân tuyến bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tạo điều kiện cho thí sinh đến điểm thi an toàn; tổ chức tiếp sức mùa thi, hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh và gia đình thí sinh trong việc đi lại, ăn, nghỉ…

Đan Phượng