Chủ nhật, 8/1/2023, 21h52

Cần Thơ: Trường mầm non đầu tiên của miền Tây Nam Bộ tích hợp hướng tiếp cận Reggio Emilia®

Ngày 08/01/2023, Công ty Cổ phần Giáo dục Pacific tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động trường Mầm non Ngôi nhà bé con - Em Maison Preschool, Cần Thơ. Ngôi trường thuộc hệ thống Trường Mầm non Em Maison, một dự án thuộc Tổ chức Giáo dục của Global Embassy - thành viên thuộc Tổ chức Giáo dục Sáng tạo Embassy Education.

Nghi thức cắt băng khánh thành trường

Đến dự có ông Trần Việt Trường – Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, GS Hà Thanh Toàn – Hiệu trưởng trường ĐH Cần Thơ, lãnh đạo UBND quận Ninh Kiều, và đại diện các sở, ban, ngành TP.Cần Thơ.

Với tổng diện tích sử dụng 1047,2m2 cùng 9 lớp học và 4 phòng chức năng, Trường Mầm non (MN) Ngôi nhà bé con – Em Maison Preschool - Cần Thơ tọa lạc tại số 776, đường 30/4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Trường dành cho các bé từ 18 tháng đến 6 tuổi, mỗi lớp học chỉ tối đa từ 15 – 20 trẻ.

Đây là ngôi trường MN đầu tiên ở TP. Cần Thơ nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung, áp dụng hướng tiếp cận Reggio Emilia® trong giáo dục mầm non.

Ông Trần Việt Trường – Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ ( cà vạt vàng, ở giữa), cùng các đại biểu tham quan trường 

Phương pháp Reggio Emilia® được phát triển bởi ông Loris Malaguzzi (nhà Tâm lý học người Ý) nhằm phát triển các kỹ năng một cách toàn diện và sự sáng tạo cho trẻ với triết lý giáo dục "lấy trẻ làm trung tâm". Theo  đó, mỗi trẻ em đều có tiềm năng mạnh mẽ, các con có thể diễn đạt bản thân mình bằng hàng trăm ngôn ngữ khác nhau. Mọi kết nối và tương tác với mọi người, với môi trường xung quanh, kể cả việc kết nối với chính mình, đều là tiền đề để các con kiến tạo kiến thức cho bản thân. Trong cộng đồng mà các con tương tác, kết nối, giáo viên (GV) và phụ huynh sẽ là người đồng hành, tạo ra môi trường để trẻ phát huy tối đa tiềm năng của mình.

Bên cạnh đó, tại Ngôi nhà bé con – Em Maison Cần Thơ, không gian học tập, vui chơi của con được xem như "Người Thầy Thứ Ba". Cách nói ẩn dụ này có ý nâng cao giá trị giáo dục của môi trường xung quanh trẻ dưới sự đồng hành, định hướng và chọn lọc của người GV trong môi trường Reggio Emilia.

Mỗi phòng học tại Ngôi nhà bé con Em Maison Cần Thơ sẽ mang chủ đề khác nhau xoay quanh những nét văn hóa truyền thống của Việt Nam, phù hợp với độ tuổi, sự hiểu biết, nhu cầu học tập, vui chơi và khám phá của con. Trường còn đầu tư xây dựng khu vui chơi ngoài trời cùng các hoạt động trải nghiệm phong phú, đem đến cho các con nhiều sự hứng khởi, kích thích các giác quan và phát triển thể chất cách toàn diện.

 Để đặt những nền móng đầu tiên cho những công dân toàn cầu trong tương lai,  bên cạnh chương trình học theo hướng Tiếp Cận Reggio Emilia cùng chương trình song ngữ, trường còn chú trọng việc phát triển tư duy sáng tạo và kỹ năng mềm cho trẻ qua các chương trình hợp tác,  đồng hành cùng các đơn vị giáo dục uy tín hàng đầu như Yoga Kể Chuyện (Yoga Planet), Ú Oà Music và Nghệ thuật Thị giác (Học viện Nghệ thuật Thị giác Đương đại Việt Nam - VCVAA)...

Đặc biệt, chương trình Tiếng Anh "English Immersion" của trường, với phương pháp "Ngâm Ngôn Ngữ" với sự đồng hành của giáo viên nước ngoài trong các hoạt động học tập, vui chơi, không chỉ giúp trẻ tiếp cận và sử dụng Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, mà còn tiếp thu nhiều kiến thức từ nền văn hoá của các nước trên thế giới.

Lãnh đạo thành phố cùng các đại biểu và đội ngũ GV trường MN Em Maison Cần Thơ

Bên cạnh việc vui chơi và học tập, sức khỏe và chế độ dinh dưỡng của trẻ được chú trọng hàng đầu. Em Maison Cần Thơ xây dựng các thực đơn phong phú và bắt mắt trong cùng một tháng với tỉ lệ các chất dinh dưỡng phù hợp, cân đối cho từng khẩu phần mỗi bữa ăn, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần cho mỗi ngày hoạt động.

Đan Phượng