Thứ sáu, 26/5/2023, 16h29

Cần Thơ: Trên 90% sinh viên cao đẳng có việc làm sau tốt nghiệp

Hơn 1.400 đại biểu, gồm đại diện lãnh đạo các sở, ngành; các trường cao đẳng, trung cấp, trung tâm, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp và các em học sinh, sinh viên (HS-SV), người lao động, đã tham dự “Ngày Hội tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2023”,  do  Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP.Cần Thơ  tổ chức ngày 26-5-2023, tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP.Cần Thơ.


Ông Tiêu Minh Dưỡng - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.Cần Thơ, phát biểu về ý nghĩa của ngày hội

Đến với ngày hội năm 2023 có 19 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia tư vấn định hướng nghề nghiệp, tuyển sinh và 38 doanh nghiệp (gồm tuyển dụng lao động trực tiếp và ủy thác) tuyển dụng  hơn 400 vị trí việc làm ở trong và ngoài nước. Tại ngày hội,  các em học sinh từ các trường phổ thông, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên, được các tư vấn viên cung cấp thông tin, định hướng nghề nghiệp, giao lưu cùng các nhà tư vấn tuyển sinh của các trường cao đẳng, trung cấp, trung tâm, cơ sở giáo dục nghề nghiệp; đồng thời các em  có điều kiện  tìm hiểu và trải nghiệm thực tế đối với một số nghề  đào tạo; tham gia các trò chơi, tương tác liên quan đến giáo dục nghề nghiệp. Về phía người lao động được các doanh nghiệp tư vấn tuyển dụng, tìm kiếm cho bản thân cơ hội việc làm phù hợp.


Chuyên viên tư vấn cho các em HS-SV, người lao động về thị trường lao động

Thời gian qua, công tác dạy nghề, giải quyết việc làm (GQVL) của TP.Cần Thơ đã đạt  những kết quả  quan trọng,  nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là lao động có tay nghề, góp phần GQVL bền vững cho người lao động.


Ban tổ chức và các đại biểu

Với những quan tâm của Thành ủy, HĐND, UBND, đến nay hệ thống cơ sở vật chất phục vụ cho công tác đào tạo nghề  của Cần Thơ được quan tâm đầu tư, phát triển rộng khắp và đa dạng, tạo điều kiện thuận lợi cho người học. Chất lượng và hiệu quả giáo dục nghề nghiệp đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp và thị trường lao động. Nhận thức của xã hội, nhất là các doanh nghiệp và bản thân thanh niên về giá trị kỹ năng nghề thay đổi theo hướng tích cực. Đặc biệt, việc gắn kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp trong đào tạo và tuyển dụng ngày càng phát triển và hiệu quả. Quy mô đào tạo của cả hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp từ hơn 45.000 - 50.000 người/năm.  TP.Cần Thơ  có 80 nghề được đào tạo với đa dạng các cấp và trình độ.

Theo báo cáo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, hàng năm tỷ lệ  HS-SV, người lao động có việc làm sau khi học nghề bình quân đạt 87% tổng số tốt nghiệp, một số nghề tỷ lệ HS-SV ra trường đạt trên 90%, nhất là các trường cao đẳng.


Ban Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.Cần Thơ  tham quan các gian hàng tư vấn của các đơn vị 

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Tiêu Minh Dưỡng - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.Cần Thơ, chia sẻ: “Ngày hội nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của học sinh phổ thông, các bậc phụ huynh và toàn xã hội về định hướng nghề nghiệp, chọn đúng ngành nghề. Từ đó tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác giáo dục hướng nghiệp, định hướng phân luồng học sinh phổ thông vào học các trình độ giáo dục nghề nghiệp năm 2023 và định hướng những năm tiếp theo. Qua đó giúp các em học sinh và các bậc phụ huynh có cái nhìn toàn diện, đầy đủ về lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ thuật cao và có kỹ năng nghề nghiệp, kết hợp ý thức trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của TP;  đồng thời thể hiện những quan tâm và có trách nhiệm trong định hướng cho HS trong việc chọn ngành, nghề, hướng đến nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam,  đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của cuộc cách mạng khoa học, công nghệ”.

Đan Phượng