Thứ tư, 29/5/2024, 15h38

Cần Thơ: Đảm bảo 100% trẻ em được hưởng các chính sách an sinh xã hội theo quy định

Ngày 29-5-2024, Sở  Lao động, Thương binh - Xã hội (LĐ-TB&XH) TP.Cần Thơ  phối hợp với Thành đoàn tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì trẻ em năm 2024”.


Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện phát biểu khai mạc

Tham dự có ông Nguyễn Xuân Hải - Phó Chủ tịch Thường trực  HĐND TP.Cần Thơ; ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Điều hành Bảo vệ, chăm sóc trẻ em thành phố; đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy; lãnh đạo các sở ban ngành; cùng hơn 200 đoàn viên, thanh niên, đội viên, thiếu nhi tiêu biểu.

Diễn ra trong suốt tháng 6, Tháng hành động vì trẻ em (HĐVTE) với chủ đề  “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em ” là đợt truyền thông cao điểm thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em (BVTE).


Tại lễ phát động, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, Công an thành phố và Thành đoàn đã ký kết Quy chế phối hợp về phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2024 - 2025, định hướng đến năm 2030

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện  cho rằng: Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các tổ chức chính trị - xã hội,  cộng đồng đã quan tâm thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật về công tác chăm sóc, giáo dục và BVTE; ưu tiên nguồn lực để chăm lo và  tạo cơ hội để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện...

Tuy công tác chăm sóc và BVTE đã có chuyển biến tích cực, song trong thực tế vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhất định; công  tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục và BVTE tuy được quan tâm, nhưng từng lúc, từng nơi chưa thường xuyên, thiếu chiều sâu và sức lan tỏa. Nhiều xã, phường, thị trấn chưa có công trình vui chơi  cho trẻ. Việc huy động nguồn lực xã hội hóa để chăm lo cho trẻ em, nhất là các cháu có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn từng lúc còn hạn chế,  chưa kịp thời.


Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Trần Thị Xuân Mai (đứng giữa) ký kết với Bí thư Thành Đoàn Lư Thị Ngọc Anh (áo xanh) về việc phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng HĐVTE năm 2024. Theo đó, 2 đơn vị tiếp tục tăng cường phối hợp, tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội... vận động các nguồn lực hỗ trợ trẻ em, như: Thăm, tặng quà, học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh  khó khăn; trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, HS vượt khó, học tốt; trẻ em đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội

Để khắc phục những hạn chế trên, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng HĐVTE  năm 2024 một cách thiết thực, phù hợp đặc điểm, tình hình từng địa phương, cơ quan, đơn vị; trong đó tập trung làm tốt  công tác tuyên truyền; thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chăm sóc và BVTE, đề ra những giải pháp nhằm chủ động phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ trẻ em bị xâm hại, bị tai nạn, thương tích, xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh; thực hiện đầy đủ quyền và bảo đảm trẻ em được phát triển toàn diện. Tích cực đổi mới nội dung, đa dạng các mô hình, hoạt động nhằm tạo điều kiện để các em thực hiện các quyền và bổn phận của mình.


Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam  tặng 5 phần quà (mỗi phần 3 triệu đồng) và Giấy khen cho 5 HS vượt khó học tốt thuộc các quận, huyện

“Mọi người chúng ta hãy dành cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất và hãy luôn lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động. Tổ chức rà soát, nắm chắc số liệu, nhất là các nhóm trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; tăng cường kết nối, huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ vật chất, tinh thần cho các cháu. Đầu tư nâng cấp, sửa chữa các khu vui chơi cho trẻ em, nhất là ở các vùng điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn. Tập trung tối đa các nguồn lực để đảm bảo 100% trẻ em được hưởng các chính sách an sinh xã hội theo quy định… Thay mặt lãnh đạo UBND thành phố, tôi yêu cầu các cấp, các ngành chung sức, chung lòng, nỗ lực vượt khó để chăm lo và để các em được sống những ngày vui tươi, an toàn, hạnh phúc ngay trong gia đình, trường học, cộng đồng của mình” - Phó Chủ tịch UBND thành phố kêu gọi.


Ban tổ chức trao xe đạp cho các em HS có hoàn cảnh khó khăn

Hưởng ứng Tháng HĐVTE, nhiều sở, ngành, địa phương đã xây dựng kế hoạch chăm lo các em; trong đó  Ban Thường vụ Thành Đoàn Cần Thơ đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động hè dành cho thiếu nhi năm 2024; tổ chức ngày cao điểm chiến sĩ tình nguyện hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn…  Anh Đào Công Nhật - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội TP.Cần Thơ  cho biết: “Sau lễ phát động, Hội đồng Đội TP sẽ tổ chức nhiều hoạt động dành cho trẻ  như: Chung kết sân chơi tiếng Anh V-Champion dành cho học sinh khối trung học cơ sở. Tham mưu Ban Thường vụ Thành đoàn tổ chức diễn đàn trẻ em cấp thành phố với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói". Lớp tập huấn đội viên, thiếu nhi tiêu biểu lồng ghép các nội dung về chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em. Lớp tập huấn cán bộ phụ trách Đội, giáo viên làm Tổng phụ trách Đội. Chương trình Em học làm chiến sỹ Công an Nhân dân. Chương trình Học kỳ trong quân đội. Các hoạt động kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh…”.

Dịp này, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA hỗ trợ 20 chiếc xe đạp và quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn huyện Thới Lai. Công ty TNHH Nhà nước MTV XSKT Cần Thơ hỗ trợ 10.000 quyển tập, 200 áo mưa cho HS có hoàn cảnh  khó khăn.

Đan Phượng