Thứ hai, 20/5/2024, 11h10

Canada cảnh báo nguy cơ gián điệp từ TikTok

Vừa có thêm một quốc gia lên tiếng cảnh báo về khả năng theo dõi người dùng của TikTok.

Theo Reuters, giám đốc cơ quan tình báo an ninh Canada (CSIS) đã cảnh báo người dân nước này về việc sử dụng ứng dụng TikTok, cho rằng những dữ liệu mà ứng dụng này thu thập từ người dùng có thể bị chính phủ Trung Quốc tiếp cận.

Giám đốc CSIS, ông David Vigneault, trong một cuộc phỏng vấn đã phát biểu: "Câu trả lời của tôi với tư cách giám đốc CSIS là có một chiến lược rất rõ ràng từ phía chính phủ Trung Quốc nhằm thu thập thông tin cá nhân từ bất kỳ ai trên khắp thế giới".

Canada cảnh báo nguy cơ gián điệp từ TikTok

Canada cảnh báo nguy cơ gián điệp từ TikTok. Ảnh: Reuters

Trước những cáo buộc này, một phát ngôn viên của TikTok đã lên tiếng phản hồi: "Những tuyên bố này hoàn toàn không có bằng chứng và thực tế là TikTok chưa bao giờ chia sẻ dữ liệu người dùng Canada với chính phủ Trung Quốc và chúng tôi cũng sẽ không chia sẻ nếu được yêu cầu".

Vào tháng 9 năm ngoái, Canada đã ra lệnh tiến hành một cuộc đánh giá an ninh quốc gia về đề xuất mở rộng hoạt động kinh doanh của TikTok tại nước này. Ông Vigneault cho biết ông sẽ tham gia vào cuộc đánh giá này và đưa ra lời khuyên cho chính phủ.

Phát ngôn viên của TikTok cũng cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các quan chức Canada và mong muốn có cơ hội gặp gỡ với CSIS để thảo luận về cách công ty bảo vệ quyền riêng tư và an ninh của người dân Canada.

Trong khi đó, TikTok và công ty mẹ ByteDance gần đây đã đệ đơn kiện tại tòa án liên bang Mỹ nhằm chặn một luật mới được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành. Luật này yêu cầu ByteDance phải bán nền tảng TikTok cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ đối mặt với lệnh cấm toàn diện. Được biết, luật này được ký vào ngày 24.4, cho ByteDance thời hạn đến ngày 19.1 năm sau để hoàn tất việc bán TikTok hoặc sẽ bị cấm hoạt động tại Mỹ. Nhà Trắng nhấn mạnh họ muốn chấm dứt quyền sở hữu của Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia, nhưng không nhằm mục đích cấm TikTok.

Với những diễn biến này, TikTok tiếp tục là tâm điểm của các cuộc tranh luận về an ninh mạng và quyền riêng tư trên toàn cầu.

Theo Phong Đỗ/TNO