Thứ sáu, 24/5/2024, 19h59

Cánh chim đầu đàn ngành sản phụ khoa vùng ĐBSCL

Trong hai ngày 23 và 24-5-2024, Bệnh viện Phụ sản (BVPS) TP. Cần Thơ tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập và Hội nghị Sản phụ khoa Cần Thơ lần 9.


BS.CK II  Nguyễn Hữu Dự - Giám đốc BVPS TP. Cần Thơ bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến Bộ Y tế, lãnh đạo TP.Cần Thơ, Sở Y tế Cần Thơ; các chuyên gia, các trường đại học y dược; các bệnh viện từ Trung ương đến địa phương… đã tích cực hỗ trợ hoạt động của BV Phụ sản Cần Thơ trong thời gian qua
 

Đến dự có BS. Đinh Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế); ông Nguyễn Trung Nhân - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ; ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ; lãnh đạo Sở Y tế và gần 1.000 đại biểu là chuyên gia, cán bộ y tế các tỉnh, thành và các chuyên gia nước ngoài.


Ban giám đốc BVPS Cần Thơ tặng hoa lãnh đạo thành phố, Giám đốc Sở Y tế TP. Cần Thơ và các đại biểu

Thời gian qua, BVPS TP. Cần Thơ không ngừng nổ lực phấn đấu vươn lên để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản, nâng cao chất lượng quản lý thai kỳ, cấp cứu sản khoa, sơ sinh non tháng và nâng cao chất lượng dân số, chất lượng giống nòi cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), được nhân dân trong vùng rất tín nhiệm. Sau 10 năm thành lập, BVPS Cần Thơ hiện là bệnh viện loại I chuyên sâu về lĩnh vực sản phụ khoa, sơ sinh, sàng lọc - chẩn đoán di truyền trước sinh và sơ sinh, hiếm muộn, nam khoa...


BS Đinh Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe sinh sản, phát biểu tại hội nghị

BS.CK II  Nguyễn Hữu Dự - Giám đốc BVPS TP. Cần Thơ cho biết, hiện nay bệnh viện thu hút hơn 60% bệnh nhân các tỉnh ngoài TP. Cần Thơ  đến khám và điều trị. Bệnh viện đã triển khai 1.456 dịch vụ kỹ thuật (trong đó có 22 dịch vụ tuyến trung ương); có 424 đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến được thực hiện (trong đó có 3 đề tài cấp thành phố đã nghiệm thu, 3 đề tài đang thực hiện đến năm 2027, có 24 đề tài - sáng kiến được công nhận phạm vi toàn quốc, 57 đề tài - sáng kiến được công nhận phạm vi cấp thành phố); 70 bài báo khoa học được đăng tải trên tạp chí trong nước và quốc tế. Từ năm 2014 đến nay, bệnh viện được Bộ Y tế giao chỉ đạo và triển khai thực hiện đề án nâng cao chất lượng dân số thông qua việc sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh 12 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL.


Ban Giám đốc BVPS Cần Thơ tặng hoa các chuyên gia đầu ngành - ngành sản phụ khoa

Tại sự kiện, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ - Nguyễn Hữu Dự  tuyên bố khai mạc hội nghị Sản phụ khoa lần thứ 9. Theo đó, hội nghị quy tụ hơn 1.000 đại biểu là các chuyên viên, giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ thuộc các bệnh viện Trung ương, các trường đại học y dược, bệnh viện trong khu vực ĐBSCL và cả nước tham dự. Hội nghị có trên 60 báo cáo, chuyên đề sâu trong lĩnh vực sản khoa, phụ khoa - ung thư, nhi -  sơ sinh, hỗ trợ sinh sản - nam khoa. Đặc biệt, hội nghị lần này có thêm các chuyên đề về can thiệp bào thai, mãn kinh - các kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn và siêu âm trong bệnh lý sàn chậu, mãn dục - nam khoa và rối loạn tình dục… do các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ bác sĩ, các chuyên gia đầu ngành trong nước trình bày; và 3 báo cáo đến từ các chuyên gia Bệnh viện TƯ Suining, Bệnh viện Liễu Châu và Bệnh viện Quảng Tây của Trung Quốc. Đây là những báo cáo khoa học được cập nhật mới nhất; và những kỹ thuật tiên tiến được phát minh từ nghiên cứu khoa học hoặc ứng dụng thực tế trên lâm sàng, đã khẳng định những chứng cứ y học bổ ích giúp cán bộ, nhân viên y tế  ngành sản phụ khoa có thêm kiến thức và kỹ năng bổ sung trong chẩn đoán, điều trị, quản lý các bệnh lý chuyên ngành.


Chuyên gia trình bày tham luận

BS  Đinh Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe sinh sản (Bộ Y tế) thông tin, đến nay, với những tiến bộ của y học đã góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu vẫn còn nhiều thách thức: Di chứng sau sinh, tử vong mẹ giảm nhưng vẫn còn, tình trạng vô sinh, chất lượng cuộc sống, rối loạn tình dục... chưa được quan tâm đúng mức. Chính vì thế, hội nghị Sản phụ khoa do BV Phụ sản Cần Thơ tổ chức là cơ hội để nhà khoa học trong nước, quốc tế, trung ương và địa phương trao đổi, cập nhật kiến thức y khoa, thành tựu khoa học, những kinh nghiệm, ứng dụng hay để nâng cao chất lượng chăm sóc sản phụ, trẻ sơ sinh, giúp giảm tỷ lệ tử vong mẹ, trẻ sơ sinh và cải thiện sức khỏe bà mẹ, trẻ em khu vực ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung: “Với 10 năm hình thành, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ đã lớn mạnh trở thành “cánh chim đầu đàn” chuyên ngành sản phụ khoa của vùng Đồng bằng sông Cửu Long”, ông Đinh Anh Tuấn nhận định.

Hội nghị Sản phụ khoa là sự kiện được BV Phụ sản Cần Thơ diễn ra thường niên bắt đầu từ năm 2015. Ban đầu chỉ trong nội bộ bệnh viện, sau đó mỗi năm hội nghị được mở rộng quy mô ra khỏi thành phố, liên kết với các tỉnh và dần trở thành quy mô vùng ĐBSCL, tiến tới phạm vi trong nước và từ năm 2023 đến nay đã mở rộng phạm vi ra quốc tế với sự tham dự của  các chuyên gia của Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Trung Quốc...

Đan Phượng