Thứ năm, 25/5/2023, 16h20

Cần Thơ: Tổng kết hội thi Tài năng tiếng Anh và Viết chữ đẹp

Ngày 25-5, Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ tổ chức tổng kết hội thi “Tài năng tiếng Anh” và “Viết chữ đẹp” cấp tiểu học, năm học 2022 - 2023.


Thầy Lê Thanh Long - Trưởng phòng GDTH, Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ, báo các tổng kết các hội thi

Thầy Lê Thanh Long - Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học (GDTH), Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ, Trưởng Ban giám khảo (BGK), cho biết: Hội thi “Tài năng tiếng Anh” với sự tham gia của 90 HS các khối lớp 3, 4, 5. Thí sinh dự thi thực hiện 3 nội dung: Xem tranh và viết từ, xem video clip và trả lời câu hỏi trên giấy; trình bày chủ đề và trả lời câu hỏi.

Theo BGK, đa số thí sinh có trình độ tiếng Anh vững vàng về ngữ pháp và kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Đối với phần thi “Xem tranh và viết từ”: HS đã bao quát, nhận diện nhanh, phỏng đoán đúng các bức tranh và viết từ chính xác. Điều này cho thấy vốn từ vựng về thế giới xung quanh, những vật dụng, hình ảnh theo các chủ đề, chủ điểm của HS ngày càng được mở rộng; các em được thầy cô giáo cập nhật đầy đủ theo yêu cầu cần đạt trong chương trình tiếng Anh cấp tiểu học. Với phần thi “Xem video clip và trả lời câu hỏi”: Đa số HS thể hiện được kỹ năng viết câu trả lời ngắn gọn, đủ ý và ít sai ngữ pháp.  Điều này cho thấy kỹ năng “nghe - hiểu” của các em được luyện tập thường xuyên. Đối với phần thi “Trình bày chủ đề và trả lời câu hỏi”: Các chủ đề được HS khái quát, dẫn chứng minh họa, lập luận logic, nội dung rõ ràng nên thuyết phục được người nghe; một số HS có tư duy phản biện và ứng xử nhanh khi trả lời các câu hỏi hoặc nhận xét từ BKG.


Quang cảnh lễ tổng kết

Điểm nổi bật của HS tham gia hội thi là phong thái tự tin, bình tĩnh, thể hiện qua cách diễn đạt như cử chỉ, hành động, ánh mắt, điệu bộ, nhấn mạnh được các ngữ điệu lên, xuống làm cho bài thuyết trình, hùng biện trở nên sôi động, cuốn hút.

Kết quả: Có 33 giải cá nhân, trong đó 3 giải nhất; 6 giải nhì; 9 giải ba, 15 giải khuyến khích. Giải tập thể: Giải nhất thuộc về Phòng GD-ĐT quận Ninh Kiều; giải nhì: 2; giải ba: 3; giải khuyến khích: 3.

Hội thi “Viết chữ đẹp” khai mạc ngày 7-1-2023 với sự tham gia của 450 HS từ khối lớp 1 đến khối lớp 5.


Các em HS đạt giải nhất, nhì, ba của hội thi “Tài năng tiếng Anh” nhận  giấy khen, phần thưởng của  Giám đốc Sở GD-ĐT và ban tổ chức

Tại Hội thi, HS các khối lớp 1, 2, 3 thể hiện chữ viết trong thời gian 20 phút đối với một bài viết do Ban Tổ chức quy định. Đối với khối lớp 4 và lớp 5, HS viết một đoạn văn với chủ đề “Cái bàn học”, thời gian 40 phút. Qua Hội thi, BGK đã  đánh giá được việc tổ chức dạy và học theo định hướng phát triển năng lực HS đối với môn tiếng Việt ở từng trường tiểu học.

Thầy Lê Thanh Long - Trưởng phòng GDTH, Sở GD-ĐT, nhận xét: “Hội thi cho thấy: Phong trào “Giữ vở sạch, rèn chữ đẹp” được các cấp quản lý từ các phòng GD-ĐT quận, huyện đến các trường quan tâm, phát động  từ đầu năm học, giao nhiệm vụ cho giáo viên chủ nhiệm trực tiếp bồi dưỡng HS vào các giờ học chính khóa và thông qua câu lạc bộ “Viết chữ đẹp” được tổ chức vào buổi học thứ hai trong ngày dành cho những HS có năng khiếu. Đây là cơ hội để HS trau dồi kỹ năng viết chữ đẹp, giữ gìn vở sạch, rèn tính kiên trì, sáng tạo; tạo khí thế thi đua sôi nổi đối với phong trào này trong toàn trường. Phần lớn chữ viết của các em đều đúng mẫu, ở dạng chữ nghiêng (15 độ) nét đều, việc liên kết các chữ cái trong một chữ khá liền mạch, phù hợp về khoảng cách, độ cao, rộng… Đa số đoạn văn có cấu trúc chuẩn: Có câu mở đoạn, thân đoạn và kết đoạn. HS dùng từ, đặt câu đúng ngữ pháp;  sử dụng các biện pháp nghệ thuật, lồng cảm xúc của mình vào từng câu văn, nhất là ở câu kết làm cho đoạn viết trở nên sinh động, nổi bật hình ảnh của chủ đề. Có nhiều bài văn sáng tạo, biết liên hệ thực tiễn trong cuộc sống, nêu được giá trị, lợi ích của cái bàn học; bày tỏ tình cảm với những người thân yêu bằng những việc làm thiết thực”.


TS. Nguyễn Phúc Tăng - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT và bà Lý Hồng Ngọc - Chủ tịch Công đoàn ngành GD TP.Cần Thơ trao giấy khen cho các đơn vị đạt giải tập thể hội thi “Tài năng tiếng Anh” 

Kết quả: Giải nhất: 5 giải, giải nhì: 35, giải ba: 55, giải khuyến khích: 85 giải.  Về giải tập thể: Giải nhất thuộc về Phòng GD-ĐT huyện Phong Điền, giải nhì: 2, giải ba: 3 và giải khuyến khích: 3.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tổng kết, TS. Nguyễn Phúc Tăng - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ, biểu dương: Kết quả của những hội thi này là sự nỗ lực vượt bậc của các phòng GD-ĐT quận, huyện; của hiệu trưởng, của quý thầy cô giáo và các em HS. Các hội thi đã tác động tích cực và góp phần đổi mới công tác quản lý GD, nâng cao hiệu quả, chất lượng GD-ĐT thành phố nói chung, chất lượng GD tiểu học nói riêng. Đồng thời, những hội thi này đã góp phần từng bước hình thành và phát triển ở HS 5 phẩm chất và 10 năng lực cốt lõi được quy định trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.


Các em HS đạt giải nhất, nhì của hội thi “Viết chữ đẹp” nhận giấy khen, phần thưởng của Giám đốc Sở GD-ĐT và ban tổ chức

“Trong những năm tiếp theo, tôi đề nghị cấp tiểu học tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được qua các hội thi; sử dụng kết quả đó làm căn cứ thực tiễn nhằm đề ra nhiều giải pháp phù hợp, hiệu quả trong công tác quản lý, giảng dạy tại các trường; xem đây là ngày hội lớn của HS tiểu học trên địa bàn thành phố, là tiêu chí để mỗi HS rèn luyện, phát triển những năng lực, phẩm chất cần đạt và các nhà trường tích cực thi đua  thực hiện tốt mục tiêu GD toàn diện HS theo chương trình GDPT  mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học” - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ nhấn mạnh.

Dịp này Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ tặng giấy khen và phần thưởng cho các cá nhân và tập thể đạt giải trong các hội thi.

Đan Phượng