Thứ hai, 22/4/2024, 17h09

Cần Thơ: Công chức, viên chức dự thi đánh giá năng lực ứng dụng công nghệ thông tin

Ngày 22-04-2024, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội  (LĐ-TB&XH) TP.Cần Thơ  tổ chức “Cuộc thi đánh giá năng lực ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động chuyên môn, quản lý, điều hành của công chức, viên chức. Có 64 cán bộ công chức, viên chức trực thuộc Sở LĐ-TB&XH  tham gia dự thi.


Bà Trần Thị Xuân Mai -  Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP. Cần Thơ phát biểu khai mạc cuộc thi

Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, và đại diện các sở, ngành có liên quan, đã dự lễ khai mạc cuộc thi.

Mục đích của cuộc thi nhằm  đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng và trình độ ứng dụng công nghệ thông tin của công chức, viên chức từ đó làm cơ sở cho việc đào tạo, bồi dưỡng, chuẩn hóa trình độ công nghệ thông tin của đội ngũ công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu xây dựng Chính quyền điện tử, Chính quyền số của Sở LĐ-TB&XH, góp phần giữ vững thành tích chuyển đổi số của TP. Cần Thơ

Đây là lần thứ ba Sở LĐ-TB&XH  tổ chức cuộc thi với quy mô và đối tượng dự thi ngày càng mở rộng: Năm 2022, chỉ có lãnh đạo cấp phòng, đơn vị trực thuộc và các chuyên viên trực tiếp của bộ phận một cửa, thủ tục hành chính, phụ trách cải cách hành chính  dự thi. Năm 2023, mở rộng thêm các trưởng, phó phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc sở, các chuyên viên tham mưu. Năm 2024, cuộc thi mở rộng đến các chuyên viên được quy hoạch cấp phó trưởng phòng  dự thi, đặc biệt có 3 đồng chí phó giám đốc sở cùng tham gia  thi.


Lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ  và Ban giám đốc Sở LĐ-TB&XH cùng các đại biểu

Tham dự cuộc thi năm nay, người dự thi sử dụng email công vụ cá nhân với tên miền @cantho.gov.vn để nhận đường link Google form đề thi trắc nghiệm. Bộ đề thi trắc nghiệm lý thuyết có 40 câu hỏi, người dự thi chọn 01 đáp án đúng nhất trong các phương án trả lời. Thời gian làm bài thi trắc nghiệm là 40 phút. Hình thức thi gồm thi lý thuyết và thi thực hành, thao tác trên máy vi tính theo đề thi do Sở Nội vụ  đưa ra. Nội dung thi liên quan đến kiểm tra kiến thức chung về chuyển đổi số; kỹ năng cơ bản về an toàn thông tin mạng; kiến thức ứng dụng công nghệ thông tin về phục vụ xử lý công việc hàng ngày như: sử dụng internet, gửi và nhận email, soạn thảo văn bản, xử lý văn bản trên hệ thống quản lý văn bản điều hành; xử lý thủ tục hành chính trên hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TP. Cần Thơ.


Các phó GĐ Sở LĐ-TB&XH tại phòng thi


Cán bộ, viên chức thi thực hành

Bà Trần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết, năm 2024, TP. Cần Thơ tiếp tục xác định chuyển đổi số (CĐS) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể là triển khai các nhóm giải pháp: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về chuyển đổi số; phát triển chính quyền số, kinh tế số, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển xã hội số hỗ trợ người dân có cơ hội tiếp cận dịch vụ công; triển khai CĐS trong các ngành và các lĩnh vực quan trọng… Nhận thức được tầm quan trọng của CĐS, thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH  TP. Cần  đã tích cực tham gia bằng những hoạt động thiết thực. Đến nay 100% thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực lao động, người có công và xã hội được đăng trên Cổng dịch vụ công quốc gia và trên trang thông tin điện tử của Sở để công chức, người dân, doanh nghiệp thuận tiện tra cứu; 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở được niêm yết công khai,  đúng qui định tại các nơi giải quyết thủ tục hành chính; 100% công chức, viên chức tại cơ quan Sở và các đơn vị trực thuộc đã thực hiện thiết lập hồ sơ điện tử, số hóa đầy đủ hồ sơ tài liệu; 100% văn bản, hồ sơ công việc của Sở và các đơn vị trực thuộc được trao đổi, luân chuyển, xử lý, ký số cá nhân và ký số cơ quan trên môi trường điện tử, tạo nền tảng cho công tác số hóa và chuyển đổi số thành công… Từ đó hiệu quả hoạt động của cơ quan dựa trên môi trường số được nâng cao, giúp  việc điều hành của các cấp lãnh đạo  nhanh chóng và chính xác; tăng cường công khai minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp.

Đan Phượng