Chủ nhật, 5/2/2023, 08h50

Cần Thơ: Đẩy mạnh công tác phòng, tránh và hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Tối  ngày 4-2, tại Nhà văn hóa Liên đoàn lao động TP. Cần Thơ, Bệnh viên Ung bướu (BVUB) Cần Thơ phối hợp Hội Ung thư Cần Thơ và Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân nghèo thành phố tổ chức Chương trình “Giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo”.


GS-BS Nguyễn Chấn Hùng - Chủ tịch danh dự Hội Ung thư Việt Nam  và  TS.BS Võ Văn Kha - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ (áo xanh, đứng giữa) cùng các đại biểu tại buổi tọa đàm “Phòng, chống ung thư cho cộng đồng” 

Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Cần Thơ, lãnh đạo Quân khu 9, lãnh đạo các sở, ngành và GS.BS Nguyễn Chấn Hùng -  Chủ tịch danh dự Hội Ung thư Việt Nam.

Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống ung thư 4-2. Các hoạt động được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc phòng, chống ung thư, tầm soát phát hiện sớm bệnh, cũng như hỗ trợ các bệnh nhân ung thư nghèo.

TS. BS Võ Văn Kha - Giám đốc BVUB Cần Thơ, Giám đốc “Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo - ngày mai tươi sáng” (HTBNG-NMTS), cho biết: Quỹ được thành lập từ năm 2018, nhằm mục đích hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo; tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong phòng, chống và tầm soát, phát hiện sớm ung thư; hỗ trợ công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo…


Ông Dương Tấn Hiển - Phó CT Thường trực UBND TP.Cần Thơ, trao Bằng khen cho 02 tập thể

“Bệnh ung thư có chi phí điều trị cao (dù đã được BHYT thanh toán),  với thu nhập của người dân đồng bằng phần lớn từ nông nghiệp, thu nhập thấp, gắn với bệnh hiểm nghèo, do vậy khó càng thêm khó. Bệnh nhân phải chịu đựng áp lực từ bệnh tật, từ kinh tế nên nhiều bệnh nhân vào viện điều trị đã ở giai đoạn muộn. Dân tộc ta với truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách”, hoạt động hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo là vô cùng nhân văn và mang ý nghĩa sâu sắc. Thời gian qua, quỹ đã chia sẽ phần nào gánh nặng về chi phí điều trị cũng như giúp người bệnh có thêm động lực, tinh thần và ý chí vượt qua những đau đớn về bệnh tật…” - TS.BS Kha  chia sẻ.

Dự và phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Trung Nhân - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ cho biết: Lãnh đạo thành phố đánh giá rất cao chuỗi sự kiện hưởng ứng ngày phòng chống Ung thư thế giới của BVUB Cần Thơ, Hội ung thư Cần Thơ; đồng thời  kêu gọi toàn thể người dân hãy sống lành mạnh để phòng bệnh ung thư, thực hiện tầm soát phát hiện sớm bệnh; lan tỏa yêu thương, san sẻ giúp đỡ bệnh nghèo, đặc biệt  quan tâm và ủng hộ cho “Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo - ngày mai tươi sáng”.


Ông Nguyễn Trung Nhân - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Cần Thơ và GS.BS Nguyễn Chấn Hùng - Chủ tịch danh dự Hội Ung thư Việt Nam trao quà cho các bệnh nhân ung thư

Tại Chương trình, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ tặng Bằng khen cho Tổ từ thiện BVUB Cần Thơ và Nhóm từ thiện Thiện Tâm, quận Bình Thủy vì có nhiều đóng góp cho công tác xã hội, từ thiện tại BVUB Cần Thơ. Ban tổ chức cũng trao quà cho bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn, và tiếp nhận các đóng góp cho Quỹ từ nhiều tổ chức, cá nhân.

Theo ghi nhận từ Ban tổ chức, từ ngày 1 đến ngày 4-2, “Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo - ngày mai tươi sáng”  đã tiếp nhận được trên 520 triệu đồng

Theo số liệu của BVUB Cần Thơ, điều đáng lo ngại của mô hình bệnh tật ung thư của Cần Thơ và vùng ĐBSCL là số bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn vào bệnh viện điều trị còn chiếm cao: Hơn 90% ung thư phổi, ung thư gan vào viện là giai đoạn không phẫu thuật được, 40% là giai đoạn muộn. Tuy nhiên, theo TS.BS Võ Văn Kha - Giám đốc  BVUB Cần Thơ, nhiều loại ung thư có thể dự phòng, tầm soát và phát hiện sớm, như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư da, ung thư vùng đầu cổ, khoang miệng... Khi phát hiện được bệnh sớm thì kết quả điều trị sẽ cao, khả năng trị hết bệnh.

Trên tinh thần đó, vào  buổi sáng cùng ngày, trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống ung thư 4-2,  BVUB Cần Thơ phối hợp Hội Ung thư Cần Thơ tổ chức buổi tọa đàm “Phòng, chống ung thư cho cộng đồng” với sự tham gia của khoảng 400 sinh viên thuộc các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Cần Thơ và cán bộ, nhân viên một số đơn vị.


Ban  tổ chức tặng hoa  cho các đơn vị đóng góp cho Quỹ HTBNN-NMTS

Tại buổi tọa đàm, GS.BS Nguyễn Chấn Hùng - Chủ tịch danh dự Hội Ung thư Việt Nam, trình bày về bức tranh phòng - trị ung thư. Theo đó, ung thư có thể phòng ngừa được khi chúng ta biết và tránh xa những nguy cơ như hút thuốc lá, kể cả khói thuốc lá; không uống rượu quá đà; ăn đúng, ăn lành, ăn nhiều rau quả tươi, không quá mặn, quá ngọt, quá béo; tập thể dục; duy trì cân nặng hợp lý, ngăn ngừa các bệnh nhiễm; đặc biệt với bệnh nhân mắc bệnh viêm gan do siêu vi, dù đã điều trị bệnh ổn định vẫn phải đề phòng, coi bệnh là nguy cơ về ung thư gan... Ngoài ra, nên duy trì thói quen khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ. Khi có các triệu chứng như: Thay đổi thói quen của ruột, có vết sùi loét không lành; chảy máu bất thường; có cục u ở vú; ăn không tiêu; khó nuốt; ho dai dẳng hoặc khàn tiếng; sụt cân, suy nhược, nhức đầu, buồn nôn lặp đi lặp lại, đau nhức... nên đi khám ngay.

Cũng theo GS-BS Nguyễn Chấn Hùng, y học ngày nay có nhiều phương pháp điều trị ung thư như phẫu trị, xạ trị, hóa trị, ghép tỷ xương, liệu pháp (LP) miễn dịch (sinh trị), LP nhắm trúng đích…đem lại hiệu quả điều trị tốt và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân… Y học cũng có nhiều thiết bị hiện đại để phát hiện sớm ung thư như  nội soi, siêu âm, chụp CT, MRI… đặc biệt việc kết hợp  máy PET/CT có thể cho hình ảnh toàn diện về vị trí của khối bướu, mức tăng trưởng và lan tràn của khối bướu.

   Đan Phượng