Thứ năm, 30/5/2024, 21h21

Cần Thơ: Lãnh đạo sẽ nỗ lực giải quyết sớm những khó khăn của doanh nghiệp

Đó là cam kết của ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND  TP. Cần Thơ,  tại hội nghị “Đối thoại giữa doanh nghiệp (DN), hợp tác xã  (HTX) và chính quyền thành phố” lần 1 năm 2024, tổ chức ngày 30-5-2024.


Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường phát biểu tại hội nghị

Hội nghị (HN) nhằm cung cấp thông tin kịp thời đến các DN, HTX về tình hình phát triển kinh tế xã hội, lắng nghe ý kiến đóng góp; tháo gỡ khó khăn của các DN,  góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế, xây dựng niềm tin trong cộng đồng DN đối với chính quyền TP. Cần Thơ.


Quang cảnh HN  đối thoại

Báo cáo kết quả khảo sát ý kiến DN và HTX về những khó khăn vướng mắc và đề xuất kiến nghị của DN, HTX, đại diện Sở Nội vụ TP. Cần Thơ cho biết, qua khảo sát có 17 ý kiến của các DN, HTX phản ánh, đề xuất trên nhiều lĩnh vực về môi trường đầu tư kinh doanh; cơ sở hạ tầng xuống cấp; tình trạng điện quá tải, thiếu nguồn lao động có tay nghề cao; kiến nghị về thủ tục chuyển mục đích sư dụng đất để phục vụ sản xuất kinh doanh; việc miễn giảm phí, lệ phí khi làm thủ tục qua dịch vụ công trực tuyến; hỗ trợ giản, giảm thuế cho DN trong điều kiện kinh doanh khó khăn; hỗ trợ DN, HTX tiếp cận nguồn vốn vay theo chính sách ưu đãi cho nhà nước…


Ông Trương Hồng Dự  - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, trình bày báo cáo kết quả khảo sát và những kiến nghị của các DN, HTX

Các HTX cũng đang gặp nhiều khó khăn, như thành viên trong ban quản trị lớn tuổi nhưng chưa có lớp trẻ kế thừa. Do thiếu đầu mối để tự xuất khẩu, thiếu vốn, không có tài sản thế chấp khi vay vốn, phụ thuộc vào các doanh nghiệp trung gian dẫn đến bị ép giá, thua lỗ trong kinh doanh… trong đó Công ty CP Tư vấn Đầu tư xây dựng Ánh Ngọc cho biết: Nguồn vật tư (cát) chủ yếu phải nhập ở các tỉnh khác về, đơn vị kinh doanh gặp khó do định mức đơn giá của vật tư còn thấp, chưa điều chỉnh kịp thời,  DN mua giá cao nhưng bán không được vượt định mức dẫn đến khó khăn, kiến nghị sớm sửa đổi, điều chỉnh giá cho phù hợp. Ngoài ra là những bất cập trong hạch toán thuế vãng lai trên phần mềm kê khai thuế. Tương tự, Công ty TNHH Tae Kwang (Hàn Quốc) ở quận Cái Răng đề nghị chính quyền TP xem xét, tạo điều kiện giải quyết cho DN được thuê thêm đất để xây dựng nhà xưởng và nhà để xe cho công nhân. Hiện Công ty có 14.000 công nhân, thời gian tới sẽ là 18.000 công nhân. Bên cạnh đó, vấn đề thuế của DN nước ngoài này đang chờ được giải quyết dù đã có khiếu nại. Theo đó  ngành thuế yêu cầu Công ty phải đóng thuế, trong khi doanh nghiệp chủ quản ở Hàn quốc đã thực hiện nghĩa vụ này. Việc yêu cầu Công ty TNHH Tae Kwang Cần Thơ đóng thuế đã vi phạm Hiệp định Tránh đánh thuế 2 lần mà Viêt Nam và Hàn Quốc đã ký kết…


Ông Hà Vũ Sơn - Giám đốc Sở Công Thương, cam kết đảm bảo  đủ điện phục vụ  sản xuất - kinh doanh  của các DN, HTX

HTX Du lịch Nông nghiệp Cồn Sơn, Bình Thủy kiến nghị các ngành chức năng quan tâm đầu tư, hệ thống điện, nước, đường giao thông  và phương tiện xử lý rác thải, bảo vệ môi trường; đảm bảo sinh hoạt cho người dân và khách du lịch.

Tại HN, lãnh  đạo các sở, ngành, địa phương đã trả lời, thông tin về chính sách và nêu hướng tháo gỡ cho các đơn vị. Trong đó lãnh đạo Sở Công Thương và UBND quận Bình Thủy cho biết, sau hội nghị sẽ có giải pháp khắc phục  như tăng công suất điện, hỗ trợ kinh phí  gia cố đường giao thông; phân loại, thu gom xử lý rác thải, bảo đảm vệ sinh môi trường cho 74 hộ với hơn 300 nhân khẩu tại khu Du lịch Nông nghiệp Cồn Sơn.   


Ông Trần Quốc Hà – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Cần Thơ, giải đáp những băn khăn của DN, HTX; và  thông tin về những đối tượng ưu tiên và điều kiện để tiếp cận vốn vay ngân hàng

Phát biểu tại HN, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trần Việt Trường nhấn mạnh: “Hội nghị đối thoại doanh nghiệp, HTX và chính quyền TP là cơ hội tốt để chính quyền và các sở ngành lắng nghe, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của  DN. Tôi rất mong các doanh nghiệp, doanh nhân bằng kinh nghiệm thực tiễn của mình, tích cực tham gia hiến kế cho TP về chủ trương, cơ chế, chính sách, giải pháp mới mang tính đột phá, phát triển trên các lĩnh vực, thúc đẩy sự phát triển của TP”.

Người đứng đầu  UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành thành phố và các địa phương đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động; khẩn trương rà soát, trả lời, giải quyết hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết dứt điểm các kiến nghị đề xuất của DN, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, ban hành các cơ chế chính sách và cắt giảm bãi bỏ những thủ tục hành chính rườm rà, không cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN trong đầu tư kinh doanh mở rộng sản xuất. Đặc biệt,  các cơ quan đơn vị liên quan đến các vấn đề mà các DN, HTX kiến nghị đề xuất tại hội nghị này phải có văn bản trả lời chính thức trong thời hạn 3 ngày làm việc sau hội nghị…  Đề nghị Hiệp hội DN, Hội Doanh nhân trẻ hỗ trợ tư vấn cho DN hội viên; thường xuyên trao đổi thông tin về pháp luật, thị trường, dịch vụ kinh doanh, hỗ trợ xúc tiến đầu tư thương mại cũng như giải quyết các tranh chấp, là chỗ dựa và là nơi phản ánh hoạt động của DN trên địa bàn. Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Thời gian tới, TP sẽ tổ chức đối thoại theo chuyên đề, tức là từng lĩnh vực, ngành nghề riêng để lãnh đạo và các sở, ngành  lắng nghe  những bức xúc và giải quyết sớm, rốt ráo, căn cơ cho các DN, HTX. Việc đối thoại sẽ tổ chức hàng quí, hoặc hàng tháng. Giao Sở Kế hoạch - Đầu tư  lập kế hoạch để phương án này sớm được thực hiện.

Đan Phượng